Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeẨm Thực- Sức KhỏeNhững môi trường nào chứa nhiều vi khuẩn gây hại?

  Những môi trường nào chứa nhiều vi khuẩn gây hại?

  Rửa tay là việc làm quan trọng và cần thiết trong giữ vệ sinh để vi khuẩn không có nơi trú ngụ, tồn tại và gây hại. Rửa tay cũng làm giảm sự lây truyền vi khuẩn, virus và các loại vi sinh khác – theo Bệnh viện Mayo.
  rua tay 1.jpg
  Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng là phương pháp vệ sinh tay hiệu quả nhất được các chuyên gia khuyến nghị
  Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cộng đồng nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sử dụng các dung dịch vệ sinh tay diệt khuẩn có chứa cồn – những cách hiệu quả để đẩy lùi vi khuẩn.
  Trên thực tế, chúng ta không thể lúc nào cũng giữ được tay sạch sẽ hoàn toàn. Bạn cần lưu ý rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc các vật sau đây để tránh sự phát tán vi khuẩn gây hại cho cơ thể và người xung quanh.
  1. Tiền bạc
  Bạn nên rửa tay ngay sau khi cầm tiền mặt. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Ngân hàng New York, trên bề mặt của 1 triệu USD có hàng trăm ngàn loại vi sinh vùng miệng, các DNA từ vật nuôi trong nhà và virus.
  Ngoài ra, các chuyên gia cũng quan sát thấy các vi khuẩn E.coli và salmonella trên tiền mặt và tiền xu, đối với cả số vừa được lưu hành ra ngoài trong thời gian ngắn hay sau 15 năm, nghiên cứu của Cơ quan Dự trữ Liên bang.
  2. Tay vịn, cái nắm cửa
  Rửa tay đặc biệt quan trọng trong hạn chế sự lan truyền của vi khuẩn và virus – theo bác sĩ Katy Burris, Trung tâm Y khoa Đại học Columbia.
  Theo đó, bạn cần rửa tay ngay sau khi tham gia các phương tiện di chuyển công cộng, nơi nhiều người liên tục chạm vào một số bề mặt chung như tay vịn cầu thang, thang cuộn; tay cầm cửa nhà vệ sinh, phòng làm việc.
   
  3. Thực đơn nhà hàng
  Nhà hàng có thể phát tán vi khuẩn và thực đơn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn.
  Nghiên cứu của Đại học Arizona phát hiện, có khoảng 185.000 vi khuẩn ẩn nấp trong các thực đơn nhà hàng sau sự chuyền tay của nhiều người.
  4. Các vật dụng trong phòng khám
  Do nhiều bệnh nhân lui tới tại các phòng khám suốt cả ngày nên hầu hết các vật dụng ở phòng khám đều có thể là chỗ bám của vi khuẩn, vi sinh; đặc biệt là quanh bề mặt cây bút. Theo khảo sát, có nhiều hơn 46.000 vi khuẩn trên bề mặt cây bút ký tên trong phòng khám so với trên bề mặt bàn ngồi bồn vệ sinh.
  Một số vị trí khác trong phòng khám là nơi ở của vi khuẩn là ghế ngồi chờ, tay gác, tay vịn ghế. Vì thế, nên rửa tay sạch sẽ sau khi rời phòng khám của bác sĩ.
  5. Sau khi tiếp xúc với động vật
  Nhiều người không có thói quen rửa tay sau khi chạm và tiếp xúc với thú cưng. Tuy nhiên, thú cưng và một số động vật nuôi trong nhà có thể mang nhiều loại bệnh khác nhau – lời khuyên của bác sĩ Nesochi Okeke-Igbokwe (New York).
  6. Màn hình
  Màn hình của các thiết bị điện tử được lắp đặt và sử dụng tại các điểm vận chuyển công cộng (ở sân bay, nhà ga, trạm xe), máy rút tiền tự động, máy bán nước tự động và thậm chí màn hình điện thoại cá nhân.
  7. Thớt nấu ăn và vật dụng vệ sinh nhà bếp
  Nhà bếp là môi trường dễ phát sinh vi khuẩn vì có mặt cả thực phẩm sống, chín từ nhiều nguồn gốc khác nhau; đồng thời là nơi làm sạch thực phẩm, vệ sinh các vật dụng nấu ăn và nhà bếp.
  Theo nghiên cứu, có khoảng 326 chủng vi khuẩn khác nhau sống trên bề mặt bông rửa chén và khăn lau vệ sinh nhà bếp. Vì vậy, hãy bỏ đi miếng rửa chén, khăn lau đã dùng lâu ngày; rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn hoặc sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống có nguồn gốc từ động vật.
  Đức Hòa
  (theo Reader’s Digest)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều