Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
Khác
  HomeTuổi Trẻ- Khoá tuTuổi trẻ đồng hànhNgười trẻ và những thông điệp yêu thương cuối năm

  Người trẻ và những thông điệp yêu thương cuối năm

  Có nhiều cách để hạnh phúc. Một trong những cách đó là sự sẻ chia. Sẻ chia bằng vật chất, sẻ chia bằng tinh thần, hay sẻ chia bằng chính những gì mình đang có, một cách chân thành cho người cần, đều nảy sinh hạnh phúc.
  Mỗi sự cho đi, dù hình thức và cách cho khác nhau, nhưng đều chứa những thông điệp nhân văn, góp cho cuộc sống những giai điệu yêu thương, tươi trẻ.
  Bàn tròn trang Tuổi trẻ Giác Ngộ tháng 12 là câu chuyện của những người trẻ với những ý niệm thiện lành, để biết rằng không thiếu những tấm lòng vẫn luôn mở trải với cuộc đời, khiến lòng mình ấm lên giữa ngày đông…
  anh chia se.jpg
  Hãy làm khi mình có thể
  Thông điệp trên là của vị tu sĩ trẻ – chia sẻ khi tham gia hiến máu nhân đạo, tại chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Thầy là ĐĐ.Thích Thiên Thuận, tân sinh viên khóa XIV Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.
  Hạnh phúc là khi có cái để cho, và hành động thiện nguyện có thể bằng nhiều cách thể hiện, Đại đức Thích Thiên Thuận quan niệm như vậy. Là một tu sĩ, Đại đức chọn cách hiến máu để âm thầm giúp đỡ những người đang cần. Vị thầy trẻ này đã chia sẻ đầy hoan hỷ rằng: “Lý do tôi tham gia hiến máu đơn giản, vì tuổi mình còn trẻ, mình có sức khỏe. Một túi máu có thể cứu được ba người thì tại sao mình đủ điều kiện lại không làm”.
  Đại đức quan niệm: “Bản thân không thuộc nhóm máu hiếm, nhưng sẽ giúp được cho những ai đang cần. Cuộc đời ai cũng có lúc khó khăn, tôi mong muốn những ai đang cần sẽ được tiếp sức, vượt qua được khó khăn đang gặp phải”.
  Với tinh thần sẻ chia đó, đã có 6 lần Đại đức Thiên Thuận tham gia hiến máu cứu người. Khi có điều kiện sức khỏe, Đại đức luôn nhớ và thực hiện. Lúc còn học trung cấp Phật học ở tỉnh An Giang, Đại đức tham gia hiến máu tại đây. Và khi lên TP.HCM, học tại Học viện Phật giáo, Đại đức chủ động tìm hiểu thông tin hiến máu cập nhật trên các website của trung tâm hiến máu, Hội Chữ thập đỏ và chọn thời gian phù hợp để tham gia.
  1.dd.thienthuan.jpg.JPG
  “Mỗi lần hiến máu, là thêm một niềm vui”, người trò chuyện cảm nhận được niềm vui tỏa ra từ lời chia sẻ của vị thầy trẻ. Niềm vui ở đây không chỉ đến từ người hiến tặng, mà những giọt máu cho đi sẽ thực hiện cuộc hành trình, để đem niềm vui đến cho người nhận, để sự sống thêm được truyền trao.
  Hạnh phúc từ sự kiến tạo
  Cuộc đời, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau và những nỗi đau cũng không ai giống ai, nhưng ca sĩ Hùng Thanh nghĩ, để có sự an vui, hạnh phúc thì bản thân mỗi người phải kiến tạo.
  Kể về sự kiến tạo hạnh phúc, ca sĩ Hùng Thanh chia sẻ: “Khi đi chợ với mẹ để mua đồ về nấu cơm, gặp những con cá đang sắp bị người ta mua về làm thịt là Hùng Thanh và mẹ phát tâm mua, trì chú Đại bi cho nó và phóng sanh. Hùng Thanh nghĩ, nếu như mình rơi vào cảnh đứng trước bờ vực sanh tử, ai giúp mình hay cứu mình sống được, mình sẽ rất hạnh phúc. Cho nên, Hùng Thanh thường nhín lại tiền cà-phê, ăn vặt để đổi lấy sinh mạng cho chúng, phóng sanh giúp nó có thêm cơ hội được sống”.
  2.hungthanh.jpg.jpg
  Có người nói với Hùng Thanh, phóng sanh xong người khác cũng sẽ bắt con cá đó lại. Nhưng Hùng Thanh nghĩ, mục đích của phóng sanh là trưởng dưỡng tâm từ bi. Số phận của động vật được phóng sanh ra sao tùy thuộc vào phước duyên và nghiệp báo của chúng. Hùng Thanh quan niệm: “Khi phóng sanh, Hùng Thanh làm hết sức mình, tận tâm, tận lực và thành tâm cầu cho chúng được thoát nạn và thoát kiếp trong các đường đau khổ địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh. Khi thấy những con cá mình thả xuống nước, chúng bơi đi, tung tăng, lòng mình cũng nhẹ nhàng, cảm thấy bình an”.
  Mẹ của ca sĩ Hùng Thanh đã dạy Hùng Thanh rằng, có những niềm hạnh phúc thật giản đơn, nhưng mình phải kiến tạo từ suy nghĩ đến hành động. Và kiến tạo hạnh phúc từ việc thiện, làm sao để nuôi dưỡng lòng từ – đó là điều mà Hùng Thanh luôn tâm niệm thực hiện mỗi ngày.
  Hạnh phúc với tấm vé về Tết 0 đồng
  Chị Diệu Phước, thành viên CLB Từ thiện Hỷ Lạc (TP.HCM) chia sẻ: Hạnh phúc là khi có cái để cho và được cho. Theo đó, chị phát nguyện là cầu nối để các mạnh thường quân chia sẻ yêu thương với những hoàn cảnh khó khăn, và bản thân chị cũng bỏ tiền túi ra để chia sẻ với người nghèo khó.
  Những ngày gần cuối năm này, chị Diệu Phước đang vận động mạnh thường quân cùng chung tay chia sẻ tấm vé 0 đồng, để bà con ở Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi về quê đón Tết. Chị Diệu Phước bày tỏ: “Người đi xa quê mà Tết không có tiền để mua được tấm vé về quê đoàn tụ, thương lắm. Vì tiền kiếm sống hàng ngày ở thành phố này, có tiền gửi về quê hàng tháng đã khó khăn. Họ mong muốn về quê thăm mộ, quét dọn mộ cho ông bà. Họ cũng ao ước được gặp gỡ người thân, ai cũng sợ ngày ly biệt, không còn mấy lần gặp mặt nhau. Mình nghĩ đến việc hạnh phúc khi gặp người thân thế nào thì họ cũng mừng như vậy, nên mình mới mong muốn bạn bè chung tay cùng mình, tặng cho họ tấm vé”.
  3.dieuphuoc.jpg.jpg
  Dù năm nay chị Diệu Phước và những người bạn của mình thu nhập, kinh tế có phần eo hẹp hơn so với những năm trước, nhưng việc thiện, chia sẻ vé Tết này được chị duy trì. Lý do, theo chị là vì: “Khi họ xin được vé họ rất vui mừng, niềm vui hiện rõ lên khuôn mặt. Có người đến xin, nghe mình nói chưa có vé, thấy được họ lo lắng, nỗi buồn hiện trên mắt. Cuộc sống ai cũng có lúc khó khăn nên Diệu Phước mong sao sẽ giúp được họ mỗi năm một niềm vui nhỏ nhoi đấy thôi”.
  Những năm nay, năm nào chị Diệu Phước cũng cùng bạn thuê ít nhất 2 chiếc xe, chở bà con về quê đón Tết. Năm nay, số lượng người đến xin vé Tết đã ngoài 100 người, 2 chiếc xe không thể nào chở đủ. Chị Diệu Phước đang vận động thêm, bản thân chị cũng đăng bán hàng trên Facebook cá nhân, một phần lợi nhuận trích ra, để chuyến xe 0 đồng về quê đón Tết của bà con thêm nối dài, góp thêm niềm vui vào ngày xuân.
  Có cơ hội sẻ chia là hạnh phúc  
  Lan Anh, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM quan niệm như vậy, nên khi có thời gian, ngoài việc học, bạn thường kết nối, chung tay cùng các bạn trong các CLB Thanh niên tình nguyện tham gia bán hàng, bánh kẹo, quà ăn vặt, bao lì xì ngày Tết để gây quỹ từ thiện, giúp người có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho xã hội.
  Lan Anh kể: “Bán được món hàng gây quỹ từ thiện, dù bán được chỉ một ít, lợi nhuận không nhiều nhưng mình cũng vui. Vui vì bởi mình đã làm hết sức, làm với tấm lòng muốn chia sẻ được với người đang cần sẻ chia. Khi mình muốn sẻ chia thì lòng mình rộng hơn, bao dung hơn, điều đó giúp mình nuôi dưỡng, sống tử tế hơn”.
  4.lananh.jpg.jpg
  Lan Anh trải lòng: “Khi tham gia hoạt động tình nguyện, đôi lúc có khó khăn, vất vả nhưng có những khoảnh khắc rất hạnh phúc, khi những hành động của mình đem lại niềm vui cho người khác. Điều quan trọng hơn, khi tham gia các hoạt động chia sẻ, đó là cách giúp bản thân giữ mình hàng ngày. Nếu với người ngoài mình còn mở lòng, chia sẻ được thì người nhà của mình, mình không thể quên việc yêu thương”.
  Tình nguyện là công việc mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Lan Anh cũng hy vọng bản thân có thể lan truyền “ngọn lửa” nhiệt huyết cho bạn bè xung quanh, để cùng nhau làm nên nhiều điều tốt đẹp, ý nghĩa mà trong tầm tay mình có thể làm.
  ***
  Có những niềm hạnh phúc rất giản đơn, như câu chuyện chia sẻ, góp nhặt phía trên. Đức Dalai Lama nói: “Hạnh phúc không có sẵn, nó xuất phát từ hành động của chúng ta”. Và có nhiều cách để có được hạnh phúc, mỗi người có một cách lan tỏa hạnh phúc riêng. Bạn đã sẵn sàng gieo hạnh phúc, gửi cho đời những yêu thương theo cách của bạn chưa?
  Nam Phương

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều