Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiNhật Bản: Kế Hoạch Triển Lãm Bích Họa Cổ Chùa Horyuji

  Nhật Bản: Kế Hoạch Triển Lãm Bích Họa Cổ Chùa Horyuji

  Những bức bích họa cổ nhất Nhật Bản lưu giữ tại một ngôi chùa ở Xứ sở Mặt trời mọc sẽ được triển lãm cho công chúng thưởng thức trong thời gian tới, lần thứ hai sau gần 70 năm những hiện vật quý giá này bị hư hỏng trong một trận hỏa hoạn.  Những bức bích họa từ thế kỉ thứ bảy đã bị hư hại sau trận hỏa hoạn năm 1949 ở Ikaruga, Quận Nara sẽ được triển lãm trong tương lai gần. (Nguồn: Asahi Shimbun)

  Trong một cuộc họp của ủy ban có trách nhiệm bảo tồn và sử dụng các tác phẩm nói trên diễn ra vào ngày 27/01/2019, Genmyo Ono, trụ trì của Chùa Horyuji – Di sản Thế giới – đã thông báo kế hoạch triển lãm 12 bức bích họa từ Tháp Vàng của ngôi chùa có niên đại từ thế kỉ thứ bảy.

  Những bức tranh tường trên được chính phủ công nhận là tài sản văn hóa quan trọng, được xem là những kiệt tác của Nhật Bản. Chúng đã được cất giữ trong nhà lưu trữ của Chùa Horyuji – một kiến trúc bằng bê tông cốt thép được hoàn thành vào năm 1952.

  - Advertisement -

  Trụ trì Ono đã quyết định triển lãm các bức tranh sau khi một dự đoán địa chấn gần đây cho thấy nhà lưu trữ vẫn có khả năng chịu được những trận động đất mạnh trong nhiều thập kỷ tới.

  Một bức bích họa đã bị hư hỏng vì hỏa hoạn. (Nguồn: Asahi Shimbun)

  Theo quy định, các bức bích họa này đã bị tách biệt với công chúng với chỉ duy nhất một ngoại lệ vào năm 1994 khi chúng được triển lãm cho một lượng khán giả hạn chế khoảng 10.000 người.

  Bộ sưu tập này bao gồm bốn bức có kích thức 3.1 x 2.6 m và tám bức có kích thức 1.5 x 1.5 m, miêu tả nhiều hình tượng Phật giáo, trong đó có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và nhiều vị thánh Phật giáo khác.

  Mặc dù ban đầu các bức bích họa này đều được vẽ với màu sắc phong phú nhưng màu sắc của chúng đã bị mất đi vì vụ hỏa hoạn năm 1949 ở Chùa Horyuji.

  (Nguồn: Asahi Shimbun)

  Yoshitaka Ariga, giáo sư lịch sử hội họa Phật giáo tại Đại học Nghệ thuật Tokyo, người giữ chức chủ tịch ủy ban bảo tồn và sử dụng bộ sưu tập bích họa này, đã phát biểu trong cuộc họp rằng ủy ban này sẽ biên soạn một bộ các đề xuất để hướng tới triển lãm.

  “Chùa Horyuji kỷ niệm 1.400 năm ngày mất của Thánh Đức Thái Tử vào năm 2021”, giáo sư Ariga đề cập đến vị thái tử đã sáng lập ra ngôi chùa. “Chúng tôi sẽ làm việc để thông báo các đề xuất vào năm đó”.

  Ban trị sự Chùa Horyuji dự kiến triển lãm 12 bức bích họa sau khi thực hiện các biện pháp đảm bảo sự an toàn của nội thất nhờ vào các chuyên gia của ủy ban.

  Một nghiên cứu toàn diện về bộ bích họa này đã được thực hiện từ năm 2015 sau khi ủy ban này thiết lập hợp tác với Cơ quan Văn hóa Nhật Bản và tạp chí Asahi Shimbun.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ Asahi Shimbun)

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều