Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcNam Định: Xúc động lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Linh...

  Nam Định: Xúc động lễ Vu Lan Báo Hiếu tại chùa Linh Quang

  Sáng ngày 11/8/2019 ( nhằm ngày 11/7 Kỷ Hợi), tại chùa Linh Quang, thôn Chương Nghĩa, xã Nghĩa Châu, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã long trọng diễn ra Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL. 2563 – DL. 2019

  Quang lâm chứng minh có sự hiện diện của Đại đức Thích Minh Thành – Trụ trì chùa Linh Quang, trưởng Ban tổ chức đại lễ; Đại đức Thích Minh Quang – Trị trì chùa Địa Tạng Phi Lai, tỉnh Hà Nam; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trên địa bàn tỉnh Nam Định và các tỉnh thành lân cận.

  Về phía đại biểu khách mời có sự tham dự của ông: Nguyễn Mạnh Hà – Trưởng ban hậu cần, Sở công an tỉnh Nam Định; ông: Nguyễn Quốc Toản – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Châu; Bà: Nguyễn Thị Hảo – Thường vụ Đảng ủy, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Châu; ông: Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch UB MTTQVN xã, cùng các ban ngành đoàn thể của xã Nghĩa Châu và các thôn trên địa bàn xã. Ngoài ra, Ban tổ chức còn được đón tiếp GS. TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại, các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, các em học sinh các cấp trên địa bàn xã Nghĩa Châu và một số xã lân cận.

  Lễ Hội Vu Lan Báo Hiếu được coi là lễ hội của tình mẫu tử, tình phụ tử thiêng liêng, đồng thời cũng chính là lễ hội của lòng tri ân, báo ân của mỗi người con đối với cha mẹ; Vu Lan còn là dịp để mỗi người con Phật tôn vinh ân cha, nghĩa mẹ và  đề cao tinh thần Hiếu đạo, nhắc nhở nhau hai chữ “ Tri ân” để tìm về nguồn cội tâm linh và  duy trì hơi ấm tình người trong kiếp sống nhân sinh.

  - Advertisement -

  Dâng phẩm vật cúng dàng nhân mùa Vu lan Báo hiếu

  Tinh thần Hiếu đạo là căn bản đạo đức của thế gian và xuất thế gian. Cũng với ý nghĩa này, trong kinh Hạnh Phúc Đức Phật đã dạy: “Phụng dưỡng mẹ và cha là điềm lành tối thượng”. Có thể nói, hiếu đạo là nền tảng đạo đức vững bền cho hạnh phúc gia đình và đem lại sự hài hòa trong xã hội. Do đó, phong tục dân gian thờ cúng ông bà cha mẹ khi qua đời cũng là một nét đẹp văn hóa tâm linh đáng quý, nhằm nhắc nhở và tôn vinh  hai chữ Hiếu Thuận này.

  Dịp này, các em thanh thiếu niên Phật tử và đại diện các Phật tử đang tu học tại chùa Linh Quang đã thành kính dâng lục cúng dàng, dâng hoa và dâng phẩm vật cúng dàng chư Phật, cúng dàng chư tôn đức Tăng hiện tiền nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu. Đồng thời,  hồi hướng công đức lành này cho ông bà cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; cầu nguyện cho thân bằng quyến thuộc ông bà cha mẹ đã quá vãng được sinh về cõi lành.

  Nghi thức ” Bông hồng cài áo”

  Một nghi thức rất quan trong, không thể thiếu được trong mỗi đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Đó là nghi lễ “ Bông Hồng Cài Áo”. Đây cũng là chính là linh hồn của buổi lễ, là thời khắc xúc động, linh thiêng và ý nghĩa nhất trong mỗi dịp lễ Vu lan Báo hiếu. Nghi thức này do Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào những năm đầu của thập niên 1960 trong một lần tham dự buổi lễ của người Nhật Bản. Trước khi diễn ra nghi lễ Bông Hồng Cài Áo, Phật tử: Thu Hoài đã lên tuyên đọc Ý nghĩa cài hoa hồng. Theo đó, đối với bậc xuất gia, quý Ngài là những người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho đạo pháp, là những người lìa bỏ thế tục, thượng cầu giải thoát, hạ hóa chúng sinh, mong cầu giác ngộ, giải thoát, nên quý Ngài sẽ cài lên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu vàng tượng trưng cho sự giải thoát, giác ngộ đó; những ai may mắn khi còn cả cha và mẹ trên đời sẽ được cài trên ngực áo của mình một bông hoa hồng màu đỏ, hoa hồng màu hồng dành cho những ai còn mẹ, mất cha và bông hoa hồng màu trắng dành cho những ai kém may mắn hơn khi không còn có cha và mẹ hiện hữu trên cuộc đời này.

  Trước khi kết thúc buổi lễ, đại đức Thích Minh Quang – Trưởng BTC đại lễ đã ban đạo từ chia sẻ về ý nghĩa của lễ cầu an, cầu siêu trong ngày lễ Vu lan Báo hiếu, làm thế nào để báo đáp thâm ân cha mẹ và. Theo đại đức chia sẻ:  “ Cầu siêu ở đây chính là siêu thoát sự đau khổ, siêu thoát tất cả những nỗi phiền não, siêu độ cho cửu huyền thất tổ cũng chính là siêu độ cho chính mình… Về chùa không phải chỉ là để cầu siêu mà về chùa để tìm ra phương cách sống của mình.”. Kết thúc buổi lễ là nghi thức tâm linh, tụng kinh Vu lan Báo hiếu, cầu nguyện cha mẹ hiện tiền được tăng phúc, tăng thọ; cầu nguyện cho ông bà cha mẹ, cửu huyển thất tổ, anh hùng liệt sỹ, chiến sỹ trận vong, đồng bào tử nạn trong các cuộc chiến tranh được siêu sinh miền Cực Lạc.

  Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

  Cung nghinh chư tôn đức quang lâm

  Vu lan Bồn ( Bồn dâng phẩm vật cúng dàng)

  Văn nghệ chào mừng

  Đông đảo Phật tử về tham dự đại lễ

  Niệm Phật cầu gia bị

  Chào Quốc kỳ, Đạo kỳ

  MC Phật giáo Lê Tuyết điều hành buổi lễ

  Phật tử Thu Hường tuyên đọc ” Ý nghĩa cài hoa hồng”

  Đọc tấu đàn bầu bài hát ” Lòng mẹ”

  Các em TTNPT trong đội cài hòa hồng

  Cài hoa hồng cúng dàng chư tăng

  Dâng phẩm vật cúng dàng

  Đại diện Phật tử dâng lời tác bạch cúng dàng

  Đại đức Thích Minh Thành ban đạo từ

  Thành Trung

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều