Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomeTin TứcTin tứcPhật tử hoan hỷ trở về chùa Bằng “mùng 3 tết Thầy”

  Phật tử hoan hỷ trở về chùa Bằng “mùng 3 tết Thầy”

  Mỗi dịp Tết đến Xuân về, câu nói “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” lại trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Qua đó, để mọi người nhắc nhở nhau về những trình tự lễ nghi cần thực hiện đúng và đủ trong 3 ngày Tết, đồng thời gợi nhớ truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta.


  Trong văn hóa của người Việt, Tết là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm. Và trong chính thời khắc trọng đại này, ta nhớ đến 3 người có ý nghĩa quan trọng nhất đối với cuộc đời của mỗi con người, đó là người cha, người mẹ và người thầy.
  Với sự mong muốn trở lại nét truyền thống tốt đẹp từ nghìn xưa của cha ông, với phương thức “hành hương” cổ truyền, những năm trở lại đây, tại chùa Bằng (Linh Tiên tự), cứ đến ngày mùng 3 Tết, hàng Phật tử tại gia từ các nơi trở về lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ Hòa thượng trụ trì nhằm tri ân công lao dạy dỗ giáo dưỡng của người Thầy khả kính.
  Trong ngày mùng 3 và mùng 4 Tết, đã có nhiều đạo tràng đến chúc Tết Hòa thượng nhân dịp đầu năm mới. Tại lễ đài chùa Bằng, trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca uy nghi, hàng Phật tử đã được nghe những lời chỉ dạy tu tập của Hòa thượng trong năm mới, đồng thời cũng được đón nhận những Lời Phật dạy trong Kinh Pháp Cú và Kinh Phúc Đức – món quà lì xì đầy ý nghĩa của Hòa thượng trao tặng.
  Ngay từ sáng sớm ngày mùng 3 Tết, đông đảo đạo tràng Pháp Hoa chúng Mọc Quan Nhân – Hà Nội đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) để lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế Hòa thượng giáo thọ sư của đạo tràng Pháp Hoa nhân dịp đầu xuân mới. Tại đây, Hòa thượng đã tán thán các Phật tử đạo tràng chúng Mọc Quan Nhân trong việc tinh tiến tu tập, giữ gìn và phát huy những nét đẹp trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, noi theo gương chư Tổ về chùa lễ Phật, vãng cảnh, nghe thầy giảng kinh. Đồng thời, Hòa thượng đã nhắc lại cho hàng Phật tử nghe về ân thứ 3 trong tứ trọng ân cao cả mà mỗi người con Phật luôn phải khắc ghi, đó chính là ơn “sư trưởng giáo huấn chi ân, phụ mẫu sinh thành chi đức”. Cha mẹ sinh ra ta tấm thân này, nhưng để bước vào đời vững chãi có tri thức chính là nhờ vào người Thầy. Người thầy ở đây đối với Phật tử có hai bậc đó là các thầy cô giáo dạy dỗ ở trường học và người thầy tâm linh trong đạo của mình. “Trong những giờ phút thiêng liêng đầy ý nghĩa của ngày mùng 3 Tết thầy này,  tôi và các Phật tử hãy cùng hướng lên đỉnh lễ giác linh các bậc Thầy quá vãng đã dạy bảo con nên người khi các Ngài còn hiện thế. Đồng thời, chúng ta hãy hướng về Tổ đình Huê Nghiêm – thành phố Hồ Chí Minh để đỉnh lễ bậc thầy khả kính hiện hữu của chúng ta đó là Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – đương kim Phó Pháp chủ đệ nhất kiêm Giám luật GHPGVN, bậc tôn sư của Đạo tràng và kính lễ các bậc giáo thọ đã thay hòa thượng tôn sư để dạy bảo chúng ta trong những ngày tháng qua tu tập giáo pháp” – Hòa thượng chia sẻ.
  Qua đây, Hòa thượng cũng bày tỏ niềm hoan hỷ khi nhìn thấy năm nào Đạo tràng đi hành hương đầu năm cũng đưa gia đình, bạn bè và những người thân đi cùng. Họ là những người không có thời gian tu tập thường xuyên như các Phật tử thuần thành, nhưng lại có tín tâm, lòng kính ngưỡng Tam Bảo, ngày đầu xuân trở về chùa “lễ Phật, vãn cảnh, nghe thầy giảng kinh”.
  Qua đó, Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy giữ gìn những nề nếp mà tổ tiên đã để lại, nề nếp đó chính là từ ngôi chùa, ngôi đền, văn miếu, các di chỉ…Đồng thời, Hòa thượng nhắc nhở đại chúng hãy luôn nhớ nghĩ tới 4 ân cao cả của mỗi người con Phật, luôn nuôi dưỡng để Phật tính trong mỗi người để Phật tâm lúc nào cũng hiển bày.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Sau đó, phái đoàn chùa Hoa Nghiêm – thôn Sâm Hồ – huyện Thường Tín – Hà Nội do Đại đức Thích Quảng Tín hướng dẫn và đoàn Phật tử chùa Linh Sơn – thôn Lưu Phái – Thanh Trì – HN đã về lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế Hòa thượng nhân dịp đầu xuân mới.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Buổi sáng cùng ngày, các Phật tử đoàn Tịnh Độ Đạo tràng đã về chùa lễ Phật, lễ Tổ, khánh tuế Hòa thượng và lắng nghe những lời đạo từ ý nghĩa của Hòa thượng truyền trao.
  Trong lời đạo từ, Hòa thượng đã giải thích cho đại chúng hiểu về ý nghĩa của pháp môn niệm Phật, đồng thời khyến tấn các Phật tử “đọc một câu niệm Phật thì tạp niệm bớt đi. Nếu luôn luôn niệm Phật thì vọng niệm, vọng tưởng không còn trong tâm. Tham sân si cũng từ đó mà được tiêu trừ. Thứ hai, nương vào câu niệm Phật để tưởng nhớ, mong cầu tới Đức cha lành Từ Phụ A Di Đà, mong cầu về thế giới an lành Tây Phương Cực Lạc nơi Ngài đang giáo hóa, để chúng ta từ đó mong cầu được tương lai tươi tốt sáng đẹp hơn. Thứ ba, nương vào lời Phật dạy muốn về Tịnh Độ trong pháp tu ngoài việc tự bản thân mình chuyên tâm tu tập lấy câu niệm Phật làm đầu, thì chúng ta phải sống với nhau trong tình tương thân tương ái, mọi người phải sống với nhau đoàn kết, hòa hợp như nước với sữa, hãy yêu thương nhau, chăm sóc cho nhau và sách tấn nhau cùng tu tập. Nhưng không phải chỉ gói gọn trong tình thương và sự bao bọc của đạo tràng với nhau, mà mỗi một người hãy lan tỏa tình thương cho cả những người xung quanh. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích, động viên và hướng dẫn cho tất cả mọi người biết câu niệm Phật và biết chuyên tâm tu tập. Từ đó sẽ tăng trưởng được công đức và đúng với tinh thần của Phật dạy là tự giác, giác tha, giác hạnh viên mãn. Khi chúng ta tu Pháp môn niệm Phật, cũng phải biết tôn trọng những pháp môn tu của những người khác. Giáo pháp của Phật như vị thuốc, có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia. Do đó, mình không nên bài xích, chê bai, đả kích người. Hãy tôn trọng niềm tin, pháp môn và tôn giáo, tín ngưỡng của từng cá nhân, từng dân tộc”.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Sáng mùng 4 Tết, Đạo tràng Pháp Hoa chùa Bằng (Linh Tiên Tự) và đạo tràng chùa Linh Thông – HN đã vân tập về chùa để lễ Phật, lễ Tổ và khánh tuế Hòa thượng trụ trì mở đầu cho chuyến du xuân hành hương các Tổ đình đầu năm mới. Hòa thượng đã ôn lại lịch sử chùa Bằng (Linh Tiên Tự) để nhắc nhở hàng Phật tử về bề dày lịch sử của một ngôi Tổ đình: “ngôi chùa đã tồn tại hàng trăm năm, còn ghi lại dấu ấn của 2 đợt trùng tu lớn nhất đó là năm 1617 dưới sự chủ trì của thiền sư Huệ Nguyên (Nguyễn Văn Tâm) và năm 1654 dưới sự chủ trì của thiền sư Huệ Quảng (Lê Khả Đắc). Như vậy, phải nói rằng ngôi chùa Bằng này ít nhất cũng phải có mặt từ thế kỷ thứ XV – XVI. Trải qua thời gian biến thiên, các bậc Tổ sư đều kế đăng trụ trì và thay đổi lại ngôi chùa 2- 3 lần. Nhưng nhờ sự gia trì của Tam Bảo, sự hộ niệm của các Phật tử và đặc biệt nhất là sự ủng hộ của Hộ Pháp Long Thần, cho nên từ năm 2/6/1996, tôi chính thức về trụ trì. Tới ngày nay, 22 năm đã qua, nhờ ơn Tam Bảo, các công việc Phật sự đều diễn ra thường xuyên và đều thành tựu viên mãn”.
  Được biết các Đạo tràng chuẩn bị về đỉnh lễ Hòa thượng Đệ Tam Pháp Chủ Thích Phố Tuệ tại Tổ đình Quang Lãng – Viên Minh và chùa Đại Hoàng – Nam Định, Hòa thượng đã chia sẻ “Đức Pháp Chủ tuy đã 103 tuổi nhưng với trí tuệ vô cùng minh mẫn, sức khỏe vẫn ổn, Ngài vẫn ân cần dạy bảo cho chúng ta. Đối với chùa Đại Hoàng, đây là một Tổ đình của Ni, nơi gắn liền với quê hương nhà Trần. Cho nên cả làng đều là người họ Trần, không có người nào họ khác. Ngôi chùa Đại Hoàng có điều đặc biệt, tuy đã trải qua 5 đời Ni trụ trì, nhưng đời nào cũng có các vị Tổ, các vị Hòa thượng là Tăng đứng bên cạnh để dạy bảo và làm chủ cho. Đây cũng là ngôi chùa ghi dấu ấn trong cuộc đời tôi nhiều nhất. Từ năm 1965, gia đình tôi sơ tán cho tới năm nay là 54 năm tôi gắn bó với ngôi chùa này. Cũng chính nhờ nhân duyên ở nơi đây, cậu học trò lớp 8 biết tới Phật pháp. Năm 1970 đến năm 1972, cậu tập sự chấp tác trong chùa để trở thành vị hòa thượng ngồi đây hôm nay”.
  Đồng thời, Hòa thượng nhắc đại chúng trong ngày này phải hướng lòng về đỉnh lễ Hòa thượng tôn sư và các thầy giáo thọ tại chùa Bằng.
  Cuối cùng, Hòa thượng mong rằng chuyến hành hương đầu năm của các Phật tử sẽ thuận lợi, bình an và gặt hái được nhiều kết quả tu học tâm linh trong ngày hôm nay.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Sau đó, đoàn Phật tử chùa Bà Đá – HN và chúng Phật tử Đồng Xuân – HN cũng đã trở về chùa Bằng (Linh Tiên Tự) để khánh tuế Hòa thượng trụ trì và nhận lời chúc phúc của Thầy đầu xuân mới. Hòa thượng khuyến tấn các Phật tử đừng chấp vào chuyện mỗi ngày phải đi lễ bao nhiêu chùa, mà hãy luôn giữ tâm thanh tịnh khi đi chùa, không vội vàng, trước nhất phải quy kính Tam Bảo, kính lễ Tổ sư, thăm thầy trụ trì, vãng cảnh để thấy được cảnh đẹp của ngôi chùa mà Tổ tiên ta đã tạo dựng và các vị sư hiện nay đang giữ gìn, bảo lưu và phát huy.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Thượng tọa Khen Rinpoche Kastenpa cùng Tăng đoàn đến từ Tu viện Mindrolling – Dehrodun – Ấn Độ đã về chùa lễ Phật, vãn cảnh và chúc mừng năm mới tới Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm.
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
    
  BBT website Chùa Bằng

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều