Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiMyanmar: Lễ dâng y Kathina tại chùa Đại Phước

  Myanmar: Lễ dâng y Kathina tại chùa Đại Phước

  Chiều ngày 27/10/2019 (nhằm ngày 29/9 năm Kỷ Hợi) tại chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra – Ramawati Road. 90 Quarter, Dagon Newtown, Yangon City, Myanmar) – ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước Miến Điện do Đại đức Thiện Ngọc – Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Phân ban Hoằng pháp hải ngoại thành lập, đã long trọng tổ chức đại Lễ dâng y Kathina đến chư Tôn đức Tăng.

  Khi những con mưa bắt đầu vơi hạt, thời tiết giao mùa cũng là lúc chư Tăng Phật giáo Theravāda trên toàn thế giới kết thúc ba tháng an cư kiết hạ và cũng bắt đầu một mùa lễ hội quan trọng nhất của Phật giáo Nam tông đó là cúng dường y Kathina của quý Phật tử đến chư Tỳ khưu.

  Ý nghĩa Kathina theo tiếng Palī không phải là y phục hay dâng y mà có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Đại lễ dâng y được gọi như vậy bởi vì kết cấu nhiều quy định quan trọng dẫn đến thắng duyên cho hàng Phật tử.

  Sau khi an cư ba tháng mùa mưa, Đức Phật cho phép chư Tỳ khưu được lưu lại, may vá y mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại tín chủ Visākhā – một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo đã dâng y cúng dường đức Phật và Tăng chúng lần đầu tiên cho đến suốt đời. Từ đó, truyền thống dâng y được lưu lại cho đến ngày nay.

  - Advertisement -

  Theo quy định, mỗi chùa một năm chỉ được tổ chức đại lễ dâng y Kathina một lần vào bất cứ ngày nào trong vòng một tháng bắt đầu từ ngày 16-9 đến 15-10 âm lịch, dâng y đến chư Tỳ-khưu chứ không dâng trực tiếp cá nhân một vị nào cả. Điều này thể hiện ý nguyện hộ trì Tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người Phật tử tại gia đối với Tăng đoàn.

  Người cúng dường y Kathina không phân biệt, dâng y đúng thời và hợp đạo. Những Phật tử làm được điều này kiếp sau có hạnh duyên xuất gia sẽ tác thành và tăng trưởng nhanh chóng. Đại lễ dâng y Kathina là một phước duyên đại hạnh thù thắng mang lại sự an lạc cho Tăng đoàn và sự hưng thịnh của Phật giáo.

  “Mỗi ngày có được trăm con voi quý

  Trăm con ngựa quý, trăm xe ngựa quý

  Trăm ngàn cô gái đeo bông tai ngọc

  Không bằng quả báu một phần mười sáu của một lần dâng y Kathina…”.

  Lễ dâng y tại chùa Đại Phước năm nay được sự phát tâm trong sạch của tập thể cán bộ nhân viên thuộc Công ty Cổ phần Thái Bình (TBS) tại TP.HCM và có sự chung hùn phước của quý Tu nữ cùng chư Phật tử tại Việt Nam.

  Buổi lễ hân hoan được sự quang lâm chứng minh và tham dự của quý Hòa thượng Tam tạng Palī gồm: HT.Tam tạng thứ 7 Sayadaw Sīlakkhandhābhivaṃsa; HT.Tam tạng thứ 13 Sayadaw Indācāriya; HT.Tam tạng thứ 14 Sayadaw Vīriyānanda; HT.Tam tạng Sayadaw Vicittālaṅkāra; HT.Tam tạng Sayadaw Chakinda; HT.Tam tạng Sayadaw Vātidhalaṅkāra; HT.Hai tạng rưỡi Sayadaw Jotittaralaṅkāra; HT.Tăng trưởng BTS Phật giáo quận Dagon Seikan Sayadaw Sandimāvaṃsa; HT.Tăng trưởng quận Tondagon U Endawansa; HT.Tăng trưởng BTS Phật giáo quận Dagon Seikan Sayadaw Kelāsa; HT.Phó BTS Phật giáo quận Dagon Seikan Sayadaw Vicitta; cùng với 8 vị Giáo thọ sư và chư thiện nam tín nữ hai nước Việt Nam – Myanmar vân tập tham dự.

  Trong buổi lễ ngoài những nghi thức biệt truyền như nhiễu Phật ba vòng Chánh điện, thuyết giảng pháp, Quy y Tam bảo, tuyên ngôn Tăng sự giao và thọ y…. Buổi lễ còn tổ chức tặng 60 phần quà đến các cụ già từ 70 tuổi trở lên đang sống xung quanh chùa Đại Phước. Cuối buổi lễ, Ngài HT.Tam tạng thứ 7 Sayadaw Sīlakkhandhābhivaṃsa đã tặng mỗi Phật tử lá cờ Tam tạng để làm quà lưu niệm.

  Hộ Nhãn – Bình An

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều