Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiNhật Bản: Gửi Thư Cho Người Đã Khuất Tại Chùa Daishoji

  Nhật Bản: Gửi Thư Cho Người Đã Khuất Tại Chùa Daishoji

  Bất kì ai muốn nhắn gửi cho những người đã khuất có thể gửi những bức thư của mình thông qua “hòm thư xanh” tại một ngôi chùa Phật giáo nằm ở thành phố Maizuru, Kyoto, Nhật Bản.

  Shinko Matsuo, trụ trì Chùa Daishoji ở Maizuru, Kyoto, Nhật Bản, bên cạnh hòm thư xanh. (Ảnh: Naoki Okubo)

  Tất cả mọi người đều được chào đón gửi thư vào hòm thư tọa lạc trong khuôn viên của Chùa Daishoji – ngôi chùa nằm đối diện với Biển Nhật Bản.

  Các nhà sư của Chùa Daishoji không mở các lá thư mà đốt chúng trong một nghi lễ đặc biệt tại án thờ lửa của ngôi chùa.

  - Advertisement -

  Một tín đồ Phật môn – người đã từng là một bưu tá – đã tặng hòm thư kiểu hình trụ nói trên cách đây ba mươi năm.

  Hòm thư này đã được lắp đặt bên cạnh chính điện của ngôi chùa và thỉnh thoảng được dùng như một thùng công đức để cúng dường vì nó nằm gần thác nước và án thờ lửa linh thiêng. Chức sắc của Chùa Daishoji đã sơn màu xanh lá cây cho thùng công đức này để nó không bị nhầm (là hòm thư – ND) nhưng một ngày nọ, một lá thư còn niêm phong xuất hiện trong chiếc thùng này.

  Trụ trì Shinko Matsuo, 59 tuổi, nhớ lại sự việc có nên mở bức thư đầu tiên đó ra không cách đây 15 năm hoặc hơn.

  Nhưng sư trụ trì cho rằng mình phải mở nó ra vì ông lo lắng cho người gửi thư có lẽ đã nghĩ rằng mình đã bỏ bức thư vào một hòm thư bình thường.

  Nội dung bức thư là những tình cảm thân thương gửi cho một đứa trẻ.

  “Chắc con đang dạo chơi trên thiên đường?”, một dòng trong bức thư viết. “Hãy nhìn xuống cha và mẹ nhé con”, một câu khác trong bức thư.

  Chủ nhân bức thư có lẽ là một người mẹ trẻ có khả năng bị sảy thai hoặc đứa trẻ đã mất trong một hoàn cảnh nào đó.

  Sư trụ trì Matsuo mong muốn truyền đạt những lời nhắn gửi của người mẹ đến đứa con của cô nên đã tổ chức một buổi lễ để đốt bức thư trên án thờ lửa của chùa.

  Sau đó, nhiều bức thư hơn bắt đầu xuất hiện trong hòm thư để gửi đến những người đã khuất.

  Sau khi sư trụ trì Matsuo đăng tải về hòm thư trên tài khoản Instagram của mình vào tháng ba năm ngoái, nhiều người đã phản hồi rằng họ muốn gửi thư ở đó.

  Sư Matsuo đã chính thức bắt đầu nhận các bức thư đặc biệt này vào đầu tháng sáu năm nay và đặt tên cho hòm thư là “hòm thư xanh”.

  Hòm thư đã khoác lên màu xanh tươi mới để kỷ niệm dịp ý nghĩa này cùng với những lời giải thích mục đích của hòm thư đối với khách thập phương.

  Tín đồ Phật môn đánh giá cao những nỗ lực của sư Matsuo và đã tham gia hỗ trợ công việc này.

  Hiroyuki Makino, 75 tuổi, đại diện gia đình Phật tử của Chùa Daishoji đã trả tiền và quyên góp giấy viết thư, phong bì cho bộ phận đón tiếp của ngôi chùa để du khách có thể sử dụng.

  “Mọi người có thể soạn thư ngay tại đây”, Makino nói. “Tôi mong rằng mọi người đều cảm thấy thoải mái khi viếng chùa, ngay cả khi họ không phải là một Phật tử”.

  Hòm thư xanh đã có khoảng 10 bức thư hoặc nhiều hơn chỉ trong vài ngày sau khi Chùa Daishoji chính thức nhận thư.

  Chức sắc của Chùa Daishoji cho biết họ nhận được nhiều câu hỏi của công chúng về hòm thư xanh này. Một người ở Kanto đã hỏi rằng, nếu họ không thể đi đến Chùa Daishoji để gửi thư thì liệu họ có thể gửi bức thư đến chùa hay không?

  Chức sắc Chùa Daishoji cho biết họ đang suy nghĩ về việc tổ chức một sự kiện viết thư vì nhiều người cảm thấy ngại viết thư tay trong thời đại kỹ thuật số này.

   

  Dân Nguyễn (Dịch từ The Asahi Shimbun)

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều