Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếNhật Bản: Tượng Phật pha lê trong suốt quý hiếm được trưng...

  Nhật Bản: Tượng Phật pha lê trong suốt quý hiếm được trưng bày

   Một bức tượng Phật lồng trong pha lê đã được tìm thấy ở một ngôi chùa Nhật Bản, nơi rất có thể là cơ sở chế tác thủ công của nhà điêu khắc Phật giáo vĩ đại Kaikei vào khoảng cuối thế kỉ 12.


  Oct-18-B14-H01

  (Ảnh: Yoshiko Sato)

  Bức tượng gỗ Amida Nyorai (Phật A Di Đà), được gọi là “Suisho hogan iri mokuzo Amida Nyorai zo”, cao khoảng 5.5 cm và đứng gọn trong một búp sen bằng pha lê cao khoảng 10 cm. Bức tượng A Di Đà này được khắc trong một hình dáng đậm chắc, hơi thô để tạo ra một ảnh chiếu có phần nhỏ hơn nữa khi pha lê phản chiếu ánh sáng vào nó.

  Hiromichi Soejima, giáo sư danh dự chuyên ngành lịch sử điêu khắc Nhật Bản tại Đại học Taisho, người đã nghiên cứu bức tượng, chỉ ra rằng phong cách của lớp trang phục ngoài là tương tự với các bức tượng Phật được tạo ra bởi Kaikei ở đầu thời Kamakura (1192-1333).

  - Advertisement -

  Oct-18-B14-H02

  (Ảnh: Yoshiko Sato)

  “Có vẻ như bức tượng được đặt vào trong lòng khối pha lê ngay từ khi bắt đầu được chế tác”, Soejima cho biết, ông ngạc nhiên vì sự bảo tồn tốt của bức tượng. “Đây có thể xem là một bức tượng Phật không thường xuyên được đưa ra trước công chúng”, ông nói thêm.

  Bức tượng Phật nói trên được phát hiện trong một chiếc hộp gỗ tại Chùa Daigoji, quận Fushimi, Kyoto vào năm 2002.

  Kensuke Nedachi, giáo sư lịch sử điêu khắc Nhật Bản tại Đại học Kyoto, cũng rất ngạc nhiên với sự độc đáo của bức tượng nhưng ông có phần lưỡng lự với tính xác thực về nguồn gốc của bức tượng: “Tôi chưa từng nhìn thấy một bức tượng Phật bên trong khối pha lê. Tôi cho rằng nó thuộc về một cá nhân nào đó, họ giữ chúng để cầu nguyện”.

  Oct-18-B14-H03

  (Ảnh: Yoshiko Sato)

  Vị giáo sư này nói thêm: “Bức tượng có thể được chế tác vào đầu thời Kamakura. Mặc dù nó có những đặc điểm nghệ thuật của Kaikei nhưng nó thiếu vẻ thanh nhã. Chúng ta cần nghiên cứu thêm”.

  Bức tượng sẽ được trưng bày trước công chúng cho đến ngày 10/12/2018 tại Bảo tàng Reihokan trong khuôn viên Chùa Daigoji, một Di sản Thế giới UNESCO.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ The Asahi Shimbun)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều