Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeTin TứcPhật giáo Quảng Nam tổ chức chương trình Vu lan: “Đạo hiếu...

  Phật giáo Quảng Nam tổ chức chương trình Vu lan: “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018

  Vào lúc 19 giờ 30 phút, ngày 12/8/2018 (2/7/Mậu Tuất), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Đại lễ Vu lan: “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018, tại Hội trường lớn Trung tâm – Văn hóa tỉnh, 08 Trần Hưng Đạo, Tp.Tam Kỳ.

  Chư tôn Giáo phẩm cùng đại diện chính quyền tham dự

  Quang lâm chứng dự có HT.Thích Thiện Duyên, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh BTS PG tỉnh Quảng Nam; HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh, Trưởng BTC chương trình; cùng chư Giáo phẩm Ban Thường trực BTS PG tỉnh, các Ban ngành trực thuộc, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

  Về phía chính quyền có ông Võ Xuân Ca, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam; bà Nguyễn Thị Thu Lan, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Phan Thọ, PGĐ SNV, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Xuân Việt, Phó trưởng phòng PA.88 Công an tỉnh; nhạc sĩ Hoàng Bích, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; cùng đại diện các ban ngành, hội đoàn thể tỉnh, TP.Tam Kỳ và đông đảo Phật tử tham dự.

  HT.Thích Thiện Thành phát biểu khai mạc

  Mở đầu chương trình, HT.Thích Thiện Thành, Trưởng BTC phát biểu khai mạc cho biết, Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh tổ chức Chương trình Vu lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2018 với mục đích tôn vinh, đề cao đạo hiếu trong đạo Phật cũng như trong văn hóa dân tộc, tri ân những người có công với đất nước, với đạo pháp, xiển dương tấm gương hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Qua đó giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là “đạo hiếu” trong thời đại ngày nay.

  Hòa thượng Trưởng BTC nhấn mạnh: Đạo hiếu trong Phật giáo là một giáo lý hết sức tốt đẹp, cũng như đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Thiết nghĩ hơn bao giờ hết, giờ đây xã hội hiện nay cần cấp thiết áp dụng chiến dịch triết lý sống tri ân và báo ân của Phật giáo để phát huy, đề cao tinh thần đạo hiếu, trở thành nền tảng đạo đức và sức mạnh của dân tộc, giúp xây dựng và hoàn thiện giá trị nhân cách con người ngày một tốt đẹp hơn.”

  - Advertisement -
  MC Kim Quảng và Ngọc Nghĩa dẫn chương trình
  Tặng quà đến những người có công với Tổ quốc tiêu biểu
  Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền biểu diễn
  “Dõi bước Thời gian” ca khúc viết riêng về Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên do ca sĩ Thủy Trúc trình bày

  Chương trình như một nén tâm hương thành kính dâng lên những người đã khuất, là nén tâm hương loan tỏa để khơi dậy tinh thần tri ân và báo ân của những người con còn sống và sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền bối đã đi xa.

  Tọa đàm với khách mời về đạo hiếu

  Một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình Vu Lan là buổi tọa đàm về chủ đề “Đạo hiếu & Dân tộc” cùng hai vị khách mời là: TT.Thích Đồng Nguyện, UV Ban Hoằng Pháp T.ƯGH, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp PG Quảng Nam và ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh. Nhiều vấn đề được chia sẻ như: Quan niệm Phật giáo về Đạo hiếu, ảnh hưởng của đạo hiếu trong suốt quá trình phát triển văn hóa dân tộc Việt, ý nghĩa của lễ Vu lan vào rằm tháng bảy, việc đốt giấy vàng mã cho người đã khuất, xu hướng giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ hiện nay… giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về đạo hiếu trong đạo Phật cũng như đạo hiếu trong xã hội hiện nay.

  Trao giải Hiếu Hạnh cho em Phan lê Cát Tường (H.Đại Lộc) và Trần Thị Hồng Nhung (TP.Tam Kỳ)

  Những tấm gương Hiếu hạnh được vinh danh trong chương trình là những người con hiếu thảo biết vươn lên trong cuộc sống. Dân tộc ta luôn tự hào là một đất nước giàu nhân nghĩa, hiếu đạo, đề cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nên có lẽ còn vô vàn những “viên ngọc” hiếu hạnh khác vẫn đang ẩn giấu bên dưới lớp cát bụi cuộc đời. Vì vậy, những tấm gương được tôn vinh tại chương trình có thể coi là đại diện, là nhân tố để thúc đẩy các hành động và tư tưởng đạo hiếu trong toàn xã hội.

  Trao giải thưởng cho 10 Tác giả có tác phẩm đạt Giải Khuyến Khích tại Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018
  Trao giải thưởng cho 3 Tác giả có tác phẩm đạt Giải Ba tại Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018
  Trao giải nhì cho tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh với tác phẩm “con ước đóa hồng mãi thắm…”
  Tác giả Nguyễn Xuân Lĩnh chia sẻ cảm xúc khi được nhận giải cao nhất của Cuộc thi

  Tiếp theo đó là phần không trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu năm 2018. Có 16 tác phẩm đạt giải thưởng bao gồm: 1 giải Nhì (không có giải Nhất) trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Ba mỗi giải 3 triệu đồng,10 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng, và 2 giải Hiếu hạnh mỗi giải 3 triệu đồng do Cty Dược Phẩm Mộc Vân Sơn, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội tài trợ chính giải thưởng Cuộc thi.

  DANH SÁCH CÁC TÁC PHẨM ĐẠT GIẢI THƯỞNG

  Cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về Đạo Hiếu năm 2018

  STT GIẢI THƯỞNG TÁC GIẢ TÁC PHẨM THỂ LOẠI ĐỊA CHỈ
  01 Giải Nhất(Không có)
  02 Giải Nhì(1 Tác phẩm) Nguyễn Xuân Lĩnh Con ước đóa hồng mãi thắm Hồi ký Xã Điện Hòa – thị xã Điện Bàn – tỉnh Quảng Nam
  03 Giải Ba(3 Tác phẩm)

   

  Thích Như Giải Chùm thơ về Cha Mẹ gồm 14 bài Thơ Trụ trì Chùa Lầu, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
  04 Giải Ba  Đoàn Thị Diễm Hằng Con chợt nhận ra… Văn xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
  05 Giải Ba  Phạm Thị Cẩm Ly(Đức Như) Mẹ ơi… Văn Xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
  06 Giải Khuyến khích(10 Tác phẩm) Thích nữ Nhuận Hải Món quà sinh nhật  Văn Chùa Bảo Vân, Phường 3, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
  07 Giải Khuyến khích  Đỗ Đình Thắng Chùm thơ về Đạo Hiếu gồm 11 bài Thơ Xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
  08 Giải Khuyến khích  Đinh Công Tôn Chùm thơ về Mẹ gồm 3 bài Thơ TT.Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
  09 Giải Khuyến khích  Lưu Đình Long(Mạnh Khôi) Tận tụy chăm mẹ già Báo viết Xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn, Quảng Nam
  10 Giải Khuyến khích  Thích Giác Đạt (Lữ Khách Quê) Tết này, con còn có mẹ bên cạnh Truyện ngắn Chùa Quang Minh, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam
  11 Giải Khuyến khích  Xuân Sáng – Diệu Hòa Những tấm gương về tinh thần hiếu học Phóng sự TP. Tam Kỳ và H.Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
  12 Giải Khuyến khích  Nhóm Y Bác Sĩ phòng khám Y học cổ truyền Trường Xuân Đường Phát huy truyền thống Đạo hiếu và Dân tộc Phóng sự Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội
  13 Giải Khuyến khích  Trần Thị Kim Chung (Đức Thọ Kim) Nhớ…! Văn Xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
  14 Giải Khuyến khích  Hoàng Thị Thuỷ (Hoàng Thuỷ) Nhật ký về mẹ Truyện ngắn Giáo viên Trường THPT Duy Tân, Tam Kỳ, Quảng Nam
  15 Giải Khuyến khích  Lê Thị Thu Thanh Tiếng chuông nơi cửa thiền Truyện ngắn Xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị
  16 Giải Hiếu hạnh Phan Lê Cát Tường

  Học sinh lớp 9 Trường THCS Phù Đổng

  Thôn Lập Thuận, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
  17 Giải Hiếu hạnh Trần Thị Hồng Nhung

  Học sinh lớp 12 Trường THPT Duy Tân

  Thôn Tân Phú, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam
  Cấp phát khuyến học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  Phần cuối của chương trình, BTC đã cấp phát 20 suất quà khuyến học cho học sinh vượt khó, trị giá mỗi suất 2 triệu đồng.

  Chương trình Đại lễ Vu lan “Đạo hiếu & Dân tộc” năm 2018 do BTS PG tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức đã khép lại với phút giây lắng đọng cảm xúc trong trái tim mỗi khán giả. Giữa bộn bề cuộc sống, những người con đã vô tình quên đi chữ hiếu cha mẹ, quên đi thâm ân của những người chiến sĩ anh dũng đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do ngày hôm nay.

  Tiết mục khép lại chương trình

  Chương trình như một lời nhắn gửi nhẹ nhàng đến với chúng ta hãy sống chậm lại một chút để lặng nhìn cuộc sống, để cảm nhận những giây phút thương yêu đang hiện hữu ngay trong hiện tại – “ở trong nhà thì hiếu thảo với mẹ cha, ra ngoài đường thì giúp nước hộ dân, khi ngồi một mình thì biết tu thân…”

  Một số hình ảnh được ghi nhận:

  Ban TTTT PG Quảng Nam

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều