Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiPhật giáo Hải ngoại: Chia sẻ pháp thoại trong Khoá tu Mùa...

  Phật giáo Hải ngoại: Chia sẻ pháp thoại trong Khoá tu Mùa thu tại Anh quốc

  Trong hai ngày 9 – 10/9/2018 (30/7/Mậu Tuất đến mùng 1/8/ MậuTuất) tại chùa Từ Đàm, 34 Holyhead Rd, Birmingham B21 0LT, Vương Quốc Anh đã diễn ra Khoá tu Mùa thu.


  Nhận lời mời của Thượng tọa trụ trì Thích Phước Huệ, TT. Thích Trí Chơn, Uỷ viên HĐTS, Phó ban Văn hoá Trung ương, Trưởng ban Văn hoá GHPGVN Tp.HCM, trụ trì Tu Viện Khánh An, Q12, Tp. HCM đã có mặt tại đây tham gia khoá tu cùng hội chúng. Đặc biệt Thượng tọa đã có 4 bài pháp trong hai ngày tu để hội chúng lắng nghe, chiêm nghiệm tu tập và có gần 200 Phật tử tham dự. Ngoài một số Phật tử ở Birmingham, khoá tu được đón các hành giả đến từ Luân Đôn, Manchester, Leeds …

  TT. Thích Trí Chơn, Uỷ viên HĐTS, Phó ban Văn hoá Trung ương, Trưởng ban Văn hoá GHPGVN Tp.HCM, trụ trì Tu Viện Khánh An, Q12, Tp. HCM chia sẻ pháp thoại

  Lấy cảm hứng từ cơ duyên hội ngộ giữa Thượng tọa và một số vị đã biết nhau từ trước như TT. Thích Tâm Hiền biết nhau gần 30 năm, Sư cô TN. Diệu Huệ quen biết thầy năm 2008, chị Diệu Nghĩa gặp thầy ở HongKong năm 2016, sáng ngày 9/9/2018 TT. Thích Trí Chơn đã có bài giảng về “Nhân Duyên”. Thượng tọa chia sẻ: “Sự hội ngộ không phải do ngẫu nhiên, tự nhiên hay tình cờ, càng không phải do ai sắp đặt, an bài mà tất cả đều do ta tạo nhân lành để rồi cơ duyên hội đủ ta gặp nhau trong môi trường lành”. Theo đó, Ngài nói rộng phương pháp nuôi dưỡng thiện duyên.

  Ngày 9/9/2018 nhằm vào 30/7/Mậu Tuất là ngày vía Bồ tát Địa Tạng, nhân đó pháp thoại TT. Thích Trí Chơn cũng chia sẻ về “Công hạnh của Bồ tát Địa Tạng”. Đó là công hạnh dấn thân vào cõi dữ. Chúng sinh do nghiệp mà bị vào, còn Bồ tát thì phát nguyện đi vào. Đồng thời, Thượng tọa cũng giảng rộng thêm hạnh nguyện của Bồ tát Địa Tạng là hạnh của đất: nhẫn nại, bao dung, sinh trưởng, chuyển hoá …. Ngài khuyên hội chúng nên học hạnh của đất để có kết quả trong tu tập.

  - Advertisement -

  Sáng 10/9/2018 (mùng 1/8/Mậu Tuất) thời pháp thứ 3, Thầy giảng về “Sống Chánh Niệm”. Thượng tọa khuyên hội chúng, sống hãy đưa tâm quay về với thân, ý thức sự có mặt của mình trong từng hơi thở, từng cử chỉ, hành vi, từng oai nghi, tế hạnh để nuôi dưỡng, trị liệu thân – tâm. Sống có Niệm -Định -Tuệ là đời sống ý nghĩa, giá trị và hạnh phúc nhất.
  Đầu giờ chiều, nghi thức thiền trà được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng tọa trụ trì Thích Phước Huệ và TT. Thích Trí Chơn.

  Sau khi thực hiện nghi thức thiền trà, TT. Thích Phước Huệ phát biểu khai mạc. Thượng tọa nói  rằng: Thiền trà cũng là thời gian học Pháp nhưng có cơ hội để được cùng ngồi với nhau bên chén trà chia sẻ Phật pháp, giúp sự tiếp xúc trong tình thầy trò thân thiện, gần gũi nhau hơn.

  Thượng tọa Trụ trì Thích Phước Huệ phát biểu khai mạc

  Sau đó là những câu hỏi được đặt ra để chư Tôn đức trả lời và thỉnh thoảng xen những khúc thiền ca, giúp không gian ấm cúng, gần gũi, thân thiện.

  Chụp hình lưu niệm

  Khoá tu thành tựu viên mãn, trong hai ngày 11-12/9/2018, TT. Thích Phước Huệ và một số Phật tử đã đưa TT. Thích Trí Chơn đi tham quan một số địa danh ở Luân Đôn như: Tower of London, Buckingham Palace, London Eye, Tower Bridge, Westminster Abbey, The View from The Shard …


  Nghiêm Quang

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều