Phát hiện kiến trúc Phật giáo 1.200 năm tuổi tại Bangladesh

0
39
PGO -
Nhóm các chuyên gia thuộc Sở Khảo cổ Bangladesh vừa phát hiện khu phức hợp Phật giáo cổ, cách đây 12 thế kỷ.
Nơi phát hiện ra công trình cổ này là Dalijhara Dhibi, ngoại ô phụ cận Kheshbpur thuộc quận Jessore. Tại đây, các nhà khảo cổ quan sát thấy tàn tích của 2 ngôi chùa, cổng chùa cùng 18 phòng ở của chư Tăng trong khu này. Qua đánh giá, các cấu trúc này có mặt từ giữa thế kỷ 9 đến thế kỷ 11.
vuon xoai Bangladesh.jpg
Khu phức hợp bị chôn vùi từng là một cánh đồng xoài, được phát hiện lần đầu tiên cách đây 30 năm
Ông Afroza Khan Mita, giám đốc Cơ quan Khảo cổ quận Khulna, giám sát công trình khai quật khẳng định “đây là lần đầu tiên cấu trúc dạng này được tìm thấy ở vùng Tây Nam Bangladesh và phía nam khu vực Tây Bengal”.
Khám phá này có ý nghĩa khảo cổ học quan trọng về lịch sử phát triển Phật giáo ở Bangladesh. Ngôi tự viện thứ 2 được phát hiện ở Nam Bengal sau khi một ngôi tự viện được tìm thấy trước đó ở khu khảo cổ Bharat Bhayana – tiến sĩ khảo cổ học người Ấn Độ Arun Nag cho biết (theo Dhaka Tribune).
Theo đó, công trình cổ xưa này có nhiều điểm khác biệt so với các cấu trúc từng được tìm thấy trước đó ở các điểm khảo cổ Phật giáo khác tại Bangladesh hay tại Bihar, Odisha, Tây Bengal (Ấn Độ). Hiện các chuyên gia đang tiến hành so sánh những khác biệt này với các cấu trúc khác cùng niên đại tại vùng Nam Á. Sau khi việc khai quật được hoàn tất, sự phát hiện này được xem là sẽ làm giàu có hơn cho ngành khảo cổ học Bangladesh – các chuyên gia nhấn mạnh.
Theo tờ báo địa phương Prothom Alo ở Bengal, khu vực phát hiện công trình cổ xưa này từng là một cánh đồng xoài. Năm 1988, một trận bão lớn đã đánh bật hầu hết các cây xoài ở đây. Sau đó, người dân nơi đây bắt đầu canh tác chuối. Khi chuẩn bị đất trồng trọt, một lớp nền bằng gạch nằm sâu bên dưới được phát hiện. Điều này khiến người dân ngạc nhiên nhưng không được các nhà khảo cổ học quan tâm.
Tháng 11 năm ngoái, hơn 30 năm sau phát hiện đầu tiên, chủ nhân của mảnh vườn này quyết định trồng xoài trở lại và phát hiện các khối gạch đỏ lớn bên dưới. Từ đó, các chuyên gia khảo cổ bắt tay về việc khai quật.
Huệ Trần
(theo The Buddhist Door)