Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcNam Định: Lễ Hằng Thuận Lần Đầu Tiên Được Tổ Chức Tại...

  Nam Định: Lễ Hằng Thuận Lần Đầu Tiên Được Tổ Chức Tại Chùa Cao

  Sáng ngày 31/8/2019 (nhằm ngày 2/8/Kỷ Hợi), tại Chùa Cao– Thị trấn Gôi – huyện Vụ Bản – tỉnh Nam Định, chư tôn đức Tăng Ni đã hoan hỷ chứng minh lễ hằng thuận cho đôi thiện nam tín nữ: Chú rể Tăng Anh Minh Paul – pháp danh Thiện Phước sánh duyên cùng cô dâu Jung Seung Eun Gina – pháp danh Tiên Hạnh Tâm.

  Để nói về lễ hằng thuận, có thể hiểu nôm na rằng “Hằng” là mãi mãi, thường xuyên, luôn luôn; “thuận” là hòa hợp, thuận thảo, yên ấm; Hằng thuận nghĩa là nghệ thuật sống hoà hợp, độ lượng với người khác và trong đạo vợ chồng. Hằng thuận là vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính, nhường nhịn cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của vợ chồng trong đời sống gia đình, với ông bà, cha mẹ và con cái; hướng đến con đường tu tập giác ngộ, giải thoát trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát chánh đạo.

  Ngày này sẽ là bước khởi đầu đầy ý nghĩa cho những ai chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân nếu được sự chứng minh, chúc phúc và gửi gắm những đạo lý, kinh nghiệm sống xây dựng tổ ấm gia đình hạnh phúc của các bậc đức hạnh.

  Được biết, đây là lễ hằng thuận đầu tiên được tổ chức tại ngôi chùa Cao – Tiên Sơn Tự từ trước cho tới nay. Càng đặc biệt hơn, tại buổi lễ hằng thuận này, chú rể lại là người Anh gốc Việt và cô dâu là người gốc Hàn. Tuy hai người được sinh ra ở hai nơi khác nhau, được thừa hưởng hai nền giáo dục khác nhau, nhưng lại có duyên gặp gỡ và nên vợ nên chồng. Lần này, hai vợ chồng đã cùng nhau tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Cao, cùng nhau quy y Tam Bảo để nương vào lời dạy của Đức Phật, xây dựng một gia đình hạnh phúc.

  Chứng minh buổi lễ hằng thuận của đôi bạn trẻ có: Thượng tọa Thích Thiện Tri- Trưởng Sơn môn Chốn tổ chùa Tân Cốc, Trụ trì chùa Kiên Lao; Đại đức Thích Hạnh Bích– UV Ban TT-TT TƯ, UV Ban Văn hoá TƯ GHPGVN, Trưởng Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Điện Biên, Trụ trì chùa Cao cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong địa bàn tỉnh Nam Định.

  - Advertisement -

  Ngoài ra buổi lễ còn đón nhận sự chúc phúc an lành của gia đình, họ hàng nội ngoại và bạn bè của cô dâu và chú rể.

  Sau khi cử hành những nghi thức của lễ Hằng Thuận như niêm hương bạch Phật, đại diện hai họ dâng lời tác bạch và trao nhẫn cưới,…Trong không khí trang nghiêm, ấm cúng, thấm đượm tình đạo vị, Thượng tọa Thích Thiện Tri đã có đôi lời pháp nhũ gửi đến hai bạn trẻ trước khi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Để có một cuộc sống hôn nhân mỹ mãn, hai bạn trẻ phải luôn yêu thương, tôn trọng, quý kính nhau, biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ, biết hoan hỷ và tha thứ những lỗi lầm của nhau. Đồng thời mỗi người cần giữ gìn, làm tròn những bổn phận, trách nhiệm của người vợ, người chồng như lời Đức Phật chỉ dạy trong Kinh Thiện Sinh: Chồng phải lễ độ, giao phó việc nhà, tùy sức sắm sửa quần áo nữ trang, đi về đúng giờ, một lòng chung thủy với vợ. Vợ phải hòa nhã kính nhường, dậy trước ngủ sau, công dung ngôn hạnh, tháo vát việc nhà, giữ gìn tài sản, không xa xỉ tiêu xài, chăm lo việc giáo dục con cái.

  Nếu chúng ta biết ứng dụng những lời đức Phật dạy vào đời sống gia đình sẽ đem lại sự bền vững và hạnh phúc dài lâu.

  Đặc biệt, tại buổi lễ, đôi tân lang tân nương còn thực hiện nghi thức dâng trà cúng dàng lên Tam Bảo, lên chư vị Tôn đức chứng minh, lên ông bà cha mẹ hai bên như một lời tri ân sâu sắc tới ơn “cha mẹ sinh thành, sư trưởng giáo dưỡng”.

  Một lễ cưới tổ chức tại chùa, có thể nói rằng rất đơn giản nhưng lại rất ấm cúng, trang nghiêm và vô cùng ý nghĩa về đạo đức, văn hoá và tâm linh. Không sát sinh, không bia rượu, không thuốc lá. Buổi lễ đã giúp cho đôi bạn trẻ hiểu được ý nghĩa của đời sống lứa đôi trong tình thương yêu và tương kính, luôn dìu dắt nhau trên mọi nẻo đường của cuộc đời.

  Xin chia sẻ một số hình ảnh từ buổi lễ tới quý độc giả Phật tử:

   

  Mẹ chồng căn dặn dâu thảo thảo trước giờ làm lễ

   

  Cung nghinh chư Tôn Thiền đức tăng ni quang lâm

  MC Phật tử Diệu Tường

  Lễ quy y tam bảo cho tân nương

   

  Quang cảnh buổi lễ

  Nghi thức dâng trà tri ân

  Tân lang và tân nương lạy tạ ân dưỡng dục lên đấng sinh thành và họ hàng đôi bên

  Tân lang và tân nương được nhận quà chúc phúc từ người thân

   

  Nghi thức trao nhẫn cưới

  Tân lang và tân nường cắt bánh

  Nhận quà của Đại đức Trụ trì

  Trao bằng chứng nhận kết hôn

  Dâng lời tác bạch phát nguyện và cảm tạ của tân lang và tân nương

   

  Lễ cầu nguyện và hồi hướng

    

  Chụp hình lưu niệm 

  Diệu Tường

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều