Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiNén tâm hương trước ngưỡng cửa cuộc đời

  Nén tâm hương trước ngưỡng cửa cuộc đời

  Ngày 24/6/2019, sinh khí kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã kích hoạt: sáng cán bộ làm công tác thi họp bàn và chiều thí sinh làm thủ tục; 25/6- chính thức bước vào môn thi đầu tiên.

  THI- lúc nào cũng quan yếu với mọi thí sinh, ngành giáo dục, xã hội, mọi gia đình… Trong đời người có hơn một kỳ thi, song kỳ thi tú tài xưa nay ở xứ mình quan trọng lắm, về thực chất mang tính xã hội lẫn yếu tố mặc định trong tinh thần từng người, ngay cả với những ai chưa từng qua kỳ thi ấy!

  Sự học Nho giáo ngày xưa thật xưa thời phong kiến, thi hương thi hội thi đình, danh vị học vấn tú tài vẫn đáng kể dù mọi so sánh đều khó do nội dung học và hình thức khảo thí cũng như các yếu tố khác.

  Với cách gọi khác nhau, ví như kỳ thi tốt nghiệp cấp III, THPT hay tú tài… đến hẹn lại lên đều đặn, nhưng sự hồi hộp vẫn cứ ..như thường!

  - Advertisement -

  Mặc bằng xã hội cùng chất lượng giáo dục khiến tấm bắng tú tài ngày nay có khi rất hẩm hiu, nhưng kỳ thi vẫn cứ long trọng tiêu tốn nhân lực ngân sách quốc gia lẫn nguồn lực xã hội, từng gia đình! THI- vượt ngưỡng, đánh dấu tiến bộ trên đường học vấn lẫn nhân cách học sinh.

  Tôi mê tác phẩm Lều Chõng của Ngô Tấn Tố, sự thi linh thiêng lãng mạn vô chừng, tinh thần trọng sự học đến kỳ lạ của người Việt cùng lề lối khảo thí của nhà nước thời trước được nhà văn khắc họa ấn tượng, lay lắt người đọc hoài cổ hoài vọng xa xôi…

  Sự học sự thi là lát sinh thiết đánh giá trình độ xã hội, nền giáo dục và xa rộng hơn, thực lực và tương lai quốc gia. ở xứ mình, sự học sự thi đang hồi ngổn ngang thị phi đau đầu, và kỳ thi THPT 2019 diễn ra ngay khi sức nóng việc xử lý tiêu cực thi cử ở phía Bắc (Hòa Bình, Sơn La…) vẫn ấm nóng cay nồng, mới nguyên. Và, người ta hy vọng…

  Tôi từng trải qua một kỳ thi tốt nghiệp THPT hằn nhiều trong ký ức, trải nghiệm khó quên, có cả tiêu cực, hỗn loạn trường thi, thày trò hợp tác quay cóp như những hình ảnh từng được tung lên mạng về sự thi ở trường THPT Đồi Ngô ngoài Bắc. Cầm tấm bằng cứng có quốc huy nhũ vàng lấp lánh, lại nhớ cách ngại ngần…

  Tôi từng ở chùa lâu lâu, kỳ thi nhen lên ở chốn thiêng trước nhiều kỳ thi chính thức diễn ra ngoài đời: phụ huynh, học trò tấp nấp hành hương lễ Phật cầu khấn mã đáo thành công, cá vượt vũ môn, nhang khói mùa thi nghi ngút khác hẳn ngày thường. Và, xứ mình ở đâu cũng thế.

  Không bàn khía cạnh mê tín dị đoan thái quá, xin quẻ xin xăm cầu khấn đổ đạt hay bùa chú… Nén tâm hương trước ngưỡng cuộc đời, gieo niền tin thánh khiết nơi cô cậu tú tương lai vốn thơ ngây và bỡ ngỡ trước thân phận công dân tuổi 18 gần kề, trong đấy có những Phật tử hay người có thiện cảm với đạo Phật, tịnh lòng nguyện hồng ân tam bảo gia hộ chân cứng đá mềm trước một thử thách quan trọng của học đường sau khi đã 12 năm dài miệt mài ăn học, có khi thâu đêm ôn luyện nuôi giấc mơ.

  Nén tâm hương khơi dậy sức mạnh niềm tin tinh thần để tĩnh tâm trong thi cử, đạt phong độ tốt nhất trong làm bài. Đấy không phải mê tín dị đoan.

  Chốn thiên, sau khi tịnh lòng trước tam bảo, các thí sinh hữu duyên nếu được quý tăng ni ban lời động viên khích lệ, càng hay hơn. “Họ”, các cô cậu học sinh có niềm tin làm sáng viên ngọc trong chéo áo chính mình- hạt ngọc đã có được bằng sự tự thân học tập và tự thân thi cử ngày mai…

  Một nén tâm hương tùy duyên, có khi ở chính tư gia thanh tịnh, chấp tay lễ Phật, không nhất thiết khói hương lan tỏa – TÂM HƯƠNG: hương từ tấm lòng sĩ tử…

  Và kết quả kỳ thi phản ánh quy luật nhân quả hiển bày: mồ hôi, trí não học tập sẽ được hồi đáp tương ứng.

  Chúc các bạn trẻ thành công.

  Nguyễn Thành Công

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều