Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcNinh Bình: Lễ rót đồng đúc đại hồng chung chùa Gác Chuông

  Ninh Bình: Lễ rót đồng đúc đại hồng chung chùa Gác Chuông

  Sáng ngày 26-11, chùa Gác Chuông (Ninh Bình) tổ chức lễ rót đồng đúc đại hồng chung.

  Tham dự chứng minh, gia tâm cầu nguyện có chư Thượng tọa, Đại đức trụ trì các tự viện trong tỉnh, các quan khách chính quyền và nhân dân làng Thư Điền (xã Ninh Nhất, TP.Ninh Bình).

  Buổi lễ diễn ra với các nghi thức: niêm hương bạch Phật, sái tịnh đạo tràng, trì tụng kinh văn, gia trì, chú nguyện. Nghi thức diễn ra trang nghiêm và thành kính.


  Chư Thượng tọa, Đại đức tiến hành nghi thức trì tụng và chú nguyện trước khi đúc đại hồng chung

  - Advertisement -

  Phát biểu tại buổi lễ, TT.Thích Minh Quang, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, trụ trì chùa Gác Chuông chia sẻ – đại hồng chung (còn gọi là chuông U minh) thường được thỉnh vào hai thời điểm trong ngày: bắt đầu ngày mới với ý nghĩa nhắc nhở mọi người mọi loài ngày mới đã sang, hãy sống thức tỉnh trọn vẹn 24 giờ trong sự tu tập tinh tấn, làm những điều lành, tránh những điều ác, gieo các thiện duyên đến mọi người. Thỉnh chuông vào buổi chiều tà với lời cảnh tỉnh một ngày sắp qua, hãy quay về tự thân để quán chiếu, gạn đục khơi trong nơi dòng tâm thức cho nội tâm an tĩnh.

  Dịp này, TT.Thích Minh Quang nêu lên những thiện duyên tốt đẹp từ sự hỗ trợ của chính quyền và các đơn vị tài trợ để có được buổi lễ diễn ra viên mãn, đáp ứng được nguyện vọng của nhà chùa và nhân dân Phật tử địa phương.


  Buổi lễ diễn ra trong niềm hoan hỷ của các cấp chính quyền, quan khách và người dân địa phương


  Cây bàng 231 năm tuổi trước cổng tam quan rêu phong của chùa Gác Chuông

  Được biết, chùa Gác Chuông còn có tên gọi khác là Hưng Long, có tuổi đời hàng trăm năm. Trải qua sự biến đổi của thời gian nhưng gác chuông (cũng là cổng tam quan của chùa) vẫn giữ được nét đẹp rêu phong, cổ kính như miền cổ tích.

  Đặc biệt, ngôi chùa còn đang sở hữu 2 cây cổ thụ được công nhận là “Cây di sản” Việt Nam. Cây thị (529 năm tuổi) và cây bàng cổ thụ (231 năm tuổi) trong khuôn viên của chùa được công nhận là những cây di sản đầu tiên ở miền đất cố đô Hoa Lư vào năm 2013.

  Lương Đình Khoa

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều