Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngMỗi Ngày Một Chùa: Trang Nghiêm Tự (Mỹ)

  Mỗi Ngày Một Chùa: Trang Nghiêm Tự (Mỹ)

  Trang Nghiêm Tự (莊嚴寺) là một ngôi chùa Phật giáo nằm trên diện tích khoảng 90 ha ở Kent, quận Putnam, New York, Mỹ. Đây là nơi sở hữu bức tượng Phật trong nhà lớn nhất ở Tây bán cầu.

  Tháng 11 năm 1975, Hiệp hội Phật giáo Hoa Kỳ (BAUS) đã thuê 50 ha đất ở quận Putnam của tiến sĩ C. T. Shen (một trong những người đồng sáng lập BAUS và từng giữ chức Phó chủ tịch BAUS) để xây dựng tự viện Trang Nghiêm.

  Theo thông tin từ ngôi chùa, hợp đồng thuê đất kéo dài 90 năm với một khoản trả thường niên là 1 USD. Theo đề nghị của chính quyền địa phương, tiến sĩ Shen đã hiến tặng đất cho BAUS vào năm 1989.

  Nhiều công trình trong khuôn viên của Trang Nghiêm Tự được xây dựng theo phong cách kiến trúc thời Đường của Trung Quốc và được thiết kế bởi kiến trúc sư Edward A Valeri RA. Vào ngày 23/05/1981, buổi lễ động thổ xây công trình đầu tiên đã được tổ chức, đó chính là Điện Quan Âm. Các công trình khác của Trang Nghiêm Tự dần dần được xây dựng trong những năm qua như nhà ăn, tháp tưởng niệm ngàn sen, thư viện, Điện Đại Phật… Trong đó, Đạt Lai Lạt Ma 14 đã chủ trì buổi lễ khánh thành Điện Đại Phật của Trang Nghiêm Tự.

  - Advertisement -

  Chủ tịch đầu tiên của BAUS, Đại đức Lok To, là người đặt nền móng cho BAUS. Đại đức Ming Chi và Xian Ming đã cùng với tiến sĩ Shen chịu trách nhiệm xây dựng và cống hiến cho Trang Nghiêm Tự.

  Trang Nghiêm Tự phục vụ nhiều dịch vụ cho tín chúng và cộng đồng. Kể từ khi thành lập, khu tự viện này đã trở thành nơi tụ hội đa tôn giáo của mọi người. Các dịp cuối tuần, nhất là các ngày chủ nhật, Phật tử và nhiều người ngoại đạo khác đã đến thăm Trang Nghiêm Tự, tham gia nhiều hoạt động như tọa thiền, tản bộ thiền, nghe thuyết pháp, thảo luận kinh sách và ăn chay tại trai đường của chùa. Nhiều buổi cầu nguyện liên tôn giáo cũng đã được tổ chức thường niên vào dịp năm mới âm lịch để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa mọi cộng đồng tôn giáo.

  Hằng năm, Trang Nghiêm Tự đều tổ chức các buổi lễ cầu phúc năm mới, ngày của mẹ, lễ cầu siêu, trại hè… Chùa cũng quyên góp cho các trung tâm dưỡng lão, cơ sở cứu hỏa, ngân hàng thực phẩm… Trang Nghiêm Tự chủ động và điều phối các hoạt động nhận thức cộng đồng khi thảm họa xảy ra trên phạm vi toàn thế giới.

  Chùa Trang Nghiêm còn có chương trình tặng sách miễn phí cho tín chúng cũng như các tù nhân nếu được đề nghị. Chương trình này làm được là nhờ vào sự đóng góp của nhiều đại sư Phật giáo, nhà văn và nhiều người quyên tặng trên khắp thế giới.

  Để đáp ứng nhu cầu học tập của tín chúng, Trang Nghiêm Tự đã thiết kế nhiều chương trình giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Mỗi năm, ngôi chùa này phục vụ hàng ngàn sinh viên đến thăm chùa. Chùa cũng nhận lời mời giảng pháp tại các trường học, nhà tù và các trung tâm cộng đồng.

  Theo Phật giáo, hòa bình thế giới bắt đầu từ sự bình an nội tâm. Triết lý của Phật giáo đã dạy: “Đừng làm điều ác, hãy nuôi mầm tốt. Thanh tịnh tâm mình”. Đây là giáo lý của nhà Phật. Chùa Trang Nghiêm tổ chức nhiều khóa tu trong suốt cả năm để bồi dưỡng bình an nội tâm cho tín chúng. Trang Nghiêm Tự cũng mời nhiều đại sư Phật giáo từ nhiều nơi khác nhau ở Mỹ và trên thế giới đến chùa tiến hành các khoa tu học.

  Dân Nguyễn

  (Theo Wikipedia)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều