NHẠC SĨ THÁI KHANG – NHÂN DUYÊN TÂM VÀ DỰ ÁN ÂM NHẠC “TÌNH NGƯỜI TRONG MẮT BÃO” với 50 NGHỆ SĨ – DOANH NHÂN 3 MIỀN CÙNG THAM GIA.

0
326
PGO -

Có thể nói cho đến thời điểm hiện tại, có một nhạc sĩ 8x hòa âm các ca khúc nhạc Phật giáo đậm nét thiền vị. Được biết anh chính là nhạc sĩ Thái Khang, dành nhiều tâm huyết cho Phật Pháp khi ngoài việc sáng tác các ca khúc Phật giáo thì anh còn xây dựng kênh youtube với tên gọi Nhân Duyên Tâm, sản xuất phim ngắn mang nội dung Phật Pháp được cộng đồng Phật tử đón nhận và yêu mến. Anh có thể nói qua về Nhân Duyên Tâm đc ko?

– TK: Nhân Duyên Tâm là tên được ghép lại bởi tên của 3 nhân vật trong bộ phim nhân quả Vô Thủy Vô Chung năm 2007 (biên kịch và đạo diễn: Thái Khang). Bởi niềm yêu thích Phật pháp và từ thiện từ nhỏ. Tôi đã dồn hết những đồng tiền kiếm được từ sáng tác, hòa âm để có chi phí quyết định thành lập NDT, tập hợp nhiều nghệ sỹ đồng nghiệp cùng chí hướng để sản xuất âm nhạc, phim ảnh Phật giáo và hoạt động thiện nguyện xã hội để lan tỏa yêu thương đến cộng đồng.Nhạc sĩ có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa anh đến với nhạc Phật và sản xuất những tác phẩm Phật giáo?TK: truyền thống của gia đình tôi là thích đi lễ chùa hành hương chiêm bái, nghe kể từ năm 3 tuổi là cả nhà đã bế tôi theo bước chân cầu đạo của gia đình. Còn nhớ năm tôi 6 tuổi trong một lần hành hương tại một ngôi Chùa ở ngay cạnh đèo Bảo Lộc – Lâm Đồng, suốt buổi tối hôm đó thay vì chạy nhảy chơi đùa cùng đám bạn trong đoàn thì tôi lại ngồi ngay ngắn bên dãy hành lang chấp tay nghe hết thời kinh niệm Phật của các sư Thầy. Dù chẳng biết ý nghĩa của kinh kệ là gì nhưng chính xác từ đêm hôm ấy trở về sau, tôi luôn bị mê hoặc như thôi miên bởi những tiếng chuông mõ và lời kinh tụng ấy. Thế là về nhà, tôi thường xuyên lấy giấy tập vẽ kim thân của Ngài Bổn Sư từ những kim tượng mà tôi đã có duyên nhìn thấy. Cũng năm đó ba mẹ chở tôi về thăm Nội, buồn chán không biết làm gì tôi lại tô tô vẽ vẽ rồi chạy lại khoe bà Cố, bà nhìn xong rồi khen cháu vẽ đẹp quá cho bà xin. Tôi mừng đến run rẩy khi bà tôi mang bức ảnh ấy thượng lên bàn thờ và thắp nhang khấn vái. Những buổi chiều hôm sau, tôi soạn quần áo cho vào túi ny lon và đến quỳ gối trước mặt Mẹ xin phép Mẹ cho tôi được cạo tóc xuất gia. Lúc ấy tôi nhớ rất rõ, mẹ đã la rầy và đánh tôi bảo ăn học cho đàng hoàng rồi sau này mới tính (cười).Mỗi năm mỗi dịp lại theo gia đình đi lễ Phật, từ đó trở đi từng cơn mưa Pháp của đức Phật cứ thế đã thâm nhập vào tôi lúc nào không hay biết. Thế là tôi quyết tìm đến các chân Sư để học Phật, dành dụm tiền đi học để thỉnh băng đĩa Pháp Âm – Pháp Thoại từ Chùa này cúng dường lại cho Chùa kia và bạn bè Phật tử. Thời điểm đó tôi bắt đầu phát nguyện tự thân, nếu như tôi có thể làm được nhạc và phim thì sẽ dành cả đời này nguyện làm một hạt cát nhỏ để nối gót Quý Ngài góp chân lý của chư Phật vào đời sống nhân sinh. Năm lớp 7, Ba Mẹ đã chắc chiu chấp cánh cho ước mơ của tôi bước chân vào thế giới âm nhạc. Ý niệm về nhạc và phim Phật giáo trong tôi từ đó hình thành.

Ca khúc Phật giáo nào anh cho ra đời cũng chất lượng và có thể nói là rất được cộng đồng Phật tử đón nhận như chính những tình khúc hits của anh bên đời. Liệu có phải là do anh khắt khe và khó tính khi viết nhạc – nhất là nhạc Phật giáo hay ko?

TK: Vâng, trong sáng tác tôi rất khắt khe và có phần không dễ dãi. Quan điểm của tôi ở riêng từng khía cạnh đề tài nào đó nếu vẫn chưa đủ cảm xúc thì một là tôi không viết, còn nếu viết thì tôi muốn phải đầy đủ xúc cảm để mong muốn chạm vào trái tim người nghe. Riêng về nhạc Phật giáo thì lại càng khó hơn, nhất là chọn dùng ngôn ngữ Phật học để hoán chuyển tương đồng ngôn ngữ đời thường sao cho khớp với nốt nhạc. Ngoài một số kiến thức ít ỏi và nông cạn thì khi viết bài tán thán hạnh nguyện Chư Phật – Bồ Tát nào đó, tôi đều phải thực hiện theo trình tự là tìm bộ Kinh để đọc, sau đó tìm đến Pháp Âm để nghe giảng giải và tìm quý chân Sư tư vấn thêm. Có như vậy, thông tin nội dung trong âm nhạc của riêng tôi mới gửi đến mọi người đầy đủ và trọn vẹn. Có thể ví dụ điển hình như lời bài Tánh Không trong bộ Bát Nhã Tâm Kinh: “Không hương vị – Không sắc – Không hình. Chẳng có vô sanh – vô diệt – vô trụ. Cõi vô thường – Bất Cấu – Bất Tịnh đều chỉ là giai không như mộng mà thôi”

Trong đợt đại dịch Covid lần 1 xuất hiện trên thế giới và ở Việt Nam  anh đã thực hiện dự án phổ nhạc và hòa âm chú dược sư. Anh có thể chia sẻ thêm để mn được hiểu về ý nghĩa và tâm nguyện của anh được ko a?TK: Câu hỏi này trúng tim nè, rất hay (cười). Xin phép được nói thêm trước khi trả lời về dự án Chú Dược Sư. Giữa năm 2007 tôi đã bắt đầu nghiên cứu phổ nhạc cho bài Chú Đại Bi và muốn thực hiện nhiều nghệ sỹ tham gia để cúng dường, phổ thì nhanh nhưng để ưng thì chưa. Vì vậy, mất tầm gần 6 năm, phổ rồi hủy rồi lại phổ mới có thể hoàn thành bản chính thức. Đó là vào cuối năm 2012, đầu 2013, khi thông tin báo đài có đưa tin nhiều nghệ sỹ bị bệnh, mất không có quan tài chôn, tai nạn v.v… lúc đó tôi rất muốn làm điều gì đó cho có thật nhiều năng lượng để cầu nguyện và Chú Đại Bi phiên bản của tôi lúc này chính thức ra đời ngay trong một đêm đầy xúc cảm, chính thức hoàn thành Master vào ngày 9.9.2013. Về dự án Chú Dược Sư cũng đồng tâm nguyện như vậy.

Được biết dự án này có rất nhiều, đông đảo nghệ sĩ tham gia, anh liên hệ với họ có khó không? Và trong điều kiện khó khăn do cách ly ko thể thu âm được thì làm cách nào để anh hoàn thiện sản phẩm này?TK: Đợt giãn cách xã hội lần đầu 2020 xuất hiện trong lúc mọi người thực hiện chủ trương ở yên trong nhà, thà có còn hơn không nên tôi muốn lúc này làm Chú Dược Sư, bài chú trị bệnh tâm linh vừa ngắn vừa dễ thuộc để mang lại năng lượng an lành hướng đến xã hội. Tôi bắt đầu lên kế hoạch phổ nhạc & hòa âm, sau đó gửi lời mời nghệ sỹ tham gia. Hầu như tất cả mọi người đều hoan hỷ tán thành nhưng có phần hoang mang lo lắng vì không đến được phòng thu thì sẽ làm thế nào cho trọn vẹn, có người cũng không rành công nghệ máy móc, gửi file nặng v.v… 17 năm làm công việc audio & video nên khi đã có chủ trương thì tôi luôn cố gắng vạch ra kế hoạch an toàn nhất để không làm mất chất lượng cũng như hình ảnh của những người tham gia. Tôi quay clip hướng dẫn mọi người tham gia chi tiết cơ bản nhất về cách tự thu âm, quay hình bằng điện thoại, gửi nhận dữ liệu từ xa để tổng hợp làm hậu kỳ và xuất bản. Âm nhạc tích cực luôn là liều thuốc đồng cảm và xoa dịu những tâm hồn, vì vậy tôi đã thực hiện điều đó cùng nhiều nghệ sỹ phát tâm cầu nguyện hồng ân Tam Bảo mang năng lượng tâm linh an lành truyền tải đến mọi người.

Hiện nay, được biết Nhạc Sĩ Thái Khang có dự án tiếp theo sẽ phát hành ca khúc Tình Người Trong Mắt Bão cũng được rất nhiều nghệ sĩ tham gia. Anh muốn truyền tải thông điệp gì và động lực nào khiến anh tiếp tục làm dự án này?

 

TK: Diễn biến Covid ngày càng phức tạp. Cũng như mọi người khi xem thông tin qua báo đài và mxh, thấy có nơi cách ly do có F0-F1 tôi cũng buồn và chạnh lòng, chỉ biết chia sẻ một phần ít ỏi của mình cùng các MTQ dành đến những nơi đang cần. Nhìn thấy hình ảnh các tuyến đầu vất vã ngày đêm như vậy tôi đã muốn viết bài hát động viên. Bất chợt vào một ngày trong chính khu vực của tôi cũng lâm vào hoàn cảnh như vậy, hơn bao giờ hết thì đó là điểm nóng của Quận 4-TPHCM. Tôi nhớ như in ngày 23.06.2021 thức dậy tôi đã thấy dây giăng kín các ngõ và được gọi đi test Covid, lúc này dù có thể dương tính hay không thì tôi đã tự nhập vai mình vào F0 bởi sự quán vô thường trong các bài hát mà tôi đã viết nên có phần cũng bình tĩnh. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy trực tiếp áo Trắng – Xanh trước mặt, lúc này hình ảnh của họ chợt chạm vào tim tôi trực diện. Đang đứng xếp hàng thì nghe thấy cô bé TNV gần đó: “Em điều phối đoạn này giúp chị chút, sáng giờ chị chạy lên xuống 2 đầu suốt nên giờ chị mỏi chân quá”. Nghe đến đây, tim tôi đong tràn niềm xúc cảm. Tôi thật may mắn khi mình âm tính trong con số 49 ca F0 ở khu vực lần test đầu tiên. Chiều hôm đó, tôi nhận được bữa cơm tình thương đầu tiên trong đời. Tôi ăn hạt cơm của xã hội mà tuôn hai dòng nước mắt trong tiếng còi cứu thương của các chiến sĩ áo Trắng – Xanh. Gần 100 ca F0 nơi tôi ở lần lượt bị đưa đi trong sự vất vã mệt nhoài của các bạn tuyến đầu, tuyến giữa. Miệng nuốt cơm, trong tim thì tuôn chữ. Tôi và tất cả 50 nghệ sỹ – doanh nhân một lần nữa mong muốn Tình Người Trong Mắt Bão thay lời cảm ơn đặc biệt gửi đến các Y Bác sĩ – Quân đội tuyến đầu, các TNV và MTQ nơi vùng dịch một lời cảm ơn sâu sắc đã quên mình vì nghĩa vụ tình nguyện cứu lấy người dân chúng tôi. Các vị đã vẽ lên điều kỳ diệu cho sự sống này – Biết ơn lắm tình người trong mắt bão. Chúc quý vị được nhiều sức khỏe và bình yên trong tâm bão để chiến thắng đại dịch Covid 19 này. Xin trân trọng !

Cảm ơn Thái Khang đã nhận lời trả lời phỏng vấn của PGOL. Mến chúc Thái Khang và nhóm thiện nguyện Nhân Duyên Tâm có thật nhiều sức khỏe và ngày càng thành công hơn nữa trên con đường phụng sự Phật pháp mà bạn đã chọn. Một lần nữa xin cảm ơn tấm lòng và năng lượng tốt đẹp  bạn đã mang tới cho cộng đồng. 

Tình Người Trong Mắt Bão • Sáng tác & hòa âm: Nhạc sĩ Thái Khang
• Guitarist: Thiện Trung
• Saxophone: Thi Sax
• Mixing: Vân Du
• Lời bình: MC Diễm Quỳnh
• Background vocals: Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc – Bảo Lê – Vân Du
• Audio & Video Master: @N2M
• Tư liệu hình ảnh: Thiện nguyện Nhất Tâm
• Thực hiện sản xuất: N2M – Nhân Duyên Tâm
Với sự tham gia của các Các nghệ sỹ – doanh nhân 3 miền trong nước và nước ngoài.

Xin mời quý vị cùng thưởng thức: