Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomeTin TứcNinh Bình: Hơn 1.200 học sinh học trải nghiệm sáng tạo tại...

  Ninh Bình: Hơn 1.200 học sinh học trải nghiệm sáng tạo tại chùa

  Hơn 1.200 học sinh Trường THCS Trương Hán Siêu cùng cán bộ giáo viên nhà trường và gần 100 phụ huynh học sinh đã tham gia chương trình “Dạy học trải nghiệm sáng tạo chốn thiền môn” tại chùa Bái Đính vào ngày 22-8.

  Chương trình mở đầu với lễ cầu an của tại Điện Tam Thế, TT.Thích Minh Quang chủ trì lễ cầu an, chia sẻ pháp thoại chủ đề “Hiếu đạo” tới đại chúng.

  1.JPG
  Lễ cầu an

  Sau đó, các em học sinh được tham quan Điện Quán Âm, Điện Giáo Chủ, Bảo tháp. Tại mỗi điểm tham quan, học sinh được trực tiếp nghe, nhìn, cảm nhận về những kiến thức lịch sử một cách đơn giản dễ hiểu.

  Buổi chiều, sắc đồng phục áo đỏ sao vàng nhuộm đỏ Hội trường Vesak. Học sinh được trải nghiệm một số nghi lễ cơ bản trong các hoạt động, sự kiện Phật giáo.

  Bên cạnh đó, các em học sinh chia thành từng đội, hào hứng tham gia thi đấu, thuyết trình, tìm hiểu về các danh lam, thắng cảnh của quê hương Ninh Bình.

  Các bạn tham gia chương trình chia sẻ: “Lần đầu tiên em thấy ngôi chùa gần gũi như một ngôi nhà, ngôi trường của em, khác với những lần em theo bà đến chùa chỉ lễ Phật rồi về. Em đã có một ngày học tập, trải nghiệm thực sự ấn tượng bên bạn bè, thầy cô và thầy Thượng tọa Minh Quang”.

  - Advertisement -

  3.JPG
  Các em được trải nghiệm tham quan cảnh chùa, được thuyết minh về những gì mình thấy được

  5.JPG
  Một hoạt cảnh tại chương trình, chuyển tải thông điệp về tình thương

  4.JPG
  Giờ học trải nghiệm đầy thú vị

  Còn TT.Thích Minh Quang – Uỷ viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng T.Ư GHPGVN, Phó ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình nhắc lại câu nói của Khổng Tử: “Những gì tôi nghe – tôi sẽ quên, những gì tôi thấy –  tôi sẽ nhớ, những gì tôi làm –  tôi sẽ hiểu”.

  Theo Thượng tọa, câu nói trên cho thấy tầm quan trọng của học tập từ thực tế hoạt động. Đây được coi là những nguồn gốc tư tưởng đầu tiên của “Giáo dục trải nghiệm”.

  Được biết, chương trình này được tổ chức cho Trường THCS Trương Hán Siêu nhằm lan tỏa những giá trị lịch sử, bồi đắp tình yêu quê hương, tâm Hiếu đạo cho thế hệ trẻ tỉnh Ninh Bình.

  8A.JPG
  Chụp hình lưu niệm

  TT.Minh Quang nhận định, đây cũng là hoạt động nối dài những giá trị tích cực từ cửa Phật mà gần 6.000 khóa sinh đã có cơ hội trải nghiệm từ 3 khóa tu mùa hè vừa qua tại chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc.

  Theo Hiệp hội Giáo dục trải nghiệm quốc tế thì Giáo dục trải nghiệm là một phạm trù bao hàm nhiều phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

  Người dạy ở đây có thể là: giáo viên, tình nguyện viên, hướng dẫn viên, huấn luyện viên, bác sỹ tâm lý… Nó nói lên tính đơn giản, đa dạng, phổ biến và ứng dụng của “Giáo dục trải nghiệm”.

  Người học sẽ huy động một cách toàn diện về trí tuệ, cảm xúc, thể chất, kỹ năng và các quan hệ xã hội của bản thân trong quá trình tham gia; yêu cầu người học phải sáng tạo, tự chủ, tự ra quyết định và thỏa mãn với kết quả đạt được.

  Thông qua Giáo dục trải nghiệm, người học được tham gia tích cực vào việc: đặt câu hỏi, tìm tòi, trải nghiệm, giải quyết vấn đề, tự chịu trách nhiệm. Kết quả của trải nghiệm không quan trọng bằng quá trình thực hiện và những điều học được từ trải nghiệm đó, tạo cơ sở nền tảng cho việc học và trải nghiệm của cá nhân đó trong tương lai.

  Lương Đình Khoa

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều