Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiPakistan: Đoàn Đại Biểu Thái Lan Thăm Di Tích Phật Giáo Ở...

  Pakistan: Đoàn Đại Biểu Thái Lan Thăm Di Tích Phật Giáo Ở Khyber-Pakhtunkhwa

  Arayawangso, đại sư cấp cao của Thái Lan, hiện đang ở Pakistan cùng với đoàn đại biểu gồm chín thành viên trong chuyến thăm Stupa Bhamala ở Khanpur, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, Pakistan với mục đích thực hiện một số nghi lễ cũng như cầu nguyện hòa bình và thịnh vượng cho khu vực này.

   

  Đại sư Arayawangso nói chuyện và ngồi thiện tại Stupa Bhamala.

  Đoàn đại biểu các nhà tu hành Thái Lan cũng đã thực hiện một số buổi lễ tại huyện Haripur, tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa, Pakistan hôm thứ sáu, ngày 02/11/2019.

  - Advertisement -

  Khi phát biểu với báo giới tại một số địa danh tâm linh ở huyện Haripur, Đại sư Arayawangso đã cho biết có nhiều di tích Phật giáo nằm ở tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa. Đoàn đại biểu chia sẻ rằng việc thực hiện các nghi lễ tôn giáo ở một vài địa danh Phật giáo lâu đời nhất đã đem đến cho họ sự an ủi tâm linh cũng như phát triển sự kết nối với Khyber-Pakhtunkhwa.

  Trưởng đoàn đại biểu các nhà tu hành Thái Lan cũng đánh giá cao việc bảo tồn các di tích tâm linh ở tỉnh này, việc bảo tồn các hiện vật tại Bảo tàng Peshawar và Takht Bahi.

  Khi thực hiện các nghi lễ tôn giáo tại Stupa Bahamala, đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn chính phủ Pakistan vì những nỗ lực thúc đẩy du lịch tâm linh trên toàn quốc, nhất là ở Khyber-Pakhtunkhwa.

  Các nhà sư đến từ Thái Lan đã tán dương các biện pháp của chính phủ Pakistan trong việc hỗ trợ và phân bổ tài chính cho công cuộc bảo tồn các di tích Phật giáo trên khắp cả nước – những địa danh luôn chào đón và thân thiện với tất cả tín đồ Phật môn trên toàn thế giới.

  Đại sư Arayawangso cho biết những Phật tử hành hương đã được chào đón nồng nhiệt ở đây, đó là một cử chỉ khuyến khích nhiều quốc gia, cá nhân, tổ chức đến thăm Pakistan trong một môi trường thân thiện. Bên cạnh đó, Đại sư Arayawangso cũng đề nghị các nhà chức trách quan tâm cải thiện các dịch vụ công cộng ở các di tích Phật giáo vì đây là những địa điểm “hấp dẫn” dành cho thiền định, có thể thu hút rất nhiều khách du lịch tâm linh từ nhiều nước khác nhau.

  Đại sư Arayawangso nói rằng ông sẽ trao đổi với đại diện của khoảng 30 quốc gia Phật giáo về các di tích linh thiêng ở Pakistan, đồng thời hy vọng việc này sẽ giúp tăng số lượng các nhà sư đến thăm Pakistan.

  Có hơn 2000 địa điểm linh thiêng trong tỉnh Khanpur. Chính quyền liên bang và tỉnh cung cấp nguồn kinh phí dồi dào để bảo tồn các di tích này.

  Tiến sĩ Abdul Samad thuộc Sở Khảo cổ học Khyber-Pakhtunkhwa cho biết toàn tỉnh có hơn 2000 di tích Phật giáo đang được nghiên cứu. Để bảo tồn các di tích khảo cổ trong tỉnh, chính quyền đã đưa ra một chính sách toàn diện. “Tín đồ Phật môn sẽ tìm thấy một kho tàng khổng lồ các bức tượng Phật và di tích tâm linh sau khi thực hiện các nghiên cứu và phục hồi các di tích này”. Tiến sĩ Samad cho biết UNESCO đã công nhận di tích Takht Bhai là di sản thế giới vào năm 1980. “Bằng cách thúc đẩy du lịch tâm linh, chúng tôi sẽ gửi thông điệp cho toàn thế giới rằng Pakistan tôn trọng mọi tôn giáo và cầu nguyện cho hòa bình”.

  Dân Nguyễn

  (Theo The Express Tribune)

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều