Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Khác
  HomeTin Nổi BậtBổ nhiệm trụ trì và khánh thành chùa Trúc Lâm Cô Tô...

  Bổ nhiệm trụ trì và khánh thành chùa Trúc Lâm Cô Tô – cột mốc văn hóa tâm linh miền biển đảo

  Sáng ngày 5/12/2019 (10/11 ÂL), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khánh thành giai đoạn 1 chùa Trúc Lâm Cô Tô và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức Thích Khai Từ.

  Về chứng minh và tham dự có Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Đại đức Thích Vân Phong – Phó BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn, trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

  Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh; ông Thân Vũ Hải Ninh – Phó trưởng phòng an ninh nội địa công an tỉnh Quảng Ninh; các vị lãnh đạo các phòng, ban chức năng của huyện Cô Tô, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhân dân, Phật tử xa gần.

  Tại buổi lễ, Đại đức Thích Khai Từ – Phó trưởng BTS GHPGVN huyện Cô Tô, người trực tiếp cùng với nhân dân Phật tử huyện đảo sát sao trong công tác xây dựng chùa cũng như các hoạt động Phật sự tại đây đã báo cáo công tác xây dựng chùa Trúc Lâm Cô Tô. Theo đó, chùa được xây dựng tại khu đồi Truyền hình, bên cạnh di tích lịch sử đền thờ Đại Đội Ký Con (huyện Cô Tô, Quảng Ninh) có tổng diện tích hơn 2.5 ha bao gồm nhiều hạng mục như cổng tam quan, lầu chuông, lầu khánh, tòa Tam Bảo, nhà thờ tổ, nhà tăng, nhà thờ mẫu, nhà khách, khuôn viên cảnh quan…

  Công trình do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hoá, khởi công động thổ tháng 3/2016. Giai đoạn 1 triển khai xây dựng tòa Tam Bảo làm bằng chất liệu gỗ Lim, với diện tích mặt sàn 270 m2. Kiến trúc theo lối cổ truyền thống, mái cong và lợp ngói mũi hài, tường bao xây gạch đặc, miết mạch không trát với hoa văn họa tiết thời Trần mang đậm chất kiến trúc đặc trưng của dân tộc.

  - Advertisement -
  Đại đức Thích Khai Từ báo cáo

  Đại đức cũng cho biết Cô Tô với hơn 70% dân số theo Đạo Phật, từ lâu đã có nguyện vọng xây dựng được một ngôi chùa thờ Phật ở trên đảo làm nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho các tín đồ Phật tử. Mặt khác, việc đầu tư xây dựng một ngôi chùa thờ Phật thuộc hệ thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên đảo Cô Tô là xây dựng cột mốc văn hóa tâm linh, khẳng định chủ quyền và góp phần củng cố an ninh, chính trị tôn giáo vùng biên giới, hải đảo.

  Tiếp đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã trao bằng tuyên dương cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng chùa cũng như trong các hoạt động Phật sự ngoài huyện đảo Cô Tô.

  Thượng tọa Thích Đạo Hiển đại diện Ban trị sự trao bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự ngoài huyện đảo Cô Tô

  Cũng trong buổi lễ, Đại đức Thích Trúc Thái Cang – Phó chánh văn phòng Ban trị sự đã tuyên đọc quyết định bổ nhiệm trụ trì và Thượng tọa Thích Đạo Hiển, phó trưởng ban kiêm Chánh thư kí Ban trị sự đại diện Ban trị sự Phật giáo tỉnh trao quyết định bổ nhiệm Trụ trì cho Đại đức Thích Khai Từ.

  Thượng tọa Thích Đạo Hiển trao quyết định bổ nhiệm Trụ trì cho Đại đức Thích Khai Từ.

  Ban đạo từ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Trưởng BTS Phật giáo tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một ngôi chùa Phật giáo xây dựng trên miền biển đảo. Ngoài việc hoằng pháp lợi sinh, chăm lo đời sống tâm linh, tín ngưỡng như một nghĩa vụ và trách nhiệm với đạo pháp thì việc xây dựng chùa còn có ý nghĩa quan trọng khác, đó là xây dựng cột mốc văn hóa tâm linh, khẳng định chủ quyền biển đảo và góp phần củng cố an ninh, quốc phòng vùng biên giới, hải đảo. Vì vậy, một ngôi chùa xây dựng trên đảo đều mang kiến trúc văn hóa truyền thống, toàn bộ hoành phi câu đối đều dùng chữ quốc ngữ, và tên chùa mang chữ Trúc Lâm ở đầu, để khẳng định dấu ấn riêng có của Phật giáo Việt Nam mà không một quốc gia nào khác có được. Thượng tọa cũng nhắc nhở Đại đức Thích Khai Từ phải tinh tấn và nỗ lực trong vai trò mới là một vị trụ trì, bởi công tác Phật sự ngoài đảo luôn gian lao vất vả hơn rất nhiều so với trong đất liền. Thượng tọa mong muốn rằng các cấp chính quyền sẽ tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện, các vị Phật tử cùng chung tay góp sức để việc xây dựng các hạng mục tiếp theo như nhà Tổ, nhà tăng… sớm được hoàn thiện và đưa vào hoạt động, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống tâm linh, tín ngưỡng của chư tăng, ni, Phật tử miền biển đảo.

  Thượng tọa Thích Thanh Quyết ban đạo từ

  Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi Tam bảo đã khép lại buổi lễ trong niềm hân hoan của những người con Phật nơi biển đảo xa xôi.

  Một số hình ảnh ghi nhận:
  Văn nghệ cúng dàng đại lễ
   
  Nghi thức cắt băng khánh thành
  Ngôi Tam bảo hoàn thiện
  Bên trong ngôi Tam bảo, nơi sinh hoạt tâm linh cho bà con Phật tử huyện đảo
   
  Cổng lên chùa

  Mai Anh – Xuân Trường

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều