Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiPhật giáo Kalmykia bắt đầu “tháng tích lũy công đức”

  Phật giáo Kalmykia bắt đầu “tháng tích lũy công đức”

  Telo Tulku Rinpoche, vị lãnh đạo Phật giáo cao nhất Cộng hòa Dân chủ Kalmykia (thuộc Cộng hòa Liên bang Nga) đã có chương trình thuyết giảng trực tuyến đầu tiên vào ngày 23-5 qua, đánh dấu tháng Saka Dawa – “tháng tích lũy công đức” của Phật tử Tây Tạng (theo lịch Tây Tạng).
  Ngài Telo Tulku Rinpoche thuyết pháp trực tuyến, từ nơi đang cách ly ở Hoa Kỳ
  Nội dung buổi thuyết giảng 3 giờ đồng hồ về lời phát nguyện nương tựa Tam bảo và áp dụng những lời dạy của Đức Phật để ứng phó với khó khăn do dịch bệnh gây ra trong cuộc sống.
  Ngài Telo Tulku Rinpoche hiện là người đại diện cho Đức Dalai Lama tại Cộng hòa Liên bang Nga, Mông Cổ, Cộng hòa Commonwealth. Các hướng dẫn và lời khuyên quan trọng được vị thầy này phát ra từ nơi mình đang cách ly tại Hoa Kỳ thông qua ứng dụng Zoom và YouTube.
  Theo đó, ngài Telo Tulku Rinpoche đã giải thích tầm quan trọng của việc cúng dường và phát nguyện nương tựa Tam bảo; chia sẻ những suy nghĩ của mình về những thử thách trước đại dịch – đã làm thay đổi toàn thế giới và giải thích cách con người sử dụng thời gian này một cách tích cực, lợi ích.
  “Đừng để sự cách ly về mặt vật lý làm chúng ta xa cách trong tương tác xã hội. Không ai biết đại dịch này sẽ kéo dài đến khi nào. Giáo pháp của Đức Phật nói về ý niệm vô thường.
  Trong đại dịch này, chúng ta trải nghiệm mọi thứ đều có thể thay đổi liên tục. Toàn bộ cuộc sống của chúng ta có thể thay đổi – cách chúng ta hành động, suy nghĩ, dấn thân, nói năng đều thay đổi. Thay vì phàn nàn, hãy cố gắng tận dụng và chuyển hóa những điều thay đổi thành cơ hội làm điều tốt đẹp và lợi ích” – ngài nhấn mạnh.
  Ngoài ra, ngài còn khuyên mọi người nên hồi hướng những điều thiện lành làm được đến những người đang sống trong sợ hãi vì virus corona, đến những người có ước muốn thoát khỏi khổ đau vì dịch bệnh và cùng gửi những lời cầu nguyện, ý nghĩ tích cực đến các nhân viên y tế.
  Buổi thuyết giảng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5-6, tức ngày 15 âm lịch.
  Saka Dawa là lễ hội thiêng liêng nhất của Phật giáo Tây Tạng, kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn. Trong tháng này (từ ngày 23-5 đến 21-6), Phật tử được khuyến khích đọc kinh, trì chú, cầu nguyện và tích lũy các thiện nghiệp từ thân, khẩu, ý. Việc tích lũy các phước lành này “được tin là sẽ nhân lên hàng trăm ngàn lần và trong ngày 15, ngày Trăng tròn Saka Dawa, các phước thiện sẽ được nhân lên hàng triệu lần”.
  Ngài Telo Tulku Rinpoche được sinh ra trong một gia đình người Kalmykia ở Philadelphia, Pennsylvania (Hoa Kỳ). Năm 1979, khi lên 6, ngài được gặp Đức Dalai Lama tại New York và sau đó đưa đến tu viện Drepung Gomang, miền Nam Ấn Độ để xuất gia tu học. Vị Rinpoche này đã trải qua 13 năm nghiên cứu triết học Phật giáo tại tu viện ở Tây Tạng và được chọn là người đứng đầu Phật giáo Kalmykia vào năm 1992.
  Trần Trọng Hiếu
  (theo The Buddhist Door)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều