Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuPhật giáo với tuổi trẻPhật giáo giúp tư duy sâu sắc và hạnh phúc ngay chính...

  Phật giáo giúp tư duy sâu sắc và hạnh phúc ngay chính tâm mình

  Nhờ có Thầy sáng, bạn hiền mà Vũ Hoàng Huy được thực hành Phật Pháp tại chùa Ba Vàng (Uông Bí – Quảng Ninh), chuyển hóa tâm bất thiện và giải thoát trong giáo lý của Đức Phật. Trong tâm Vũ Hoàng Huy, ”mọi cử chỉ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh đều chan chứa sự từ bi”.


  phat giao giup tu duy sau sac va hanh phuc ngay chinh tam minh

  Lên đến chùa Ba Vàng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi cảm nhận được một thế giới ở đây khác hoàn toàn so với cuộc sống bên ngoài; như cõi Tịnh Độ an lạc và yên vui ngay tại nhân gian. Không khí ngôi chùa này giàu sự bác ái, cởi mở và chan hòa làm ấm lòng du khách, các Phật tử tu tập đều chung một tâm hướng thiện thực sự tầm cầu học theo Chính Pháp của Phật.

  Thật đặc biệt, Phatgiao.org.vn được gặp những thành viên nhiệt thành tham gia công tác Phật sự của chùa Ba Vàng, nhờ nhân duyên phương trưởng đã tầm sư học đạo tại đây. Trong đó có Phật tử Vũ Hoàng Huy (sinh năm 1994, quê Hạ Long – Quảng Ninh), đang làm công quả và tập tu xuất gia tại chùa. Anh Huy chia sẻ về nhân duyên đến với chùa Ba Vàng, dưới sự giáo dưỡng của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, tìm thấy ánh sáng mầu nhiệm của Phật Pháp.

  Thiện Đức: Cơ duyên đưa bạn đến lựa chọn việc công quả và phát tâm đi chùa?

  - Advertisement -

  Em đã có nhân duyên được phát tâm quy y Tam Bảo, làm một người Phật tử tại gia và làm đệ tử của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từ cuối năm 2013. Trước đó, nhân duyên đầu tiên em được gặp Sư Phụ là khi gia đình một người bác của em có thỉnh mời Sư Phụ về để làm lễ tụng kinh cầu an cho gia đình và cũng để giải nghiệp cho người con trai của bác bị mắc một căn bệnh khiến lúc nào cũng cảm thấy đau đầu mà cả các y bác sỹ nước ngoài cũng không khám ra bệnh. Khi được Sư Phụ cho biết được nhân duyên tiền kiếp do anh ấy đã ác hại hai người phụ nữ là mẹ con với nhau nên báo oán cho tới bây giờ, mọi người trong gia đình em đều phát tâm tu tập, sám hối và quy y Tam Bảo để hồi hướng công đức cho anh.

  Và cuối cùng, vì cả gia đình nhất tâm tu tập theo sự hướng dẫn của Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng nên anh ấy đã khỏe mạnh như người bình thường, có thể đi làm và chơi thể thao rất hăng say. Mặc dù ban đầu là chướng duyên của người anh họ, nhưng về sau đã trở thành thuận duyên cho anh và mọi người trong đại gia đình để được phát tâm quy y Tam Bảo tu tập theo Chính Pháp dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ.

  Kể từ đó, em đã theo dõi và nghe rất nhiều những bài giảng Pháp của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Trong khoảng 2 năm đầu học tập tại Đại học Ngoại thương ở Hà Nội, em vẫn dành thời gian để theo dõi những bài Pháp mà Sư Phụ giảng. Em đã áp dụng những lời Sư Phụ dạy vào cuộc sống và em thấy những lời dạy ấy đã đem lại rất nhiều những lợi lạc thiết thực trong học tập và công việc của mình.

  Trong thời gian đó, em đã có đôi chút suy tư về việc phát nguyện xuất gia theo chân Sư Phụ để học đạo nhưng định hướng chưa thực sự rõ ràng. Sau khi tham gia những hoạt động ngoại khóa trong Khóa Tu Mùa Hè lần 4 năm 2016 và những lần cộng tác tại Ban Văn hóa – Thông tin và Truyền Thông của chùa Ba Vàng, em nhận thấy cuộc sống của một người Phật tử thật sự có ý nghĩa khi được cống hiến cho Chính Pháp của Đức Phật bằng những hành động thiết thực. Và em cảm thấy định hướng của bản thân ngày càng rõ ràng hơn.

  Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Ngoại Thương, công việc đầu tiên em được nhận, cũng là công việc em từng mơ ước, đó là một trợ lý kiểm toán cho một công ty đa quốc gia của Pháp. Mặc dù con đường học tập và công việc của em đã đạt được như sở nguyện, nhưng em luôn tư duy và trăn trở rằng: Nếu cuộc sống tại gia cứ tiếp tục là những ngày tháng kiếm tiền, cưới vợ và sinh một vài bé con như tất cả mọi người thì chưa và vẫn sẽ không làm bản thân cảm thấy sống được một cuộc đời trọn vẹn và có ý nghĩa.

  Thật may rằng, khi em có nhiều những trăn trở và suy nghĩ về cuộc sống như vậy, thì em nhận được sự chỉ dạy của các Sư Ông và đặc biệt là Cô Phạm Thị Yến, đã giúp em định hướng được chính xác hơn, điều mình thực sự mong muốn hướng tới trong cuộc sống này là gì.

  Em cảm thấy những lời Phật dạy đều giúp cho bản thân tư duy sâu sắc hơn và khiến mình tìm thấy hạnh phúc ngay chính tâm mình. Em suy ngẫm rất nhiều và nhận ra rằng: Hạnh phúc chính ở nơi tâm. Em có học hành hay làm tất cả mọi việc, cũng chỉ là làm cho mình và mọi người thân xung quanh được hạnh phúc. Và em nhận ra em chỉ được thoả mãn, khi em chọn con đường xuất gia tu đạo theo chân Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và dành trọn cuộc đời để phụng sự, hộ trì Tam Bảo, mong muốn được thực hành Pháp giải thoát và mang Pháp giải thoát đến cho nhiều người, thì cuộc đời này mới thật sự ý nghĩa.

   

  phat giao giup tu duy sau sac va hanh phuc ngay chinh tam minh

  Thiện Đức: Bạn có cảm nhận đặc biệt gì về thầy Thích Trúc Thái Minh và ngôi chùa Ba Vàng?

  Thầy Thích Trúc Thái Minh là người chứa đựng tri thức thế gian và tri thức xuất thế gian. Thầy giảng dạy Phật Pháp dễ hiểu, dễ ứng dụng. Thầy xây dựng được Tăng đoàn tu hành đúng Pháp và còn hết lòng dạy dỗ chăm lo cho Phật tử. Thầy là người hết lòng vì đạo pháp, nhẫn nhịn vượt lên bao sóng gió, luôn giữ vững được chính kiến phật pháp.

  Em cảm thấy được gặp Thầy và được làm đệ tử của Thầy là điều may mắn, là một duyên lành nhất trong cuộc sống này. Trước đây em có từng tìm hiểu đôi chút về Phật Pháp, nhưng lúc ấy em thấy rằng Phật Pháp và đời sống vẫn còn là hai thế giới khác biệt nhau.

  Trong cuộc sống không thể có ai toàn hảo được như Đức Phật. Khi được quy y Tam Bảo và tu học dưới sự chỉ dạy của Thầy, em dần cảm nhận được Pháp của Phật hết sức kỳ diệu và thực sự gắn liền với đời sống, làm cho cuộc đời tốt đẹp và sống có ý nghĩa hơn. Thầy là một bậc Minh Sư với chí nguyện hoằng dương Giáo Pháp vô cùng lớn, đã giúp cho rất nhiều người thoát khổ về cả thân lẫn tâm. Em cũng rất may mắn khi đã có cơ duyên được đi Phật sự cùng Thầy và thấy rằng mọi cử chỉ, hành động và lời nói của Thầy đều chan chứa sự từ bi như một vị Bồ Tát và mỗi điều Thầy làm đều mong muốn đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, để ai cũng khởi được thiện tâm và biết cách hành động theo cái thiện.

  Chùa Ba Vàng ngoài sở hữu một cảnh quan thiên nhiên rộng lớn, đẹp đẽ thì còn là một nơi vô cùng thanh tịnh và phù hợp cho sự tu tập theo Chính Pháp đối với Tăng Ni và Phật tử. Em từng nghe Thầy kể có nhiều nhà địa chất và nhà phong thủy về đây khảo sát nói rằng sức từ trường ở chùa Ba Vàng nằm ở một trong những mức cao nhất so với nhiều nơi trên thế giới. Em thiết nghĩ chắc hẳn là do sự cảm ứng từ tâm từ bi của Thầy cùng chư Tăng Ni và tâm thiện lành của các Phật tử đang từng ngày tu tập ở nơi đây.

  Thiện Đức: Niềm tin của bạn đối với Phật đà và giáo lý của Ngài như thế nào?

  Là một Phật tử đang tập tu trong những tháng đầu tiên, em không dám nói là em đã hoàn toàn tịnh tín với giáo lý của Đức Phật, bởi vì khi được học bộ kinh “MI TIÊN VẤN ĐÁP”, em thấy vua Mi Lan Đà là người tìm đọc rất nhiều kinh điển của Phật mà còn có nhiều nghi ngờ như vậy, và chỉ có những bậc xuất gia đang tu tập chân thật và thể nghiệm được giáo Pháp bất tử của Đức Phật thì mới sinh ra được sự tịnh tín hoàn toàn đối với Chư Phật. Nhưng với những gì em đã được nghe và thực hành, thì em thấy hoàn toàn tuyệt vời và đem lại sự an lạc chân thật. Chỉ có trí tuệ của Phật mới thấy biết được. Chỉ có Phật mới có những lời giáo huấn dạy về nhân quả, khiến chúng sinh được hiểu, được an ổn, không than trách và biết tự chịu trách nhiệm trước mọi hành vi của mình.

  Hiện tại ở chùa Ba Vàng, em và tất cả các Phật tử đều được trên Thầy và chư Tăng hướng dẫn tu tập theo 5 giới của người Phật tử và tu tập ba tâm: “cung kính, vâng lời và biết ơn”. Thầy dạy rằng: muốn làm thánh, thì trước phải học làm người có đạo đức đã. Ngoài ra, ở chùa em cùng các cư sỹ tập tu xuất gia còn được chư Tăng hướng dẫn học cách chuyển hoá các tâm niệm bất thiện thành thiện: Ban ngày thì kiểm soát tâm, nhận ra những tâm bất thiện còn tồn tại trong tâm thức để dần dần sửa đổi và thanh tịnh lại thân tâm; Đến tối được thực hành pháp kiểm tâm sám hối, tự mình nói ra lỗi của mình và cùng chỉ lỗi cho nhau, khiến cho mình chân thật hơn, biết lắng nghe, sống vui vẻ chan hoà với bạn đồng tu.

  Sau một khoảng thời gian tập tu, em dần thấy tâm tính của bản thân phần nào dễ kiểm soát, đễ điều phục tâm hơn, mỗi khi có điều không như ý muốn xảy đến. Trước đây, ở trong tình huống tương tự thì có khi em sẽ trở nên rất tự ái hoặc tức giận mà không biết làm thế nào để hóa giải. Giờ đây, nhờ có Thầy sáng, bạn hiền mà em được thực hành Pháp của Phật và chuyển hóa được rất nhiều những tâm bất thiện, để có thể cảm nhận được một chút vị giải thoát trong giáo lý của Đức Phật. Chính vì thế, trong tâm em và chắc chắn là trong lòng của rất nhiều Phật tử – những người đang nhận được lợi ích chân thật và tuyệt vời từ giáo lý của Phật, từ sự giáo dưỡng của Thầy – đều có một niềm tin kính tuyệt đối, đối với từng lời chỉ dạy của Thầy.

  phat giao giup tu duy sau sac va hanh phuc ngay chinh tam minh

  Thiện Đức: Tâm nguyện của bạn khi được nhân duyên đến chùa Ba Vàng?

  Được công quả và tập tu tại chùa Ba Vàng, em cảm thấy vô cùng hoan hỷ và an lạc vì tất cả các Phật tử đều chung một tâm hướng thiện và sống chân thật với nhau. Điều ấy tạo thành một môi trường sống rất lý tưởng đối với những ai đang thực sự tầm cầu học theo Chính Pháp của Phật.

  Có những vị khách đến thăm chùa lần đầu họ chia sẻ ngay với em rằng lên đến chùa Ba Vàng là cảm nhận ngay nơi đây như một thế giới khác hoàn toàn so với cuộc sống bên ngoài; và nhiều người còn nhận xét rằng chùa Ba Vàng cứ như cõi Tịnh Độ ở ngay tại nhân gian vậy.

  Thiện Đức: Với lứa tuổi của bạn khi xuất gia, bạn có khó khăn gì không, bạn có còn luyến tiếc điều gì trong cuộc sống?

  Trước khi phát tâm xuất gia lên chùa để tập tu dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ và chư Tăng, em đã gặp những khó khăn nhất định và trải qua khá nhiều giai đoạn. Thứ nhất là khó khăn khi bộc bạch những tâm nguyện của mình đối với gia đình. Mặc dù cả bố mẹ em và họ hàng hầu như đều đã quy y tại chùa Ba Vàng và làm người Phật tử tu tập tại gia nhưng vì định hướng của bố mẹ em, đều mong muốn các con có cuộc sống sung túc, đầy đủ học vị, công danh và tiền tài, nên em cũng đã phải có một sự chuẩn bị tâm lý vững vàng và định hướng rõ ràng, để người thân có thể hiểu được chí nguyện của mình.

  Về phía công việc và bạn bè thì em lại không thực sự cảm thấy quá khó khăn, vì bạn bè thân thích em cũng không có quá nhiều và em ý thức rằng bạn từ nhu cầu của mình mà có. Khi đã xác định được rõ con đường mình chọn, thì sự tu tập đã trở thành công việc chính đối với em và bây giờ em đã có nhiều người bạn rất tuyệt vời có cùng chí hướng với mình.

  Khó khăn cuối cùng đó là sự chướng ngại trong chính tâm thức của em. Em nhớ gần đến ngày chuẩn bị xa nhà và khăn gói lên chùa thì rất nhiều những kỷ niệm, ký ức thuộc về gia đình, bạn bè và đồng nghiệp ùa về như ngăn cản bước chân của mình.

  Những khó khăn ấy thực sự tạo một áp lực lớn đối với em trong những ngày cuối cùng khi còn ở nhà. Tuy nhiên, em nhận ra rằng trước khi đương đầu với khó khăn thì may mắn sao em đều nhớ phát nguyện nương tựa Tam Bảo, nương tựa trên Thầy cùng chư Tăng thì mọi thứ dần trở nên suôn sẻ hơn và em cũng vượt qua được chính bản thân mình một cách không ngờ tới, như có một năng lực gia hộ rất lớn. Sau này em mới biết sự cản trở sinh ra trong tâm thức đó là năng lực do ái nghiệp đã huân tập từ vô thuỷ kiếp.

  Em luôn thầm tâm niệm về ân đức của Tam Bảo và Sư Phụ cùng chư Tăng tại chùa Ba Vàng. Em nguyện sẽ luôn giữ vững con đường mình đã chọn để được hộ trì Tam Bảo và theo bước chân hoằng dương Chính Pháp của Sư Phụ.

  Thiện Đức
  Nguồn: Phatgiao.org

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều