Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
Khác
  HomeĐời Sống Xã HộiNam Định: Lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Cổ...

  Nam Định: Lễ Hằng Thuận cho đôi bạn trẻ tại chùa Cổ Lễ

  Sáng ngày 05/01/2018 (nhằm 30/11 năm Mậu Tuất), tại chùa Cổ Lễ (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), Thượng tọa Thích Tâm Vượng – Phó ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Viện chủ chùa Cổ Lễ cùng chư Tôn đức Tăng Ni chứng minh và gia trì cho lễ Hằng thuận của đôi bạn trẻ Vương Trí Dũng, pháp danh Phúc Trí và Cao Hương Thảo, pháp danh Diệu Hương.

  Hằng là mãi mãi, thường xuyên, luôn luôn; Thuận là hòa hợp, thuận thảo, yên ấm; Hằng thuận nghĩa là nghệ thuật sống hoà hợp, độ lượng với người khác và trong đạo vợ chồng. Hằng thuận là vợ chồng luôn luôn sống hòa thuận, tương kính, nhường nhịn cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của vợ chồng trong đời sống gia đình, với ông bà, cha mẹ và con cái; hướng đến con đường tu tập giác ngộ, giải thoát trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện và tu tập theo Bát chánh đạo.

  - Advertisement -

  Sau khi đôi bạn trẻ dâng hoa cúng dường, đảnh lễ Tứ ân, Thượng tọa Thích Tâm Vượng – Phó ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Viện chủ chùa Cổ Lễ đã có đôi lời giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng theo lời Phật dạy: “Hôn nhân là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời. Các con đầy đủ phúc duyên được làm lễ hằng thuận tại ngôi chùa lịch sử của đất Nam Định. Để có được đời sống hôn nhân tốt đẹp, các con phải luôn trân quý từng giây phút sống bên nhau, biết quan tâm, lắng nghe, chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ, cùng nhau sửa chữa những lỗi lầm và hoàn thiện bản thân, xứng đáng là “Dâu hiền, rể thảo”. Đồng thời mỗi người cần giữ gìn, làm tròn những bổn phận, trách nhiệm của người vợ, người chồng như lời đức Phật chỉ dạy trong Kinh Thiện Sinh: Chồng phải lễ độ, giao phó việc nhà, tùy sức sắm sửa quần áo nữ trang, đi về đúng giờ, một lòng chung thủy với vợ. Vợ phải hòa nhã kính nhường, dậy trước ngủ sau, công dung ngôn hạnh, tháo vát việc nhà, giữ gìn tài sản, không xa xỉ tiêu xài, chăm lo việc giáo dục con cái. Nếu các con khéo léo ứng dụng những lời đức Phật dạy vào đời sống gia đình thì chắc chắn các con sẽ có được hạnh phúc vững bền…”.

  Thượng tọa Thích Tâm Vượng – Phó ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Viện chủ chùa Cổ Lễ đã đã giảng giải về đạo nghĩa vợ chồng
  Chú rể Vương Trí Dũng, pháp danh Phúc Trí và cô dâu Cao Hương Thảo, pháp danh Diệu Hương

  Trước Phật đài trang nghiêm và thanh tịnh, dưới sự chứng minh của chư Tôn đức trong niềm kính tin Tam bảo, cô dâu và chú rể đã thực hiện đầy đủ các nghi thức lễ hằng thuận: Trao nhẫn, dâng lời phát nguyện, tụng kinh Thiện Sinh,….

  Tại buổi lễ, Sư thầy Thích Đàm Cúc – điều phối chương trình, đã nêu ý nghĩa của cặp nhẫn cưới: “Vàng là kim loại quý, bền bỉ không bị nhạt màu theo thời gian, các vị hãy gìn giữ lòng chung thủy như vàng mười nguyên chất. Cặp nhẫn, hai vòng tròn đồng tâm, cái trên cái dưới, quý vị nên “đồng vợ đồng chồng” thống nhất ý chí, thống nhất hành động thì mọi công việc trong cuộc sống như: báo hiếu cho Tứ thân phụ mẫu, chăm sóc con cái, công việc làm ăn,… sẽ luôn thành tựu trong ấm ngoài êm…”.

  Sư Thầy Thích Đàm Cúc – điều phối chương trình

  Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, đầy niềm hoan hỷ.

  Minh An

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều