Nam Định: Lễ Tạ Pháp Bế Giảng Khoá An Cư Kết Hạ PL 2563- DL 2019

0
194
PGO -

Sáng nay ngày 6/9/2019 ( nhằm ngày 8 tháng 8 năm Kỷ hợi) Trường hạ Chùa Cả- Thánh Ân TP Nam Định làm tễ tạ pháp, bế giảng khoá An cư kết hạ PL 2563- DL 2019.

#038;feature=oembed" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen>

Chứng minh buổi lễ có HT Thích Minh Tâm- Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh Đạo sư BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, Hạ chủ Trường hạ; TT Thích Quảng Biên- UVTT Ban Giáo dục PGTƯ, Trưởng Ban GDPG tỉnh Nam Định; TT Thích Giác Vũ- Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; Cùng 80 chư Tôn đức Ban chức sự Hạ trường, Chư tôn đức Tăng- ni hành giả an cư và đông đảo quý nam nữ cư sĩ Phật tử về tham dự buổi lễ.

Với phương châm “Phúc- tuệ song tu” trên tinh thần “Tri hành hợp nhất” toàn thể hành giả an cư đã nỗ lực tịnh tu tam nghiệp; lấy kinh văn làm tôn chỉ hành trì, mượn ý Tổ để nghiêm tầm diệu lý. Ba tháng chuyên tu không phải là dài trong đời sống phạm hạnh, nhưng mỗi hạ đi qua sẽ là một thành quả to lớn góp phần đưa hành giả tiến gần đến bến bờ giải thoát.

Mãn hạ rồi mỗi người đi mỗi ngã

Cánh chim bằng lướt gió tận ngàn phương

Đem tinh hoa trong ba tháng hạ trường

Gieo khắp nẻo hoa bồ đề rộ nở.

Trong suốt 3 tháng an cư, các hành giả an cư tập trung tu học dưới sự hướng dẫn của Chư Tôn đức Tăng Ni trong ban Giảng sư giảng dạy về kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Cú, luật, nghi lễ hành trì các thời khóa, các phép Yết Ma.

Ban chức sự cũng tổ chức tu học, hành trì trang nghiêm các thời khóa tu tập, học pháp, chấp tác nhằm thúc liễm thân tâm trau dồi giới định tuệ trong suốt ba tháng an cư.

Trong thời gian ba tháng an cư mùa Phật lịch 2563, Hạ trường chùa Cả đã đón tiếp trên nhiều phái đoàn cúng dàng trường hạ do Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử ở trong và ngoài tỉnh, cúng dàng tứ sự trợ duyên tu tập cho Chư Tăng Ni hành giả trong thời gian 3 tháng an cư.

Thật vậy, cứ mỗi độ hè tàn, hoa lá đổi thay để đón mùa thu đến là ảnh tượng báo hiệu mùa Vu Lan, một lần nữa trở về với người con Phật, ngày tự tứ lại sắp đến với người xuất gia; một tuổi hạ nữa được điền vào “Vô tác giới thể” của mỗi hành giả an cư; đồng thời cũng để tổng kết quá trình tu học, sinh hoạt của chư Tăng Ni trong ba tháng an cư kết hạ. Trên cơ sở đó, rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn cho mỗi khóa an cư, phát huy trí năng hữu dụng, ngõ hầu nối thịnh dòng Phật, thắp sáng đèn thiền, trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm giáo hội.

An cư ba tháng đủ đầy

Công thành quả mãn phước dày tội tiêu

Pháp âm vang dội hải triều

Ba ngàn thế giới đốn siêu Phật thừa.

Mùa an cư là thời gian quan trọng nhất trong năm của hàng Tỷ khiêu mà ý nghĩa tu học trong môi trường hoà hợp thanh tịnh được nổi bật nhất. Mỗi mùa an cư là một tuổi đạo cùa cuộc đời một Tỷ khiêu. Đây là một Phật sự vô cùng quan trọng và thiết thực của Tăng chúng, thể hiện lòng từ bi đối với muôn loài chúng sinh và làm nền tảng cho sự tu tập của hàng Phật tử tại gia. Đây cũng là thời gian thuận tiện cho giới cư sĩ tại gia có dịp thân cận chư Tăng học tập giáo pháp, đồng thời là cơ hội tạo phúc báo nhân thiên qua việc hộ trì chúng Tăng trong suốt mùa An cư.

Chư Tăng Ni Hạ trường chùa Cả sẽ bắt đầu bước vào hành đạo, tụng kinh Phổ Môn, Dược Sư và Sám Nguyện, từ ngày 9 đến ngày 11/8 âm lịch để cầu nguyện quốc thái dân an; Ngày 12/8 âm lịch, Hạ trường tổ chức lễ cầu siêu tiến cho các chân linh và đàn mông sơn thí thực cô hồn và chuẩn bị cho ngày làm lễ Tự tứ.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

 

Thập Bát Công