Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngNhững bức tượng Phật 'lạ kỳ nhất thế giới' tại Myanmar

  Những bức tượng Phật ‘lạ kỳ nhất thế giới’ tại Myanmar

  Đến với Myanmar – đất nước có hàng triệu ngôi chùa Phật giáo từ lớn đến nhỏ và nổi tiếng. Khi hành hương tới nơi đây, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên trước những bức tượng Phật được cho là lạ kỳ nhất thế giới.

  1. Tượng Phật có nốt ruồi

  Tượng Phật có nốt ruồi tại Myanmar.

  Tượng Phật có nốt ruồi tại Myanmar.

  Bức tượng Phật có tên là Kyaikpawlaw. Điều đặc biệt khi nhìn ở bức tượng là có một nốt ruồi màu đen ở thái dương bên phải trên của gương mặt Đức Phật. Tượng Phật Kyaikpawlaw được tạo dựng và tọa lạc tại chùa Kyaikpawlaw Hmeshindaw tại thị trấn Kyaikhto, bang Mon, Myanmar.

  Về nguồn gốc vì sao lại có bức tượng Phật Kyaikpawlaw thì không ai có thể biết chính xác. Tuy nhiên theo một số tài liệu ghi lại, vào khoảng 221 năm sau Parinibbana (Bát Niết Bàn) của Đức Phật, vua Sri Lanka (Tích Lan) Dewanampiya Tissa (307-267 TCN) sau khi tham khảo ý kiến của Cao tăng Mahinda (Ma-hi-đà) đã thả trôi sông 4 bức tượng, mỗi bức cất giữ một xá lợi tóc Phật, đặt trên bốn xà lan lần lượt làm bằng gỗ tếch, cây mít, cây thingan và đá. Tượng Phật trên xà lan gỗ cây mít giờ là chùa trên mặt biển Kyaikkami Yele ở Mawlamyine, trên xà lan gỗ cây thingyan là chùa Shin Moktee ở Dawei, trên xà lan gỗ tếch là chùa Thihoshin Phondawpyi Phaya ở Pathein, và trên xà lan đá là tượng Phật Kyaikpawlaw chùa Kyaikpawlaw Hmeshindaw ở Kyaikhto.

  2. Tượng Phật mặc áo giáp 

  Tượng Phật mặc áo giáp là bức tượng thuộc một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon. Bức tượng với hình ảnh Đức Phật mặc áo choàng mạ vàng cùng với khiến, cầu vai mạ vàng…tạo nên như đang mặc áo giáp.

  - Advertisement -

  Nguyên mẫu ban đầu của bức tượng cao 6.2m, được quyên tặng bởi Hoàng tử Minyedeippa vào năm 1558. Đến năm 1900, một bức tượng khác, chính là bây giờ, cao 13.9m tính cả bệ và 9.1m không tính bệ, rộng 14m được dựng lên.

  Đối với người dân Myanmar, tượng Phật mặc áo giáp đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc và ấn tượng đối với họ. Khi hành hương đến đây, quý vị hỏi về tượng Phật mặc áo giáp, chắc hẳn mọi người đều có thể trả lời và chỉ đường cho bạn.

  Tượng Phật mặc áo giáp nằm ở Ngahtatgyi Paya, một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon.

  Tượng Phật mặc áo giáp nằm ở Ngahtatgyi Paya, một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon.

  3. Tượng Phật bị đổ mồ hôi

  Vì sao lại gọi là tượng Phật đổ mồ hôi? Bởi vì chỉ có hai bức tượng Phật trong số hơn 8000 tượng tọa lạc tại chùa hang Pindaya, bang Shan, Myanmar bị “toát mồ hôi” hay gọi chính xác là toát ra hơi ẩm. Một điều tạo nên sự khác biệt nữa đó là du khách tới đây không thể dán lá vàng lên hai bức tượng Phật này. Một luồng ý kiến cho rằng hai bức tượng Phật này có chứa điều bí ẩn, còn luồng ý kiến khác lí giải đây có thể do những tượng Phật nằm trong hang động, không khí ẩm ướt nên khó dát vàng.

  4. Tượng Phật cóc vàng

  Chùa Mahamuni Buddha là một thánh tích Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar.

  Chùa Mahamuni Buddha là một thánh tích Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar.

  Tượng Phật cóc vàng hay còn gọi là tượng Phật Mahamuni nằm ở chùa Mahamuni, phía tây nam thành phố Mandalay. Tượng Mahamuni ban đầu có nguồn gốc từ Arakan (bang Rakhine ngày nay). Theo truyền thuyết, Đức Phật Gautama đã đến thăm thành phố Arakan của vương quốc Dhanyawadi vào năm 554 TCN. Vua Sanda Thuriya đã yêu cầu đúc một bức tượng mang hình ảnh của Đức Phật. Sau khi đúc xong, Đức Phật rất hài lòng. Bức tượng sau đó đã trở thành chân dung chính xác của Đức Phật Gautama. Năm 1784, người Miến dưới sự lãnh đạo quân sự của Thái tử Thado Minsaw triều đại Konbaung đã chinh phục Vương quốc Mrauk U. Các di tích tôn giáo của vương quốc, bao gồm tượng Phật Mahamuni, đã bị cướp đoạt và mang đến chùa Mahamuni hoặc chùa Amarapura, ngoại ô cố đô Mandalay. Do tượng Mahamuni quá lớn để vận chuyển toàn bộ, nó đã bị cắt thành nhiều phần rồi sau đó được ghép lại và đặt trong ngôi chùa mới.

  Mahamuni được làm bằng đồng, cao 3.8m, nặng 6 tấn. Trải qua hàng trăm năm, bất kể khách hành hương nào tới chùa Mahamuni cũng dát lá vàng lên bức tượng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, khiến lớp vàng bao quanh bức tượng siêu dày và có bề mặt xù xì như da cóc.

  Hiện nay, nhu cầu thỉnh tượng Phật của quý Phật tử ngày càng cao, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật thì tốt nhất mỗi Phật tử nên lưu ý những thông tin, lời khuyên chi tiết về việc thỉnh tượng Phật ở những bài viết đã được đăng tải ở Phatgiao.org.vn.

  Điều đặc biệt là quý vị nên tìm hiểu về những địa chỉ mua tượng Phật uy tín. Xin giới thiệu tới quý Phật tử một địa chỉ mua tượng Phật uy tín – sàn thương mại điện tử HomeAZ.vn.

  HomeAZ.vn là địa chỉ bán tượng Phật online được nhiều người quan tâm, hiện nay đang có nhiều mẫu tượng Phật được nhiều Phật tử thỉnh về nhà thờ hoặc tặng người thân, gia đình. Phật tử có thể tham khảo những bức tượng Phật mang lại nhiều năng lượng an vui, may mắn và bình yên tại đây.

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều