Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeTin TứcNinh Bình: Lễ hội Tràng An 2019 “Tinh hoa hội tụ trên...

  Ninh Bình: Lễ hội Tràng An 2019 “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”

  Ngày 21/4/2019 ( 17/3 Kỷ Hợi) tại quần thể danh thắng Tràng An (Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới), đã trang nghiêm tổ chức Lễ hội Tràng An và Lễ hội Thánh Quý Minh Đại Vương nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Ngài và các vị vua nhà Trần, các bậc tiền nhân có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phù trợ quốc thái dân an, giúp mưa thuận gió hòa.

  Quang lâm tham dự lễ, về phía GHPGVN có sự hiện diện cao quý của HT. Thích Thanh Nhiễu- Phó Chủ tịch thường trực HĐTS GHPGVN; TT. Thích Minh Quang – Ủy viên HĐTS, Phó chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN, cùng chư Tôn đức trong đoàn.

  Về phía lãnh đạo chính quyền có Bà Nguyễn Thị Thanh- Uỷ viên ban chấp hành TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; ông Đinh Văn Điến – Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban ngành của tỉnh, các doanh nghiệp, cùng nhân dân trong và ngoài tỉnh đã về tham dự.

  - Advertisement -

  Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại Đinh Lê Lý Trần tại mảnh đất cố đô Hoa Lư, nơi làm căn cứ địa chống giặc ngoại xâm với thành là núi, đường là sông, cung điện là hang động.

  Không gian phần hội được trải dài từ bến thuyền Tràng An đến đền Suối Tiên, có nhiều hoạt động nghệ thuật giới thiệu về giá trị Văn hóa và Thiên nhiên trên vùng đất Di sản, các hoạt động biểu diễn hát Ca trù, hát Văn, hát Chèo, không gian nghệ thuật vùng cao Hà Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình…

  Lễ hội là chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch gắn liền với tín ngưỡng thờ thần núi và sùng bái thiên nhiên của cư dân người Việt sống trong quần thể di sản thế giới Tràng An. Lễ hội thường mở ra trong 3 ngày, chính hội ngày 18/3 âm lịch hàng năm để tôn vinh các vị thần Quý Minh, thần Cao Sơn trấn trạch Hoa Lư Tứ trấn; các tướng lĩnh của vương triều Đinh đóng quân ở Tràng An và các vua đầu nhà Trần đã lập ra Hành cung Vũ Lâm tại đây. Điểm độc đáo của lễ hội là các nghi thức diễn ra trên thuyền và được rước qua các di tích lịch sử và thắng cảnh hang động, rừng núi, sông nước Tràng An.

  Phần lễ với nhiều nghi thức truyền thống được diễn ra trên sông như: rước nước, rước kiệu và rồng để tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân có công giữ yên bờ cõi, bảo vệ giang sơn. Các đoàn rước đi thành đoàn trên những chiếc thuyền, khởi đầu từ bến thuyền Tràng An đoàn đi dọc theo dòng sông Sào Khê rước nước qua Hành cung Vũ Lâm, đền Cao Sơn vào đền Suối Tiên. Tại đây HT. Thích Thanh Nhiễu cùng quý vị trong đoàn đã dâng hương tưởng nhớ tri ân đức Thánh Quý Minh Đại Vương, sau đó thực hiện nghi thức phóng sanh nguyện cầu cho quốc thái dân an. Thông qua lễ hội Ban Tổ chức đã khơi gợi tinh thần yêu nước, đại đoàn kết dân tộc.

  Đây là năm thứ 5 quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, nên việc tổ chức lễ hội Tràng An năm 2019 nhằm khẳng định giá trị lịch sử, nền văn hóa của nhân dân, góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Lễ hội cũng là dịp để du khách trong và ngoài nước thêm một lần nữa biết về Di sản thế giới Tràng An và truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

  Phúc Hậu

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều