Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023
Khác
  HomeVăn HóaNghệ thuậtMỹ: Nghệ Thuật Sắp Đặt Lấy Cảm Hứng Từ Phật Giáo

  Mỹ: Nghệ Thuật Sắp Đặt Lấy Cảm Hứng Từ Phật Giáo

  Được truyền cảm hứng từ triết học Phật giáo, nghệ sĩ Nhật Bản Fujiko Nakaya sẽ tạo ra sự vô thường trong sương khói.

  August-18-B26-H01

  Lấy cảm hứng vô thường, nghệ sĩ Fujiko Nakaya đã tạo ra các tác phẩm tạo hình hơi khói bay bổng, mờ đục, dâng cuộn trong vòng tay thiên nhiên. Từ ngày 11/08 – 31/10/2018, năm trong số tác phẩm tạo hình hơi khói của Nakaya sẽ bao trọn Emerald Necklace, một tổ hợp công viên rộng khoảng 440 ha ở Boston, Mỹ.

  August-18-B26-H02

  Nghệ sĩ 85 tuổi Nakaya đã tung tẩy với nghệ thuật tạo hình sương mù từ năm 1969. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách một họa sỹ nhưng phải đối diện với một thực tế là hội họa chủ yếu được thể hiện bằng một hình thức vĩnh viễn. Do đó, thay vì vẽ những đám mây thì bà bắt đầu tạc khắc chúng. Khi làm điều đó bà thậm chí còn nhận ra không khí cũng có những câu chuyện riêng của nó để kể.

  - Advertisement -

  August-18-B26-H03

  “Đó là một khái niệm phương Tây về vững chắc và vĩnh cửu”, Nakaya chia sẻ. “Trong tư duy Phật giáo, tự nhiên luôn phản ứng lại với bạn theo luật của nó… Đó là tự trị”.

  Khi nhà nghệ thuật đương đại Jen Mergel tìm người hỗ trợ lễ kỷ niệm 20 năm Emerald Neclace Conservancy – tổ chức bảo vệ, phục hồi và duy trì công viên – bà lập tức nghĩ ngay đến Nakaya.

  August-18-B26-H04

  “Bà ấy đã làm nhiều việc rất phù hợp, nó vượt qua thời gian, và bây giờ nó kịp thời bằng nghệ thuật tương thích với khí hậu”, Mergel phát biểu. Nakaya hy vọng nghệ thuật của bà giúp mọi người nghĩ về các dạng thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu.

  “Thiên nhiên thực sự muốn cân bằng, dù chỉ là những cơn gió cũng vậy”, Nakaya chia sẻ.

  August-18-B26-H05

  Trước đây, Nakaya đã từng làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như biên đạo múa Merce Cunningham, nhà soạn nhạc John Cage, họa sĩ Robert Rauschenberg. Trong gần năm thập kỉ qua, bà đã có sức ảnh hưởng đến loại hình nghệ thuật sử dụng tự nhiên để sáng tác.

  Chủ tịch của Emerald Necklace Conservancy, Karen Mauney-Brodek, tin tưởng rằng Nakaya là nghệ sĩ phù hợp nhất đối với khu tổ hợp và bà mong muốn chương trình sắp đặt của Nakaya sẽ thu hút được thêm nhiều người đến công viên. Năm tác phẩm sắp đặt sẽ được hiện hình hóa suốt từ bình minh t���n đến hoàng hôn.

  Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều