Nhà sư Hàn Quốc được trao Giải thưởng Hòa bình

0
15
PGO -
Quỹ Hòa bình Niwano (Nhật Bản) vừa ra thông báo trao tặng Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 37 đến Thiền sư Pomnyun (Hàn Quốc) vì những đóng góp quan trọng của ngài.
Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 3-6 tại Tokyo, ghi nhận sự cống hiến của thiền sư trong nỗ lực bảo vệ môi trường và quyền lợi con người; xây dựng niềm tin, sự thiện chí và hợp tác giữa các cộng đồng văn hóa, tôn giáo khác nhau vì hòa bình thế giới.
Giải thưởng Hòa bình Niwano bao gồm bằng tuyên dương, huân chương và 20 triệu yen (tương đương 182.000 USD).
“Thiền sư Pomnyun là người có cam kết lâu dài và sâu sắc trong việc thúc đẩy hòa bình trên tinh thần và nền tảng Phật giáo đối với các cộng đồng tôn giáo khác. Chúng tôi ấn tượng bởi hoạt động của thiền sư bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc cũng như sự đại diện của ngài cho nhiều niềm tin khác nhau như: Hồi giáo Mindano ở Philippines, Hindu giáo và các tôn giáo khác ở Ấn Độ, Hồi giáo Rohingya ở Myanmar và Bangladesh”, nhận xét của Ủy ban giải thưởng.
Bên cạnh đó, Thiền sư Pomnyun cũng đã thành lập và vận hành nhiều tổ chức, dự án cộng đồng ý nghĩa khắp nơi trên thế giới; trong đó có Hội Jungto – cộng đồng cư sĩ Phật tử tình nguyện sống theo lời dạy của Đức Phật với các hoạt động hướng đến bảo vệ công bằng xã hội, sống tri túc, bảo vệ môi trường và cùng chia sẻ trách nhiệm giải quyết các vấn đề xã hội gây khổ đau cho con người hiện nay như: biến đổi khí hậu, nghèo đói và xung đột.
Thiền sư Pomnyun cũng làm việc mật thiết với Mạng lưới Phật tử Nhập thế Quốc tế (INEB, trụ sở tại Thái Lan).
Quỹ Hòa bình Niwano được thành lập vào năm 1978, hoạt động vì hòa bình thế giới: thúc đẩy nghiên cứu và hoạt động tích cực trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và triết học. Sau đó, Giải thưởng Hòa bình Niwano ra đời và được trao tặng hàng năm kể từ năm 1983, công nhận và khích lệ nỗ lực của các tổ chức, cá nhân đối với nền hòa bình thế giới thông qua những đóng góp vào hoạt động hợp tác liên tôn giáo.
Trí Đức
(theo Yonhap News)