Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeTin TứcNam Định: Lễ truy niệm, nhập bảo tháp nhục thân cố Trưởng...

  Nam Định: Lễ truy niệm, nhập bảo tháp nhục thân cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm

  Sáng nay, ngày 22-12-2019 ( nhằm ngày 27 tháng 11 năm Kỷ hợi) chư Tôn giáo Phẩm, lãnh đạo các cấp quang lâm Tổ đình Thiên Phúc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định làm lễ truy niệm và cung nghinh nhục thân cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm- Đạo hiệu Cần Kiệm giác linh nhập bảo tháp.

  Hiện diện tại buổi lễ có nhị vị Trưởng lão Hòa thượng: HT. Thích Thanh Đàm, HT. Thích Trí Tịnh đồng Phó Pháp chủ HĐCM TƯ GHPGVN; HT. Thích Thanh Nhiễu-Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN; TT. Thích Quảng Hà- Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT. Thích Thọ Lạc- UV Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa TƯ GHPGVN; cùng chư Tôn giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Nam Định và và các tỉnh thành, BTS các quận huyện, chư Tăng Ni các tổ đình, tự viện và đông đảo Phật tử tham dự.

  - Advertisement -

  Tại buổi lễ, TT. Thích Quảng Hà đã cung tuyên tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch.

  Trưởng lão HT. Thích Minh Tâm là UV Thường trực HĐCM, Chứng minh Đạo sư BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN huyện Mỹ Lộc, Nguyên UV UBMTTQVN huyện Mỹ Lộc, Viện chủ Tổ đình Thiên Phúc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

  Được biết Trưởng lão HT. Thích Minh Tâm, thế danh Lê Xuân Ý, sinh năm 1916, tại xóm 1, thôn 5, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Thân phụ là cụ Lê Xuân Bồng, thân mẫu là cụ Phạm Thị Nhuận hiệu diệu Thuận. HT. được sinh ra trong một gia đình trung nông, phúc hậu, nhân từ, có nếp sống gia phong và kính tin Tam bảo. Hòa thượng là con út trong gia đình có 4 anh em trai. Năm 12 tuổi hội đủ duyên lành, Ngài theo thị giả Hòa thượng theo Đỗ Công Tác Đạo hiệu Tú Mậu đầu Phật xuất gia. Năm 15 tuổi Ngài được Hòa thượng Bản sư cho đăng đàn thụ Sa Di giới tại chùa Đỗ Linh Quang lấy Pháp hiệu là Minh Tâm. Năm tuổi đời đủ 20, tâm Bồ đề đã đơm bông, trí tuệ ứng thụ cụ túc. Để viên mãn tam đàn giới pháp, năm 1936 Ngài được Thầy Bản sư cho đăng đàn cầu Cụ túc giới tại Tổ đình Hưng Long (chùa Phúc Chỉnh, TP. Ninh Bình. Giới châu viên mãn, tiếp nối dòng thiền Lâm Tế, Sơn môn Phúc Hào- Vân Bòng. Từ đây Ngài chính thức đứng vào hàng Tăng bảo, trở thành sứ giả Như Lai, gánh vác Phật sự hoằng pháp lợi sinh.

  Trưởng lão HT. Thích Minh Tâm là một bậc cao tăng, thạc đức. Ngài đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp hoằng pháp lợi sinh. Ngài là một bậc Tôn sư khả kính, đã có nhiều công lao giáo dưỡng và dìu dắt môn đồ đệ tử, pháp tử trưởng thành, noi gương  Từ bi- hỷ xả, Tự giác-giác tha của Ngài để bền vững Đạo tâm và trang nghiêm Giáo hội.

  Ngoài việc chuyên tu, Hòa thượng còn tích cực tham gia tất cả các phong trào từ thiện xã hội, do các tổ chức phát động. Với phương châm “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác”  Hòa thượng từng tham gia công tác xã hội và là UV UBMTTQVN huyện Mỹ Lộc (Từ năm 1999-2019) hình ảnh của Hòa thượng là biểu tượng cao quý cho sự hòa đồng giữa Đạo và đời, của những người con Phật trên bước đường phụng sự nhân sinh, phụng sự Tổ quốc.

  Sự nghiệp “đào tạo tăng tài, kế vãng khai lai, thiệu long Thánh chủng”, “tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức”, là trong những Phật sự mà Hòa thượng quan tâm đặc biệt. Với trình độ Phật học uyên thâm và giới đức trang nghiêm, thanh tịnh mô phạm chốn tùng lâm, Hòa thượng luôn là chỗ dựa tinh thần cho Tăng ni tứ chúng.

  Trải qua hơn 90 năm tu hành và hành đạo hạnh, mọi công việc của dân thôn Ngài đều hết lòng thăm hỏi, quan tâm từ cụ già đến cháu nhỏ đều được ơn nhờ công đức giáo hóa. Với đức độ khiêm cung hòa ái, giản dị, thật thà chất phác Ngài đã để lại trong lòng mỗi đệ tử, Tăng ni xa gần, Phật tử nhân dân lòng tôn kính.

  Trải qua thời gian, với những công đức mà Hòa thượng đã đóng góp, cống hiến cho Đạp pháp và Dân tộc, Ngài đã được nhiều bằng tuyên dương công đức của GHPGVN và bằng khen của các cấp, các ban ngành đoàn thể.

  Truy tán Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Tâm- Đạo hiệu Cần Kiệm giác linh, HT.Thích Thanh Nhiễu đã đại diện HĐCM, HĐTS GHPGVN đối trước Giác linh đài đọc lời tưởng niệm.

  Theo đó, Hòa thượng Phó Chủ tịch TT HĐTS đã nhắc lại những nét nổi bật trong hành trạng của cố Trưởng lão Hòa thượng và công đức to lớn mà ngài đã đóng góp cho Giáo hội Trung ương, tỉnh Nam Định và huyện Mỹ Lộc. Những hạnh nguyện của ngài sẽ được duy trì trong tâm thức của các pháp lữ, Tăng Ni, môn đồ pháp quyến, trong hướng phụng sự cho sự phát triển của ngôi nhà  chung Phật giáo Việt Nam ngày càng xương minh.

   “Gió vàng hiu hắt Thành Nam

        Báo tin Hòa Thượng siêu phàm quy tây

  Nghĩa tình pháp lữ xưa nay

  Tưởng chừng hạc lánh, mây bay ngậm ngùi”.

  Tại buổi lễ, ĐĐ Thích Thanh Lê, thay mặt môn đồ pháp quyến dâng lời cảm niệm Ân sư.

  TT. Thích Tâm Thiệu thay mặt Ban Tổ chức tang lễ cảm tạ. Theo đó, những ngày diễn ra lễ tang Trưởng lão HT.Thích Minh Tâm đã có hơn 400 đoàn chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Phật giáo TP các tỉnh thành, Tăng Ni các tự viện trong và ngoài Tỉnh đã đến đỉnh lễ Giác linh Trưởng lão Hòa thượng, gửi vòng hoa kính viếng.

  Sau đó, Trưởng lão HT.Thích Trí Tịnh cung tuyên pháp ngữ phất trần, Trưởng lão HT. Thích Thanh Đàm sái tịnh tiến hành di quan Trưởng lão rời Giác linh đường nhập bảo tháp tại khuôn viên Tổ đình Thiên Phúc.

  Sau đây là những hình ảnh về buổi lễ truy niệm và phụng tống kim quan Trưởng lão HT.Thích Minh Tâm nhập bảo tháp trân trọng được giới thiệu.

  TT. Thích Giác Vũ- MC điều hành buổi lễ truy niệm 

  Thập Bát Công

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều