Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànNhịp cầu Phật giáoNhà chùa cần chính quyền giúp vì Phật tử sát sinh

  Nhà chùa cần chính quyền giúp vì Phật tử sát sinh

  5 năm qua, chùa Diệu Pháp (188 đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị đội quân bán chim, cá, rùa… phóng sinh gây mất an ninh trật tự, phản cảm nơi đây. Hôm nay, ngày 24/10, báo Tuổi Trẻ online đã có bài viết phản ánh về sự việc này.

  Chuyện của chùa Diệu Pháp mang tính điển hình và không chỉ liên quan đến chim phóng sinh. Theo “nguyên lý” tai hại theo nghĩa không tích cực ở đâu có thóc ở đấy có bồ câu, bát cứ chùa chiền nào có đông Phật tử chiêm bái tu học, nhộn nhịp hoạt động Phật sự, ở khu vực tâm linh – danh thắng lớn, nổi tiếng, y như rằng chu vi vây bọc hay đón đầu từ xa chùa chiền ấy dày đặc các cơ sở mua bán, dịch vụ phục vụ số đông người.

  Đương nhiên, là bình thường và tất yếu, khi kinh doanh dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, lễ bái tâm linh cho số đông, các cung ứng giao thông, thực phẩm, nhà nghỉ và cả y tế… Nhưng số đáng kể kinh doanh dịch vụ ấy theo hướng phản tác động tâm linh, tôn giáo như chuyện đã dẫn ra ở bên trên diễn ra ở chùa Diệu Pháp – TP HCM, tạo tác động xấu về an ninh trật tự, tình cảm tôn giáo, và cả nguy cơ tội phạm…

  Các Phật tử vừa phóng sinh liền bị đối tượng đi ghe máy canh sẵn chích điện – Ảnh: MINH HÒA, Tuổi trẻ.

  - Advertisement -

  Làm truyền thông Phật giáo, tôi có trải nghiệm đủ chứng minh những gì đang viết. Để viếng các cơ sở Phật giáo nổi tiếng ở khu vực Núi Sam (Châu Đốc – An Giang) khách hành hương trước đấy va đụng hệ thống kinh doanh dịch vụ ầm ĩ dày đặc dưới chân núi, thượng vàng hạ cám có đủ món. Các tiệm trưng những biển hiệu giật mình như “Quán Cô Giáo Thảo” chẳng hạn, là ví dụ về phản cảm trước khi lên núi.

  Ở Thiền viện Quảng Đức trên đường Nam Kỳ, Khởi Nghĩa, quận 3 TP. HCM gần cầu Công Lý, nơi đặt Văn phòng II của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phía hữu dẫn vào ngỏ sâu kín các tiệm kinh doanh từ A đến Z hàng mã, kinh sách, chuông mõ, tu phục, chuỗi và… Sầm uất, nhộn nhịp khác hẳn những gì hình dung về không gian thiền, khi sát vách thiền viện nổi tiếng. Đương nhiên, đất đô thành lớn nhất nước quý từng cen ti mét vuông, không thể mong đợi cảnh thoáng đãng chất thiền như trên non cao rừng sâu hay trung du, nhưng chợ búa quá khiến khách lạ hơi bị sốc. Không đề cập tiêu cực, bán mua là chuyện hợp pháp và quyền căn bản, chỉ bàn về cảm xúc.

  Các hộ kinh doanh cá, chim, rùa… trước chùa Diệu Pháp – Ảnh: MINH HÒA, Tuổi Trẻ.

  Nhưng ở trước Việt Nam Quốc Tự hoành tráng uy nghi, nơi vừa đặt văn phòng mới của Ban Trị sự Phật giáo TP HCM, cũng lại chuyện chim phóng sinh, bày bán lôm côm lóc cóc nhếch nhác khi khách vừa đặt chân trước ngưỡng cổng chùa. Đấy chính chuyện của Chùa Diệu Pháp cũng ở TP. HCM.

  Bán buôn đôi co mặc cả thiếu đủ lời lãi ỏm tỏi đã đành, nhưng chuyện bán mua đụng đến chính pháp, đến niềm tin, cứ như trêu ngươi Phật cạnh cửa Phật, đau hơn. Quê tôi, ở Hộ Phòng (TX Giá Rai, Bạc Liêu), chùa Huệ Tâm vừa chỉnh trang chút xíu bên ngoài dường như ngay lập tức “hàng xóm” đã trưng biển “tử vi bói quẻ coi ngày tháng tốt xấu”.

  Còn ở biển Bạc Liêu, mức độ mua bán, hàng hóa đạt tầm khủng, một khu thương mại tâm linh chạm vào mắt trước khi bước vào cổng khu Quan Âm Phật Đài.

  Nhà chùa để bảng thông báo không mua cá, chim trước chùa cho các Phật tử biết – Ảnh: MINH HÒA, Tuổi Trẻ.

  Ngay ở trung tâm, đô thị lớn, lực lượng công vụ hùng hậu, chùa Diệu Pháp đã mòn mỏi 5 năm kêu cứu vẫn không được giúp để cứu vãn hình ảnh khu vực tâm linh cho dù Văn phòng UBND TP. HCM đã có văn bản phản hồi tiếp nhận sự việc và có chỉ đạo các cấp hỗ trợ giải quyết. Vậy các chùa chiền nơi vùng xa xôi khả năng công vụ còn chưa cao, chùa kêu cứu ở đâu? Chùa Diệu Pháp phản ứng bằng một tấm bảng lớn đỏ chót chống việc mua bán chim phóng sinh dựng ngay khu vực. Âu đấy là cách làm của chốn thiền môn khi bức bách.

  Hệ thống chính trị đều khắp, mọi hoạt động kinh doanh đều chịu quản lý của nhà nước sở tại, cảnh sát khu vực hay công an phường xã đều có và có trách nhiệm giúp nhà chùa, sự giúp ấy không có chi quá tầm, đơn giản thực thi đúng pháp luật để không gian thiền môn có điều kiện duy trì sinh hoạt tôn giáo bình thường. Sự bán mua chính đáng và bình thường nhà chùa vẫn tôn trọng đấy thôi.

  Điểm báo, nhận ra chuyện khó của chùa Diệu Pháp ở TP HCM là chuyện chung: nhà chùa cần giúp đỡ.

  Nguyễn Thành Công

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều