Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeẨm Thực- Sức KhỏeNgành y tế VN đủ năng lực ứng phó với dịch Covid-19

  Ngành y tế VN đủ năng lực ứng phó với dịch Covid-19

  Đó là khẳng định của ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế trong buổi gặp mặt báo chí tại TP.HCM sáng nay, 25-2.
  Ông Cường thông tin, những yếu tố góp phần vào hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam là công khai, minh bạch và không giấu dịch; triển khai công tác phòng chống dịch bệnh cao hơn một mức so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); các cơ quan, ban ngành tham gia phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc; hạn chế lây lan dịch bệnh này trong cộng đồng; hạn chế tối đa trường hợp tử vong và không để dịch bệnh lây lan sang đội ngũ nhân viên y tế.
  25-2.JPGBuổi làm việc của Bộ Y tế với báo chí về phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng nay
  Theo ông Cường, ngành y tế Việt Nam luôn sẵn sàng và đầy đủ năng lực ứng phó với dịch bệnh. Trong thời gian qua, Việt Nam được WHO đánh giá cao trong công tác xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp và xử lý tốt dịch bệnh.
  Về mặt truyền thông cộng đồng, Bộ Y tế khuyến khích các cơ quan truyền thông và người dân tiếp cận, phổ biến các nguồn thông tin chính thống, tránh để các luồng thông tin chưa được kiểm chứng khoa học tác động gây hoang mang trong cộng đồng và ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống dịch.
  Đối với vấn đề bao giờ học sinh có thể quay lại trường học, TS.Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cho biết tất cả các trường học cần phải tuân thủ và thực hiện theo các hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế. Còn việc nhập học trở lại sẽ theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19.
  Trước đó, ngày 20-2, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có công văn khẩn kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3-2020, vì diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp và chưa có dấu hiệu giảm trong thời gian ngắn sắp tới.
  Theo Bộ Y tế, đến 13g30 ngày 25-2-2020, thế giới có 80.153 trường hợp nhiễm Covid-19. Dịch bệnh đã lan ra 37 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số trường hợp tử vong là 2.703. Số người được chữa khỏi bệnh là 27.464. Tại Việt Nam, 16 trường hợp nhiễm Covid-19 đều đã được trị khỏi bệnh.
  Thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM cho biết đến 8g sáng 25-2, thành phố có 79 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi). Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện: 55 trường hợp; hiện đã có 43 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 12 người đang tiếp tục được theo dõi. Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.979 trường hợp; hiện đã có 2.941 người hết thời gian theo dõi, còn 38 người đang tiếp tục được theo dõi.
  TP.HCM cũng đã triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc; tổ chức cách ly kiểm dịch tập trung đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, đặc biệt là những người có triệu chứng viêm đường hô hấp, những người đến từ hoặc đi qua xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) trong vòng 14 ngày kể từ khi rời Sơn Lôi.
  Tin, ảnhTrọng Hiếu

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều