Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeTin TứcQuảng Bình: Lễ Khánh thành Đại Bảo tháp, Vía Phật A Di...

  Quảng Bình: Lễ Khánh thành Đại Bảo tháp, Vía Phật A Di Đà tại chùa Đại Giác

  Hòa chung không khí hướng về ngày lễ vía đức Phật A Di Đà – giáo chủ cõi Tây phương Cực Lạc, sáng ngày 22/12/2018 tại chùa Đại Giác (Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình) – TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã trang nghiêm diễn ra đại lễ khánh thành Đại Bảo tháp và vía Phật A Di Đà. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang lâm chứng minh tham dự và ban đạo từ tại buổi lễ.

  Quang lâm chứng minh tham dự còn có sự hiện diện của: Hòa thượng Thích Giác Quang – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích  Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Khế Chơn – Phó Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực Ban Phật giáo Quốc tế, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình; cùng chư Tôn đức Thường trực HĐTS, chư Tôn đức  BTS Phật giáo tỉnh Quảng Bình, chư Tôn đức trụ trì các tự viện, các cấp chính quyền cùng đông đảo Phật tử.

  Phát biểu Khai mạc buổi Lễ, Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp nhấn mạnh: Đức Phật A Di Đà là Giáo chủ của cõi Tây phương Cực lạc với 48 lời nguyện đại bi để cứu vớt chúng sanh thoát khỏi luân hồi và ba đường dữ. Ngài đã không quản công tu hành và dùng phước báo để trang nghiêm cõi Tịnh độ. Đức Phật A Di Đà còn được gọi là Vô Lượng Quang, Vô Lượng Thọ và vô lượng công đức. Ánh sáng từ bi của Ngài soi sáng khắp cả nhân gian và Ngài là một vị đạo sư dẫn dắt chúng sanh đang lầm đường lạc lối trở về với chánh đạo.

  - Advertisement -

  Chùa Đại Giác tọa lạc tại làng Diêm Điền, phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới với tổng diện tích 7.200m2. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tỉnh Quảng Bình là tỉnh đầu cầu giới tuyến, có một vị trí đặc biệt trong cuộc giải phóng dân tộc, nơi đây là hậu phương của chiến trường Trị Thiên nói riêng và của miền Nam ruột thịt nói chung. Và đã có hàng ngàn người con Quảng Bình đã ngã xuống. Cuộc kháng chiến chống Mỹ đi qua, tỉnh Quảng Bình mang trên mình đầy những vết thương, cơ sở vật chất kỹ thuật bị tàn phá nghiêm trọng. Trong đó đã bị bom đạn phá hủy 63 ngôi chùa, riêng TP. Đồng Hới có 12 ngôi bị xóa sổ. Chùa Đại Giác cũng bị hư hại nặng nề. Công trình Đại Bảo tháp khởi đầu cho việc trùng tu lại toàn bộ chùa Đại Giác do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình thực hiện.

  Sau hơn hai năm xây dựng, Đại Bảo tháp tạo một điểm nhấn tâm linh Phật giáo nói chung cũng như Phật giáo Quảng Bình nói riêng, Bảo tháp gồm 9 tầng, cao 32 mét, được xây bằng chất liệu bê tông cốt thép theo kiến trúc Phật giáo. Được biết tổng kinh phí xây dựng trên 10 tỷ đồng.

  Sau đó HT. Thích Hải Ấn – Ủy viên thường trực HĐTS, Phó trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN đã đọc bức tâm thư của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang.

  Ban đạo từ tại buổi Lễ, HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã nêu lên ý nghĩa của ngày Khánh Đản và hạnh nguyện của đức Phật Di Đà, đồng thời tán thán công đức của HT. Thích Tánh Nhiếp và Thường trực BTS GPGVN tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua đã nỗ lực thực hiện thành tựu các công tác Phật sự quan trọng và tổ chức thành công Đại hội Phật giáo tỉnh nhà. Đặc biệt hôm nay đã xây dựng Bảo tháp Di Đà thành tựu trang nghiêm, đây sẽ là nơi cho Tăng Ni, Phật tử quy hướng tu tập. Bên cạnh đó Hòa thượng cũng gửi lời tri ân lãnh đạo chính quyền các cấp đã quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện giúp đỡ cho BTS Phật giáo tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua. Hòa thượng mong rằng trong thời gian tới cũng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa từ các cấp lãnh đạo để Phật giáo tỉnh Quảng Bình ngày càng ổn định phát triển trang nghiêm trong lòng Giáo hội và đồng hành cùng dân tộc.

  Thay mặt Ban tổ chức, Thượng tọa Thích Phương Đạt – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình dâng lời cảm tạ, gửi lời tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức và các cấp chính quyền đã quang lâm tham dự buổi lễ. Sự hiện diện của chư Tôn đức và quý quan khách đã làm cho buổi lễ thập phần viên mãn.

  Buổi lễ kết thúc sau nghi thức sái tịnh và An vị Phật tại Đại Bảo tháp.

  Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

    

  Thực hiện: Minh Ân – Hữu Anh

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều