Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomePhật Giáo Quốc TếPhật giáo nước ngoàiMỹ: Khánh Thành Chùa Vạn Phật Đảnh Tại Louisville

  Mỹ: Khánh Thành Chùa Vạn Phật Đảnh Tại Louisville

   Một nơi thờ phụng mới sẽ đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng Phật tử đang ngày càng đông, đồng thời sẽ là một trung tâm bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng Việt Nam cho hàng trăm người nhập cư ở Louisville (Mỹ) trong những năm qua.

  Chùa Vạn Phật Đảnh nằm ở 7748 đường Số 3, gần khu phố Iroquois, Louisville, sẽ đáp ứng nhu cầu “hướng về tâm linh trong cộng đồng của chúng tôi” theo lời Thích Hằng Đạt, nhà tu hành sáng lập tổ chức đã xây dựng ngôi chùa rộng hơn 4 ha nói trên.

  Ngôi chùa này dành cho những người Việt Nam tại Louisville nhưng nó cũng sẽ là nơi chào đón tất cả mọi người bất kể quốc tịch, chủng tộc, giới tính.

  “Ngôi chùa của chúng tôi dành cho những người tị nạn, những người nhập cư cũng như bất cứ ai thực hành tâm linh và thiền định”, sư Thích Hằng Đạt chia sẻ. “Ngôi chùa Phật giáo này dành cho toàn thể cộng đồng Louisville”.

  - Advertisement -

  Mặc dù Phật giáo không được tu tập phổ biến ở Louisville nhưng tín đồ Phật môn đang dần tăng lên, theo Hùng Lê – thành viên hội đồng người Việt tại Louisville. Hùng Lê là một phi công đã nghỉ hưu.

  Cộng đồng Phật tử tại đây đã phát triển đến mức Đạt Lai Lạt Ma đã viếng thăm Louisville vào năm 2013 và có bài nói chuyện với khoảng 16.000 người tại Trung tâm KFC Yum.

  Với nhiều người Việt Nam như Hùng Lê – những người đã định cư ở Mỹ trong nhiều thập kỷ – ngôi chùa mới này sẽ cho họ cơ sở để tôn vinh cũng như truyền lại văn hóa, tín ngưỡng Việt Nam cho các thế hệ sau.

  Chùa Vạn Phật Đảnh khánh thành vào ngày 01/09/2019. Bất chấp cơn nóng không ngớt của mùa hè, hàng trăm đôi giày xếp chật các bậc thang bên ngoài ngôi chùa Việt Nam lớn nhất vùng Trung Tây nước Mỹ.

  Gần 700 người đã tụ họp để chào mừng lễ khánh thành trang trọng với múa lân, cầu nguyện, dâng hoa. Buổi lễ còn có bài phát biểu của thị trưởng Louisville, Greg Fischer và luật sư Russell Coleman.

  Ông Coleman đã nhân lễ lạc thành để đề nghị cộng đồng Phật tử phối hợp với những cộng đồng khác ở Louisville nhằm truyền bá giáo lý hòa bình của mình bởi “thành phố của chúng ta đang bị tổn thương vì bạo lực và nghiện ngập”.

  Vạn Phật Đảnh hoạt động từ năm 2006 dưới sự chủ trì của Thích Hằng Đạt, vốn là một giáo sư tại Đại học Indiana Đông Nam và Đại học Houston. Trung tâm của sư Thích Hằng Đạt có diện tích hơn 6 ha nằm ở khu vực Công viên Iroquois vào năm 2016 và với sự hỗ trợ của cộng đồng, công việc xây dựng ngôi chùa rộng 4 ha này đã được bắt đầu vào mùa xuân năm 2018. Công trình này có sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Á – Âu.

  Louisville còn có hai ngôi chùa Phật giáo khác là Trung tâm Drepung Gomang ở số 411 N. Hubbards Lane và Trung tâm Thiền Louisville ở số 757 S. Brook. Sư Thích Hằng Đạt muốn tạo ra sự khác biệt với hai trung tâm này bằng cách thu hút và hỗ trợ toàn bộ cộng đồng Louisville chứ không chỉ riêng người Việt Nam.

  Sư Thích Hằng Đạt hy vọng các giáo lý từ bi, bất bạo động và thiền của Phật giáo sẽ thu hút người phương Tây quan tâm đến tôn giáo này.

  Ngoài việc giảng dạy, thiền định hằng tuần, ngôi chùa của sư Thích Hằng Đạt cũng sẽ cung cấp rất nhiều các loại dịch vụ xã hội khác nhau, trong đó có các lớp tiếng Anh và yoga, các chương trình gia sư sau giờ học và các dịch vụ hỗ trợ người vô gia cư.

  Thích Hằng Đạt đến Mỹ từ hơn ba thập kỷ trước. Nhà sư này là thiền sinh của Hsuan Hua – một thiền sư người Trung Quốc, người đã sáng lập nhiều tổ chức Phật giáo tại Mỹ. Cộng đồng Phật tử tại Vạn Phật Đảnh sẽ theo truyền thống Phật giáo Thiền “Quy Nguong” – trường phái chú trọng vào cách thực hành hiện đại và tiến bộ.

  “Chúng tôi truyền dạy tâm từ bi và đời sống bình an”, sư Thích Hằng Đạt chia sẻ. “Vì bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ lan truyền từ bi và hòa bình. Bạn chăm sóc những người khác. Ngôi chùa này là nơi bạn đến để chăm sóc những người xung quanh”.

  Dân Nguyễn (Dịch từ Courier Journal)

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều