Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Khác
  HomeTin TứcNghệ An: "Đạo chích" lại viếng chùa

  Nghệ An: “Đạo chích” lại viếng chùa

  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019, nhiều chùa trên địa bàn Nghệ An đã bị đạo chích “viếng thăm”, lấy đi nhiều số tiền trong các hòm công đức của Phật tử và du khách thập phương, gây ra sự hoang mang, lo lắng đối với người dân cũng như Tăng Ni, Phật tử.

  001.jpgCắt từ camera giám sát của chùa Yên Lạc – kẻ gian đột nhập chùa lấy tiền trong thùng công đức

  Vụ mới nhất xảy ra vào ngày 10-2 tại chùa Yên Lạc (Nam Đàn), toàn bộ hành vi của đối tượng đã được camera giám sát của nhà chùa ghi lại. Hình ảnh cho thấy, nam thanh niên mặc áo trắng, sau khi vào quan sát xung quanh một lúc, đối tượng đã ngồi xuống trước nơi để hòm công đức và cho vật nhỏ vào bên trong hòm lấy ra từng tờ tiền. Đây không phải lần đầu, trước đó, ngày 8-2, chùa Yên Lạc cũng đã bị kẻ gian đột nhập lấy hết số  tiền bên trong hòm công đức.

  Sau khi vụ việc xảy ra, nhà chùa đã báo với cơ quan chức năng và bức đầu đã xác định được đối tượng gây ra vụ trộm trên.

  Tương tự, trong các ngày 7-2 đến 10-2, chùa Phổ Môn (TP.Vinh) cũng đã bị đạo chích “viếng thăm” lấy đi toàn bộ tiền công đức trong những ngày tết. Kẻ trộm còn vô hiệu hóa hệ thống camera an ninh nhà chùa trước khi thực hiện hành vi.

  Tại chùa Lam Sơn (Quỳnh Lưu) vào sáng 6-2 (mồng 2 Tết Kỷ Hợi), một số Phật tử và người dân đến chùa dâng hương lễ Phật và công quả thì phát hiện 2 két sắt đặt ở chính điện thờ của nhà chùa đã bị kẻ gian đục phá, lấy đi toàn bộ tiền công đức của Phật tử và khách thập phương đến lễ chùa trong mấy ngày Tết.

  - Advertisement -

  Dịp sau tết, các chùa tổ chức lễ cầu an, rằm tháng Giêng, lễ hội đầu xuân… du khách thập phương về chùa sẽ nhiều hơn so với ngày thường, tại mỗi chùa cần cảnh giác cao, cũng như cần đề nghị với chính quyền  tăng cường đảm bảo an ninh, tránh để xảy ra tình trạng mất trộm đáng tiếc.

  Đối tượng công quả trộm 410 triệu đồng ở chùa Đậu

  Ngày 6-2, Công an H.Thường Tín (Hà Nội) cho biết đã bắt giữ đối tượng làm công quả tại chùa Đậu, nhiều lần trộm cắp số tiền hơn 410 triệu đồng. Trước đó, khoảng 17g ngày 21-12, Nguyễn Thành Chung (SN 1986, trú tại xã Vĩnh Thịnh, H.Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) thấykhông có ai trong chùa, nên đã nảy sinh ý định đột nhập vào phòng của trụ trì trộm cắp tài sản.

  Để thực hiện ý định, Chung vào phòng ở của một người cùng làm công quả, là người quản lý chìa khóa phòng của Thượng tọa trụ trì để lấy chìa khóa. Sau khi lấy được chìa khóa, Chung mở cửa phòng và lấy trộm số tiền 8,5 triệu đồng trong túi xách. Sau đó, Chung mang toàn bộ số tiền vừa trộm được cất giữ trong cốp xe máy.

  Cùng ngày, Thượng tọa trụ trì phát hiện bị mất trộm số tiền trên, đã xem lại camera giám sát, phát hiện Chung mở cửa phòng của mình nên vận động thuyết phục đối tượng đầu thú. Đối tượng Nguyễn Thành Chung sau đó đã đến Công an xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín đầu thú. Quá trình đấu tranh, Chung khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản khác tại chùa Đậu, tổng số tiền 3 lần trộm cắp trên 410 triệu đồng.

  Công an huyện  Thường Tín đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Chung về hành vi trộm cắp tài sản.

  Hữu Tình

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều