Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomePhật HọcKinh- luật- luậnNgười ngu và người trí

  Người ngu và người trí

  Người ngu

  Ðạo Phật là đạo đối trị với vô minh tức là đối trị với kẻ ngu si, dại khờ, nên Kinh Pháp Cú dành trọn một phẩm để đề cập đến hạng người này.

       Truyện tích kể rằng một cô gái rất đẹp và hiền thục, con một thương gia giàu có. Nước da cô như màu hoa sen xanh biếc nên cô có tên là Liên Hoa Sắc. Đến tuổi cập kê có quá nhiều vương tôn công tử đến xin hỏi cưới cô. Cô không ưng ai cả. Xuất gia làm ni cô, tinh tấn tu hành trong một căn lều giữa rừng. Một ngày cô ra khỏi rừng đi vào thành phố khất thực. Một kẻ bất lương vốn là con người cậu của ni cô, đem lòng yêu cô từ khi cô chưa đi tu, hắn lén vào rừng trốn dưới gầm giường. Khi cô trở về hắn hãm hiếp cô. Ngay sau đó khi hắn rời khỏi lều thời mặt đất nứt ra và tên gian ác bị đọa vào địa ngục. Khi nghe câu chuyện, Ðức Phật giảng dạy về những phiền não mà kẻ ngu có hành động bất thiện phải gặp:

  (Pháp Cú 69)

  - Advertisement -

  Khi mà nghiệp ác chưa thành

  Chưa gây hậu quả thật tình thảm thương

  Người ngu cảm thấy bình thường

  Tưởng như được nếm mật đường ngọt thay,

  Nhưng khi quả báo đọa đày

  Người ngu chịu khổ, đắng cay não nề.

       Nhiều người tìm đến tịnh thất của một vị Phật Ðộc Giác để cúng dường. Họ đi qua lại và giẵm lên đám ruộng của một anh nông dân. Anh cản ngăn nhiều lần không được nên tức giận và lén nổi lửa thiêu đốt tịnh thất. Dân chúng đến, không còn thấy vị Phật nữa. Khi hay biết sự thật họ bèn xúm lại đánh anh đến chết. Anh bị đọa vào địa ngục, sau đó tái sinh làm ngạ quỷ có hình tướng giống như con rắn. Ðức Phật chỉ cho rõ về những quả xấu của hành động bất thiện của kẻ ngu:

   (Pháp Cú 71)

  Người ngu nghiệp ác tạo nên

  Nào đâu hậu quả thấy liền nơi đây

  Tựa như sữa chẳng đông ngay,

  Tuy nhiên nghiệp báo đêm ngày ngầm theo

    Giống như ngọn lửa thầm reo

  Trong than hồng ủ dưới nhiều lớp tro.

       Kẻ ngu tham danh nhiều chừng nào càng gặp nhiều nguy hiểm chừng nấy. Một người học trò buông lung hư hỏng theo học nghề bắn đá và sử dụng sai lạc tài nghệ của mình, bắn hòn đá trúng một vị Phật Ðộc Giác chết ngay tại chỗ. Do nghiệp bất thiện này, anh tái sinh làm ngạ quỷ, bị nhiều búa tạ cháy đỏ vung lên và giáng xuống liên tục trên đỉnh đầu. Nhắc đến tài nghệ trong quá khứ của “quỷ búa tạ” này, Ðức Phật ghi nhận rằng chính sự hiểu biết tài giỏi của người học trò buông lung này đã làm hại anh:

  (Pháp Cú 72)

  Chút tài mọn, chút hư danh

  Dù thêm vào được cho mình nay mai

  Người ngu vẫn tự hại đời

  Tự đưa mình tới cuối trời diệt vong

  Để rồi hạnh phúc chẳng còn

  Tiêu tan đầu não, héo hon trí người.

       Vì là ngu si vô trí, không biết phân biệt chính, tà, chân, ngụy, nên kẻ ngu hay lựa chọn những pháp môn sai lầm để hành trì. Ta không lạ gì nếu thấy kẻ ngu thường chọn cách tu trì theo khổ hạnh. Một đạo sĩ tu khổ hạnh ở gần một ngôi làng và được một gia đình thường cúng dường thức ăn. Gần lều của thầy có một ngọn đồi và một con kỳ đà chúa sống ở đó. Nó thường viếng thầy và rất kính trọng thầy. Nhưng một hôm thầy mưu toan giết con kỳ đà. Thầy bèn giấu một cây gậy trong áo, đến gần đồi cát và giả vờ ngủ. Khi con kỳ đà đến gần thầy định giết nhưng kỳ đà chạy thoát. Đức Phật dạy “Hãy thanh tịnh và trong sạch bên trong. Còn như dung mạo bên ngoài chỉ là trang điểm suông”:

   (Pháp Cú 394)

  Kẻ ngu bện tóc trên đầu

  Da dê may áo mặc đâu ích gì,

  Lòng đầy tham dục chưa lìa

  Điểm trang ngoài mặt làm chi cho thừa.

       Chính kẻ ngu, vì ngu si khờ dại, vì sai lầm mà miệt thị giáo pháp, khinh miệt chư vị hiền thánh, khinh miệt người hành đạo, và do vậy sẽ tự đưa mình đến chỗ hoại vong. Một bà thí chủ thường giúp đỡ một thầy tu. Sau khi thấy người ta tán tụng Đức Phật bà cũng muốn đến nghe Ngài thuyết Pháp. Thầy tu ganh tị, sợ bà sẽ không giúp ông nữa nên ông thuyết phục bà không nên đi nghe. Không làm theo lời ông, bà tín nữ đến hầu Phật. Thấy vậy, thầy cũng đến bạch với Ðức Phật rằng bà này không hiểu nổi chánh pháp. Thầy xin Ðức Phật đổi đề tài và chỉ giảng về đức bố thí và trì giới mà thôi. Biết rõ ý định không tốt của thầy, Ðức Phật dạy “Những người khờ dại, vì sai lầm mà phỉ báng giáo pháp của chư Phật, khinh miệt chư vị hiền thánh, khinh miệt người hành đạo và như thế chỉ tự làm tổn hại mình, tự đưa mình đến chỗ hoại vong mà thôi”:

   (Pháp Cú 164)

  Đám người khờ dại, ngu si

  Vì nhìn sai lạc, khinh khi đạo mầu

  Khinh khi giáo pháp thâm sâu

  Nhạo người chánh đạo từ lâu tu hành,

  Đám này rước khổ vào mình

  Giống cây lau nọ khi sinh quả rồi

  Sẽ liền tự diệt mà thôi.

       Và cũng vì ngu si, kẻ vô trí làm hại các người hiền thiện. Nhưng hại người không đến đâu, trở lại mình bị hại. Truyện tích kể rằng người thợ săn kia vào rừng với bầy chó. Trên đường đi, anh gặp một tăng sĩ. Trọn suốt buổi anh không săn được gì. Lúc trở về, anh gặp lại thầy. Nghĩ rằng vì gặp thầy nên không săn được thịt, anh nổi giận xua chó vồ cắn thầy. Thầy hoảng sợ, trèo lên cây thoát thân. Tên thợ săn chưa đã nư giận, bắn một mũi tên trúng vào gót chân thầy. Thầy bị quá đau, loay hoay làm rơi cái y xuống. Cái y trùm lên mình tên thợ săn. Ðoàn chó dữ thấy có người lúng túng trong cái y, ngỡ rằng vị tăng sĩ từ trên cây đã rơi xuống đây nên áp lại cắn tên thợ săn đến chết. Thầy thoát nạn trở về hầu Phật và thắc mắc không biết hành động như vậy thầy có tạo ác nghiệp hay không. Ðức Phật rọi sáng cho biết là thầy “vô tội” và mô tả hậu quả xấu càng tăng trưởng thêm của kẻ nhẫn tâm gây tổn hại cho người khác. “Làm hại người hiền lương vô tội thời quả dữ của việc ấy sẽ quay lại với người làm ác”:

   (Pháp Cú 125)

  Khi mà kẻ ác hại người

  Tâm tư trong sạch, cuộc đời hiền lương,

  Ác kia trở lại thảm thương

  Gây cho kẻ ác trăm đường khổ thay

  Tựa như ngược gió vung tay

  Tung ra bụi bẩn, bụi bay lại mình.

       Người ngu si, vì thiếu hiểu biết, nên đã biến “tự ngã”, biến sự ngu dốt của mình thành ra kẻ thù gây đau khổ cho chính mình. Ngày kia, có một người mang bệnh cùi, người đó đến nghe Pháp và đắc quả Dự Lưu. Bất hạnh thay, lúc trở về, người ấy bị một con bò cái hung hăng húc vào người và ngã ra chết. Ðức Phật giải thích rằng vị ấy phải mang bệnh cùi vì trong một tiền kiếp đã có lần nhổ nước miếng vào một vị Phật Ðộc Giác. Và vị ấy bị bò húc chết vì trong một tiền kiếp khác đã giết một cô gái giang hồ, nay cô đầu thai thành con bò này húc vị đó để trả thù:

   (Pháp Cú 66)

  Những người ngu dại, u mê

  Thiếu phần trí tuệ, thiếu bề tinh anh

  Tự mình lại biến chính mình

  Thành ra thù địch quẩn quanh theo hoài

  Tạo muôn nghiệp ác nào hay

  Chuốc vào hậu quả đắng cay sau này.

       Hai người bạn chuyên làm nghề móc túi, một hôm cùng đi nghe thuyết Pháp. Sau khi chăm chú nghe, một người đắc quả Dự Lưu. Trong lúc ấy người kia  chỉ lo ăn cắp tiền của các Phật tử. Khi về nhà, vợ chồng người ăn cắp thời có đồ ăn ngon lành và chê người bạn kia không khôn ngoan, không biết lợi dụng thời cơ để kiếm chút gì nuôi thân. Khi hay được câu chuyện, Ðức Phật giải thích sự khác biệt giữa người cuồng dại với người trí và dạy rằng thật không gì nguy hiểm bằng, khi người ngu tưởng rằng mình có trí:

   (Pháp Cú 63)

  Người ngu tự biết mình ngu

  Thế là có trí, người xưa dạy rồi,

  Ngu mà cứ tưởng khôn thôi

  Mới là một kẻ muôn đời thật ngu.

       Một Ðại đức có tính hay khoe khoang, muốn được mọi người khen tặng mình là người thông hiểu rành rẽ về chánh pháp nên thường hay leo ngồi trên Pháp tọa. Các vị Tỳ kheo khác một hôm đến viếng chùa thấy vậy lầm tưởng rằng thầy thông suốt giáo pháp, đến nhờ thầy giảng, mới biết thầy không thông. Câu chuyện được bạch với Ðức Phật, Ðức Phật giảng về thái độ của người cuồng dại, dầu suốt đời sống chung với người trí, vẫn không thông hiểu giáo pháp, cũng như cái muỗng, dầu nằm trọn vẹn trong nồi canh, vẫn không thưởng thức được hương vị của canh:

   (Pháp Cú 64)

  Người ngu suốt cả một đời

  Gần bên người trí cũng hoài công thôi

  Hiểu đâu chánh pháp cao vời,

  Như thìa, như muỗng múc nồi canh kia

  Múc hoài từ sáng tới khuya

  Vị canh ngon ngọt hưởng gì được đâu.

       Ðức Phật khuyên chúng ta nên sống một mình cô độc, còn hơn là bạn với kẻ ngu. Có lần các Tỳ kheo chia làm hai nhóm tranh cãi ồn ào mãi. Đức Phật ngăn cản chẳng được. Ngài bỏ đi sống một mình giữa rừng, có con voi chúa phục vụ. Khi có người thắc mắc cho rằng chắc Ngài bị vất vả nhiều, Ðức Phật dạy “Thà ở riêng một mình còn hơn kết bạn cùng người ngu đần. Ở một mình rảnh rang, khỏi phiền não”:

  (Pháp Cú 330)

  Thà ta cứ ở một mình

  Còn hơn có bạn đồng hành ngu si,

  Mình ta rong ruổi bước đi

  Tránh làm điều ác có chi phiền lòng,

  Như voi kia sống thong dong

  Một mình thanh thản ở trong rừng già.

       Tôn giả Đại Ca Diếp có hai người học trò. Một người kính cẩn, lễ độ. Người kia không nghe lời răn dạy, lại hay tỏ ra bất mãn. Người học trò xấu một hôm đến nhà một tín nữ nói dối là thầy bị bệnh. Tín nữ dâng cúng thực phẩm ngon nhờ mang về cho thầy. Dọc đường trò ăn hết cả. Khi bị thầy   quở rầy thời trò không vui, nổi lửa đốt tịnh thất của thầy và bỏ trốn. Ðức Phật nghe thuật lại chuyện, dạy rằng nên sống đơn độc còn hơn kết hợp với người điên khùng, cuồng dại. Vì lòng từ bi, vì thương họ, ta có thể đến gần người cuồng dại để hỗ trợ, nâng đỡ, giúp cho họ sáng suốt hơn, nhưng không nên để cái cuồng dại của họ nhiễm ta:

  (Pháp Cú 61)

  Khi cùng sánh bước đường đời

  Nếu không tìm được một người so ra

  Hơn ta hay chỉ bằng ta

  Một mình rong ruổi thế mà lại hay,

  Gặp người ngu muội phiền thay

  Chớ nên kết bạn có ngày khổ đau.

   Người trí

       Ðối diện với kẻ ngu là bậc trí và cả một phẩm để dành nói đến bậc trí trong bộ Kinh Pháp Cú. Người trí ưa thích im lặng như biển lớn, như cái gì đầy tràn, như ao đầy nước, còn kẻ ngu thì ồn ào như khe núi, như cái gì trống rỗng, như ghè vơi nước. Chúng ta sẽ thấy thật không dễ gì được gặp bậc hiền trí, và chỗ nào bậc hiền trí sinh, chỗ ấy được an lạc. Ðại đức A Nan bạch hỏi Ðức Phật những nhân vật cao quý, vĩ đại như thánh nhân đản sinh ở nơi nào. Ðể giải đáp, Ðức Phật dạy “Rất khó gặp được bậc thánh nhân trí tuệ cao siêu vì người như thế rất ít. Nơi nào có người trí tuệ cao siêu ra đời thì gia tộc đó được phúc báu và hạnh phúc”:

  (Pháp Cú 193)

  Khó mà gặp được thánh nhân

  Là người trí tuệ muôn phần cao siêu

  Người như vậy chẳng có nhiều,

  Chỗ nào kẻ trí sớm chiều sinh ra

  Gia đình hạnh phúc chan hòa.

       Người trí được ví như con ngựa phi nước đại, bỏ lại sau con ngựa yếu đuối hèn kém để nêu rõ hạnh tinh cần và sự tỉnh thức của người trí giữa các người phóng dật, u mê. Hai Tỳ kheo rút vào rừng hành thiền. Một vị kiên trì chuyên chú nên chẳng bao lâu chứng đắc được quả La Hán. Vị kia thì phóng dật, chỉ ngồi sưởi, tán chuyện rồi lăn ra ngủ. Ðức Phật ca ngợi vị sống tinh cần chánh niệm:

  (Pháp Cú 29)

  Giữ cho tinh tấn trong lòng

  Giữa bao nhiêu kẻ buông lung tràn trề

  Giữ cho tỉnh táo mọi bề

  Giữa bao nhiêu kẻ ngủ mê li bì

  Kìa trông kẻ trí khác gì

  Như con tuấn mã phóng đi hào hùng

  Phía sau bỏ lại trên đường

  Ngựa gầy hèn yếu não nùng lết theo.

       Kẻ trí thấy rõ cần phải nhiếp phục tự thân. Một cậu bé bảy tuổi xuất gia làm Sa di. Ngày kia, khi đi theo thầy cậu để ý thấy những người nông dân dẫn thủy nhập điền, những người thợ chuốt tên, những người thợ mộc đang đẽo gỗ làm bánh xe. Cậu tự nghĩ: “Những vật vô tri vô giác như nước, như gỗ còn có thể uốn nắn và kiểm soát được, tại sao ta lại không thể thuần hóa được cái thân của ta?”. Nghĩ vậy, cậu rút vào tịnh thất, chuyên chú hành thiền và đắc quả A La Hán trong lúc chỉ có bảy tuổi. Đức Phật nhân đó dạy:

   (Pháp Cú 80)

  Những người tưới nước chăm lo

  Đào mương dẫn nước vào cho khắp miền,

  Những người thợ vót cung tên

  Cung tên lo uốn triền miên tháng ngày,

  Những người thợ mộc khéo tay

  Xẻ cây, uốn ván thẳng ngay tài tình,

  Còn như người trí tinh anh

  Chăm lo thuần hóa thân mình cho nhanh.

       Nói cho rõ hơn, người trí có một lựa chọn dứt khoát giữa thiện và bất thiện, giữa trạng thái sáng sủa và trạng thái tối tăm. Đứng trước lạc khổ ở đời, người hiền trí đã vượt lên trên mọi xúc động nên không cảm thấy vui buồn.

       Người trí chỉ giáo hoá người khác khi tự mình đã có một vị trí thích đáng. Một Tỳ kheo vốn có tài hùng biện nhưng tham lam. Thầy đi từ chùa này sang chùa khác thuyết Pháp và tham lam thâu góp tất cả những vật cúng dường. Ngày kia có hai vị sư trẻ tuổi không thể thỏa thuận với nhau để chia hai bộ y và một cái mền gấm. Thầy tham lam giảng hòa hai đàng bằng cách chia cho mỗi vị một bộ y, còn cái mền thì về phần thầy. Câu chuyện đến tai Ðức Phật. Nhân cơ hội, Ðức Phật giảng về bổn phận của ông thầy trước hết là phải làm gương và người trí như thế thời sẽ không bị kẻ khác khiển trách. “Trước hết phải tự đặt mình vào con đường Chánh Đạo rồi sau mới chỉ bảo dạy dỗ người khác”:

   (Pháp Cú 158)

  Đầu tiên hãy tự đặt mình

  Vào đường chân chính quang minh rạng ngời

  Về sau mới giáo hóa người,

  Kẻ hiền, kẻ trí luôn noi gương này

  Nào ai chê trách nữa đây.

       Thần thông là năng lực tinh thần. Do nhờ sự phát triển tinh thần đầy đủ, hành giả có thể bay trên không trung, đi trên mặt nước, chui xuống lòng đất v.v… Những loại năng lực ấy thuộc về tâm linh và phi thường nhưng không phải là phép lạ. Còn bay khỏi thế gian là các vị A La Hán, nhập Ðại Niết Bàn, không còn tái sinh trở lại trên thế gian này.

       Ðại đức Xa Nặc, trước kia là người đánh xe cho thái tử Tất Ðạt Đa, thầy tỏ ra thật kỳ khôi, khó dạy. Thầy thường tự hào rằng mình là người duy nhất thân cận bên Phật ngay từ buổi đầu khi Phật còn là thái tử nên thầy hay ganh tị với địa vị ngày nay của hai vị đại đệ tử của Ðức Phật là Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thầy thường lên tiếng chê bai hai vị này. Ba lần Ðức Phật khuyên dạy thầy về sự lợi ích có bạn tốt và lưu ý rằng hai vị đại đệ tử là bạn tốt nhất của thầy. Thầy không nghe lời. Đến khi Đức Phật nhập diệt, thầy hối hận quá mới đến sám hối với hai vị đại đệ tử trên. Sau này thầy tinh tấn tu hành và đắc quả A La Hán. Người trí thường sáng suốt và có hạnh tuyệt diệu, nên Ðức Phật khuyên chúng ta nên thân cận kẻ trí hơn kết bạn với kẻ ngu :

   (Pháp Cú 78)

  Người gian ác, kẻ tiểu nhân

  Chớ nên làm bạn, kết thân với mình

  Chỉ nên kết bạn người lành

  Tác phong quân tử, tính tình thanh cao.

       Có lần chư Tăng chia làm hai nhóm tranh cãi nhau náo động. Đức Phật khuyên giải không được. Ngài vào sống một mình ở giữa rừng để nhập hạ. Trong đấy có một con voi chúa tới hầu hạ Ngài chu đáo. Sau mùa an cư tôn giả A Nan dắt năm trăm Tỳ kheo vào rừng thỉnh Đức Phật trở về tịnh xá. Luận về đời sống cô đơn của Ngài trong thời gian qua Đức Phật dạy:

   (Pháp Cú 329)

  Nếu không gặp bạn đồng hành

  Hiền lương, trí tuệ cùng mình đi xa

  Ta nên sống một mình ta

  Như vua lánh khỏi nước nhà bại vong,

  Như voi kia sống thong dong

  Một mình thanh thản ở trong rừng già.

       Chung sống với người ngu, chung sống với người trí là cả một sự mâu thuẫn thái cực. Một lần nọ Ðức Phật lâm bệnh, vua Trời Ðế Thích biến ra hình người đến hầu và săn sóc Ngài. Các vị Tỳ kheo lấy làm ngạc nhiên trước cử chỉ gương mẫu của vua Trời Ðế Thích. Lúc ấy Ðức Phật dạy nên gần bên người trí vì chẳng khác nào gặp được bà con thân thuộc:

  (Pháp Cú 207)

  Sống chung, thân cận người ngu

  Lúc nào cũng thấy buồn lo phập phồng,

  Khổ thay gần kẻ ngu đần

  Khác nào sống cạnh địch quân hiểm nghèo,

  Sống cùng người trí lành nhiều

  Vui như bên kẻ thân yêu, họ hàng.

       Cho nên khi gặp được người hiền trí hoặc người thông minh, kiên nhẫn, giới hạnh trang nghiêm và các bậc thánh nhân, ta nên kết hợp với họ:

  (Pháp Cú 208)

  Đúng như vậy! Thật rõ ràng:

  Nếu gần gũi được những hàng thánh nhân,

  Người hiền trí, người đa văn

  Những người trì giới thành tâm, kiên trì

  Nên theo gót họ mọi bề

  Như trăng theo mãi đường đi sao trời.

       Người trí biết nhận chân giá trị của giáo pháp. Ba mươi thanh niên được nghe giáo pháp liền đắc quả A La Hán. Từ cuộc sống trụy lạc chỉ theo đuổi các thú vui nhục dục họ đã đổi thành đức hạnh. Ðức Phật đề cập đến sự chứng ngộ mau lẹ ấy và giải thích rằng các vị này vốn đã là những người thông minh xuất chúng, dù chỉ sống chung với bậc trí tuệ trong chốc lát cũng hiểu ngay được chánh pháp:

   (Pháp Cú 65)

  Người thông minh dễ dàng thay

  Gần người trí tuệ hiểu ngay đạo mầu

  Hiểu ngay chánh pháp thâm sâu

  Khác chi cái lưỡi nếm vào canh kia

  Biết ngay hương vị khó chi.

       Vua Ba Tư Nặc tiêu xài tiền của thật nhiều để cúng dường Ðức Phật và chư Tăng. Trong triều đình có một vị đại thần không vui vì cho như thế là hoang phí, nhưng một vị khác lại lấy làm hoan hỉ. Xét về hai thái độ khác nhau ấy Ðức Phật giảng cho vua nghe rằng:

   (Pháp Cú 177)

  Những người keo kiết ở đời

  Sinh đâu vào được cõi trời mai sau

  Những người ngu muội dài lâu

  Ghét lời bố thí, ghét câu cúng dường,

  Chỉ riêng người trí tìm đường

  Mở tâm quảng đại cúng dường lòng vui

  Đời sau an lạc mãi thôi.

       Kẻ trí và người ngu nhìn đời có khác nhau. Người thiện trí không luyến ái trần thế tức là cái thể xác ngũ uẩn này, cái thân tâm này. Một hoàng tử lấy làm sầu muộn khi hay tin người vũ nữ thường ca múa giúp vui cho ông vừa chết. Hoàng tử đến hầu Phật để tìm nguồn an ủi. Ðức Phật khuyên giải ông và dạy rằng chỉ người cuồng dại mới say đắm mà lặn ngụp trong thế gian: 

  (Pháp Cú 171)

  Dù nhìn trần thế của ta

  Xa hoa lộng lẫy như là xe vua

  Kẻ cuồng dại mới thích ưa

  Mới mong tham đắm mê mờ ngu si

  Còn như người trí thiết chi

  Có đâu luyến ái, dễ gì bận tâm.

   Tâm Minh Ngô Tằng Giao

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều