Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiPakistan: Khai Quật Di Tích Phật Giáo Mound Dillu Roy

  Pakistan: Khai Quật Di Tích Phật Giáo Mound Dillu Roy

  Lần đầu tiên các cuộc khai quật khảo cổ học tại Mound Dillu Roy – một di tích thuộc thời kì Phật giáo nằm ở huyện Dera Ghazi (Pakistan) – sẽ được tiến hành trong tháng tới.


  Dec-18-B10-H01

  Dự án này được tiến hành để hoàn thiện phần còn lại của bức tường thành bao quanh dài gần 2000 m để bảo vệ di tích, ông Ghulam Muhammad thuộc Cục Khảo cổ Pakistan phát biểu với APP.

  Khoảng 1.500 m của bức tường bao đã được thi công xong, ông Ghulam cho biết thêm.

  Đội ngũ chuyên gia sẽ sử dụng các máy dò kim loại cùng nhiều công cụ khác để lựa chọn các vị trí khai quật cũng như tìm kiếm hiện vật và các dấu vết của nền văn minh cổ xưa.

  - Advertisement -

  Ghulam Muhammad cho biết di tích này đã được thông báo nằm trong diện bảo vệ vào tháng hai năm 1964 và một nghiên cứu đã được tiến hành cũng như các hiện vật cổ được phát hiện cho đến nay đã chứng tỏ nó thuộc về các tín đồ Phật giáo ở thời kì Scytho-Parthian vào khoảng thế kỉ 1 trước công nguyên cho đến thế kỉ 2 sau công nguyên.

  “Nó trải dài khoảng 4 km ở phía tây bắc của Jampur và gồm hai đồi cao khoảng 30-45 m. Đồi lớn hơn có kích thước 1460x800x15 feet cho thấy dấu vết của một đô thị và đồi nhỏ hơn có kích thước khoảng 116 m hướng bắc nam và 290 m hướng đông tây được xác định là những phần còn lại của một pháo đài”.

  “Cả hai đồi đất đều đã bị những nông dân địa phương đào xới dẫn đến phát lộ các ngôi nhà và đường xá cổ. Các bức tường đất với dấu vết trát bùn cao khoảng 3.6 m”, ông Ghulam chia sẻ. Ngoài ra, các dấu vết rõ ràng của một hệ thống các căn phòng với diện tích khác nhau cũng đã được phát hiện.

  Nhiều mẫu vật cũng đã chứng tỏ mối liên hệ với các nền văn minh ở Banbhore, Taxila và Pitakora (Ấn Độ).

  Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một mảnh vỡ của một tấm thẻ bài bằng cát đỏ, miêu tả một phụ nữ mặc váy và đeo khuyên tai cùng một bức tượng bằng đá vôi trắng có thể là một “Bồ Tát” mặc dhoti và cầm kamandali.

  Tất cả các hiện vật được tìm thấy tại di tích Phật giáo Mound Dillu Roy hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Harappa.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ Pakistan Today)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều