Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiĐời sống quanh taNhật ký cuộc sống: Những suy ngẫm từ hiện tượng của thiên...

  Nhật ký cuộc sống: Những suy ngẫm từ hiện tượng của thiên nhiên

   Trời nơi tớ đang mưa, chỗ cậu như thế nào?
  Mua.jpg
  Mưa, một từ nghe rất đỗi mượt phải không cậu? Mưa đưa người ta đến gần hơn trong cái vội vàng không báo trước, ngoài dự đoán nó khiến dòng người tháo chạy, len lỏi, chen chúc với nhau dưới một mái hiên.
  Mưa, là một danh từ mà ẩn sau nó chứa cả vô số hành động kết nối, đưa những người xa lạ xích lại gần nhau, sưởi ấm nhau qua vài câu xã giao nhè nhẹ. Cùng ngắm mưa rơi rồi thỏ thẻ với nhau về vẻ đẹp của tâm hồn.
  Mưa nhẹ thì lòng vơi, mưa nặng hạt người chơi vơi lối về. Đời không chỉ lúc nào cũng nhẹ nhàng như nó vốn dĩ, nhưng ta phải biết chọn cho mình cách nghĩ thật thoải mái, cách đi vững vàng khi nắng hạn cũng như lúc mưa sa. Cùng nhau nói, cùng nhau cười, cùng núp dưới cơn mưa nhưng mỗi người là hằng hà sa ý niệm riêng biệt, ai biết được những suy tư kia rồi có chịu dừng khi mưa đã thôi rơi.
  Tớ vẫn ngồi ngắm mưa rơi nơi am tranh lặng lẽ, không một tiếng ồn nào lấn át được tiếng mưa to. Cũng vậy, nếu mình nhất tâm vào một đối tượng thiền quán thì dẫu ngoài kia có bão táp mưa sa thì ta cứ nhìn nhận như một cơn gió thoảng, phớt qua rồi đi mất. Tớ vẫn đi với lối mòn xưa cũ, xem nó là một thông điệp vô thường.
  Những giọt mưa rơi, chạm nền gạch, vỡ ra như những viên pha lê lấp lánh, đẹp vô ngần mà không kéo dài lâu hơn cái chớp mắt. Mưa đến bên đời phải chăng dạy cho ta cách buông bỏ thật sự, buông vì ta đã nắm chặt quá nhiều: sự tham lam, niềm sân hận, lòng si mê. Buông vì ta nhận ra có những thứ không nên nắm bắt, như dùng tay chạm vào lửa thì ắt sẽ bị bỏng thôi, buông vì ta muốn đưa tất cả trở về quỹ đạo tự nhiên vốn có.
  Tớ vẫn luôn thích vẻ đẹp tự nhiên của đất trời ban tặng, như nắng, như mưa nên sự phong bế người khác trong cái khuôn phép của tớ là một đều không nỡ.
  Sau một cơn mưa tầm tã là bầu trời quang đãng đầy thú vị, cây cối khoác lên mình chiếc áo xanh đầy hi vọng, vạn vật dường như có sức sống, sắc màu riêng. Nơi xa, tớ luôn mong lòng cậu thêm ấm, môi thêm nụ cười hồng, ánh nhìn thêm rộng mở để đón nhận bầu trời không hoàn hảo một cách bình yên.
  Chúc cậu an lành, kiên cường trong giông bão!
  Nguyễn Thị Mai
  (huyenmac206@…)

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều