Ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới, thủ tướng làm gì vào cuối tuần?

0
46
PGO -

Dù bận bịu với công việc trên chính trường, Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering vẫn dành thời gian để khám chữa bệnh cho bệnh nhân vì ông từng là một bác sĩ có tiếng.

Đối với hầu hết chính trị gia, việc điều hành đất nước là vô cùng vất vả và bận bịu. Tuy nhiên, việc đó không ngăn cản tâm huyết của Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering dành cho công việc cũ của ông là bác sĩ.

Theo AFP, ông Tshering là một trong những bác sĩ giỏi nhất tại Bhutan trước khi nhậm chức thủ tướng hồi năm 2018.


Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering. Ảnh: AFP
Dù bận bịu nhưng ông vẫn dành mỗi buổi sáng thứ năm để đào tạo cho các bác sĩ trẻ và vào mỗi thứ bảy, ông lại mặc áo blouse trắng, đến bệnh viện để khám chữa cho bệnh nhân.

“Một số người thì chơi golf, số khác thì tập bắn cung và tôi thích phẫu thuật. Tôi dành ngày cuối tuần của mình ở đây vì đối với tôi nó giúp giảm căng thẳng”, Thủ tướng Tshering nói sau khi hoàn tất một ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ tại bệnh viện Jigme Dorji Wangchuck ở thủ đô Thimphu.

Thủ tướng 51 tuổi được đào tạo tại Bangladesh, Mỹ, Nhật Bản và Úc, làm nghề bác sĩ chuyên vế tiết niệu trước khi quyết định gia nhập chính trị vào năm 2013.

Theo ông, có sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa việc làm thủ tướng và một bác sĩ. “Ở bệnh viện tôi có thể khám và điều trị bệnh nhân. Tại chính phủ, tôi có thể rà soát tình trạng của những chính sách và làm nó tốt hơn’, Thủ tướng của “đất nước hạnh phúc nhất thế giới” nói.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013, ông Tshering dẫn đầu một đội bác sĩ tháp tùng vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck trong những chuyến thăm khám, hỗ trợ y tế cho người dân vùng sâu vùng xa.

Đến năm 2018, ông đắc cử thủ tướng và vẫn tiếp tục chữa bệnh vào ngày thứ bảy mỗi tuần để ghi nhớ lời hứa lúc tranh cử là tập trung cho y tế.

“Tôi sẽ tiếp tục làm công việc này cho đến khi chết và mỗi ngày không thể đến đây là tôi lại thấy nhớ. Mỗi khi đi làm vào ngày trong tuần, tôi ước có thể rẽ trái vào bệnh viện”, ông Tshering chia sẻ.

Vi Trân