Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPakistan cho Thụy Sĩ mượn tượng Phật 2.000 năm tuổi

  Pakistan cho Thụy Sĩ mượn tượng Phật 2.000 năm tuổi

  Bảo tàng Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan đã cho Bảo tàng Rietberg ở Zurich, Thụy Sĩ mượn một pho tượng Phật lớn, có độ tuổi lên đến khoảng 2.000 năm; pho tượng sẽ được bảo tàng này trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng từ ngày 12-12-2018 đến ngày 31-3-2019.


  PGNN979 (2).jpg
  Pho tượng Phật cổ chuẩn bị được vận chuyển đến Thụy Sĩ
  Pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cao 3,5m này sẽ là tác phẩm nghệ thuật trưng bày hàng đầu của triển lãm “Next Stop Nirvana – Approaches to Buddhism” tại bảo tàng.
  Theo Asif Raza, người phụ trách Bảo tàng Peshawar, tượng Phật có tuổi đời gần 2.000 năm, ước tính đã được điêu khắc vào giữa thế kỷ thứ I và thế kỷ thứ III. Tượng được khai quật vào năm 1909 tại làng Bahri Bahlol, cách Khu di sản thế giới Takht-i-Bahi chưa đầy 5km, địa điểm khảo cổ của một tu viện Phật giáo cổ đại, là một trong những công trình kiến trúc được bảo tồn tốt nhất và hùng vĩ nhất từ thời Gandhara. Gandhara là một vương quốc cổ đại đặc biệt nổi tiếng, một trong những trường phái nghệ thuật Phật giáo tiên phong và chịu ảnh hưởng của văn hóa Ấn – Hy Lạp sớm nhất.
  Pho tượng đã được trưng bày trong Bảo tàng Peshawar kể từ khi khai quật, và cho đến trước khi giới thiệu ở Thụy Sĩ, tượng chưa bao giờ rời khỏi đất nước. Vì pho tượng nặng gần 2 tấn, nên người quản lý phải mất hơn 1 tuần để tháo dỡ khỏi Bảo tàng Peshawar. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni này là một cổ vật độc đáo, một phần do kích thước và thực tế là pho tượng đã tồn tại gần 2 thiên niên kỷ, gần như không bị hư hại, nhưng cũng là một ví dụ điển hình cho sự hợp nhất của phong cách điêu khắc Ấn Độ và Hy Lạp rất đặc trưng của nghệ thuật Phật giáo thời kỳ Gandhara.
  Việc cho mượn pho tượng Phật là kết quả của một bản ghi nhớ được ký bởi Bộ Khảo cổ và bảo tàng vào tháng 3 năm 2018, từ một cuộc thỏa thuận trước đó được ký giữa Chính phủ Pakistan và Thụy Sĩ để mở ra con đường hợp tác mới trong lĩnh vực bảo tàng.
  Phó Trưởng phòng hợp tác tại Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Pakistan, Daniel Valenghi, nhận xét nhân dịp cho mượn pho tượng: “Tôi muốn cảm ơn Pakistan vì họ đã cho mượn pho tượng Phật này ra khỏi đất nước của họ để đến Thụy Sĩ. Nó chắc chắn củng cố mối quan hệ giữa Pakistan và Thụy Sĩ theo cách hoàn toàn độc đáo mà tôi muốn nói. Và điều này cũng cho thấy Pakistan có một di sản văn hóa rất đa dạng”.
  Bảo tàng Peshawar lưu giữ một trong những bộ sưu tập nghệ thuật Phật giáo Gandhara rộng lớn nhất, cũng được coi là một trong những bộ sưu tập hiện vật Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Đây không phải là lần đầu tiên Peshawar cho mượn các cổ vật Phật giáo cho các bảo tàng nước ngoài. Năm ngoái, Bảo tàng Peshawar cho mượn 40 tác phẩm thuộc nền văn minh Gandhara cho một cuộc triển lãm ở Seoul, Hàn Quốc.
  Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global
  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều