Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuKhóa tuQuảng Nam: Thiêng liêng đêm hoa đăng tưởng niệm ân đức sinh...

  Quảng Nam: Thiêng liêng đêm hoa đăng tưởng niệm ân đức sinh thành tại chùa Giác Thanh

  Nằm trong chương trình Khóa tu mùa hè lần thứ 6 với chủ đề “Ươm mầm tuệ giác” do BTS GHPGVN huyện Thăng Bình tổ chức tại chùa Giác Thanh (X. Bình Nguyên, H. Thăng Bình, T. Quảng Nam), tối ngày 20/7/2019 (18/6 Kỷ Hợi) đã diễn ra đêm hoa đăng tưởng niệm ân đức sinh thành thiêng liêng, xúc động.

  Phật tử trong khóa tu mùa hè dâng đăng cúng Phật

  Quang lâm chứng minh và tham dự có TT. Thích Phước Hưng – UV BTS PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS PG huyện Thăng Bình, Trưởng Ban Tổ chức; ĐĐ. Thích Tánh Thông – UV BTS PG tỉnh, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục PG huyện; ĐĐ. Thích Hạnh Quả – Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp PG huyện; ĐĐ. Thích Bảo Ân – Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban HDPT huyện, cùng chư Tôn đức Trưởng các Ban trực thuộc BTS huyện, chư Tăng Ni trụ trì các cơ sở trong huyện Thăng Bình và gần 500 khóa sinh.

  Chư Tôn đức niệm Phật cầu gia bị
  ĐĐ.Thích Thánh Thông tuyên đọc diễn từ khai mạc nói về ý nghĩa  hoa đăng trong đạo Phật và cuộc sống
  ĐĐ.Thích Thánh Thông phát biểu diễn từ khai mạc nói về ý nghĩa  hoa đăng trong đạo Phật và cuộc sống

  Diễn từ khai mạc tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tánh Thông – UV BTS PG tỉnh, Phó ban Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Giáo dục PG huyện Thăng Bình cho biết, hoa đăng là một biểu tượng của nguồn ánh sáng chân lý Phật pháp, giúp chúng sanh tỏ rõ con đường Giác ngộ trong cõi vô minh. Ánh sáng hoa đăng tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng bao điều thiêng liêng, bao nguyện ước của khóa sinh tham dự khóa tu. Bằng tất cả lòng thành kính hướng về mười phương chư Phật, các bậc Tôn sư, hai đấng sinh thành các em khóa sinh truyền tay nhau ngọn đăng, nguyện cầu ánh sáng Phật pháp soi đường, gia hộ bậc sinh thành thân tâm an lạc.

  ĐĐ. Thích Bảo Ân – Phó Trưởng BTS kiêm Trưởng ban HDPT huyện Thăng Bình chia sẻ về ý nghĩa hoa đăng

  Không gian đêm hội như trầm lắng hơn khi nghe ĐĐ. Thích Bảo Ân lược kể những câu chuyện để chuyển tải ý nghĩa của hoa đăng. Hoa đăng xuất hiện từ lúc Đức Phật còn tại thế, là biểu tượng cho trí tuệ, thắp sáng hoa đăng là truyền trao ánh sáng trí tuệ cho nhau. Đại đức, nhắc nhở các em khóa sinh:“Hoa đăng không phân biệt người thắp nó lên là ai, chỉ thắp nó bằng tất cả lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn thì dù cho mọi ánh sáng xung quanh có lụi tắt, nó vẫn sẽ được giữ sáng mãi mãi… Đạo Phật lấy hiếu hạnh làm hạnh đầu trong muôn hạnh tu, con người biết được chữ hiếu, thờ cha kính mẹ chính là người sống có đạo đức và cũng là người có trí tuệ.”

  Chư tôn đức truyền đăng

  Sau khi các em được hiểu rõ về ý nghĩa hoa đăng, chư tôn đức đã niêm hương bạch Phật, dâng trọn tâm thành, những ngọn nến trí tuệ từ đức Thế Tôn, truyền trao những ngọn đèn  ấy tận tay cho khóa sinh. Ánh đèn tỏ rạng như truyền nguồn năng lượng của sự hiểu biết và thương yêu đến với mọi người. Từng ngọn nến lung linh và huyền ảo được thắp sáng, tiếng niệm Phật ngân vang như đẩy lùi bóng tối vô minh, tuệ giác hiển bày.

  - Advertisement -

  Kết thúc đêm hội, bài sám Vu Lan âm vang cả chùa Giác Thanh trong không khí nghiêm trang thanh tịnh, các khóa sinh một lòng hướng về đức Từ Tôn và các đấng sinh thành bằng tất cả sự kính ngưỡng, tri ân vô hạn.

  Một số hình ảnh trong đêm hội:

              

  Hoàng Diệu – Nhuận Hoàng
  Ban TTTT PG Thăng Bình

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều