Phật giáo các tỉnh thành đẩy mạnh chống dịch Covid-19

0
29
PGO -
Phật giáo các tỉnh thành trong cả nước đã có những động thái đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay sau khi Ban Thường trực HĐTS ra văn bản 071/CV-HĐTS, yêu cầu Phật giáo cả nước thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh.
bthien.JPG
Thông báo tạm ngưng sinh hoạt của một tự viện trong thời gian cao điểm của dịch bệnh – Ảnh: Bảo Thiên
* Ngày 28-3, Ban trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Bình Định phát hành văn bản số 044/BTS-VP do TT.Thích Đồng Thành – UV HĐTS, Phó ban Thường trực ký, gửi BTS cấp huyện, các ban ngành trực thuộc và tự viện trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm túc theo tinh thần văn bản của HĐTS trong việc chung tay cùng xã hội chống dịch Covid-19.
Cụ thể, văn bản yêu cầu Phật giáo tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các tự viện có nguy cơ lây nhiễm phải kịp thời báo cáo chính quyền, tiến hành khử khuẩn cơ sở tự viện không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng Phật tử và dân cư; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và các khuyến cáo của Bộ Y tế tại các nơi tập trung đông người.
* Cùng ngày, BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận cũng ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở Phật giáo trong tỉnh tạm dừng các buổi hội họp, nghi lễ tôn giáo đông người như: đại lễ Phật đản, lễ đặt đá xây dựng, bổ nhiệm trụ trì, các khóa tu cho đến khi có thông báo mới.
Riêng đối với Tăng Ni, thực hiện cấm túc tại chùa, tránh di chuyển bên ngoài khi không cần thiết cho đến hết ngày 15-4.
Văn bản trên do HT.Thích Minh Nhật, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận ký, gửi đến các ban, ngành trực thuộc; trường Trung cấp Phật học, BTS GHPGVN cấp huyện và các cơ sở tự viện.
* Cùng nội dung trên, ngày 27-3, BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã ban hành văn bản đẩy mạnh việc phòng chống dịch Covid-19, do HT.Thạch Sok Sane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh ký.
Đáng chú ý, BTS Phật giáo tỉnh đã đề nghị tạm dừng tổ chức Tết Chôl Chăm Thmây của đồng bào Phật tử người Khmer; đồng thời kêu gọi Phật giáo các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ sở y tế thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.
* Cũng trong ngày 27-3, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản đề nghị các cơ sở tự viện trong tỉnh không tổ chức các hoạt động tôn giáo thuần túy có trên 20 người. Và đối với các tự viện có số lượng Tăng Ni trên 20 vị, chư tôn đức trụ trì phải thực hiện các biện pháp phòng dịch theo đúng quy định, giới nghiêm tại tự viện.
Trong văn bản, BTS GHPGVN tỉnh giao BTS GHPGVN các huyện, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.
* BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kêu gọi các thành viên Ban TTXH Phật giáo tỉnh, huyện; chư Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm chung tay đóng góp tài lực mua trang thiết bị y tế, hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào trong vùng dịch, khu cách ly tập trung trong tỉnh.
Đây chính là nội dung văn bản số 133/CV-BTS do BTS GHPGVN tỉnh phát hành vào ngày 27-3 vừa qua.
Bảo Thiên