Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngMỗi Ngày Một Chùa: Chùa Phật Giáo Kyichu Lhakhang

  Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Phật Giáo Kyichu Lhakhang

  Vương quốc Bhutan là vùng đất với rất nhiều tự viện mà hầu hết là các ngôi chùa Phật giáo được xây dựng trong khoảng 150 năm qua, trừ Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang.

  Ngôi chùa nói trên thậm chí được xây dựng sớm hơn nữa. Nằm trong thung lũng Paro đẹp như tranh vẽ, Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang do một vị vua Tây Tạng xây dựng để chế ngự một con quỷ dữ.

  Ngày nay, Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang cổ đã được khôi phục và duy trì các nghi lễ truyền thống thường niên của mình. Bảo tháp, luân xa cầu nguyện và tổ hợp đại điện được đặt trong lòng dãy núi. Một bức tượng khổng lồ của Guru Padmasambhava được dựng trong sân chùa. Du khách cũng bắt gặp những bánh xe cầu nguyện lớn nhỏ, khu nhà ở của các nhà sư, cung điện thờ phụng Naga và stupa dành cho Naga.

  - Advertisement -

  Bên ngoài chính điện của Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang là miếu thờ bức tượng Chenresig 11 đầu và 1000 tay. Bước ra khỏi đại điện, du khách sẽ gặp một ngôi miếu thứ hai với bức tượng Guru Rinpoche và Kurukulla cao 5 m tay cầm một cái cung và một mũi tên làm bằng hoa. Màu sắc trên các công trình, các bức họa và hiện vật khác nhau của Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang được bảo tồn rất tốt.

  Di tích này được bao bọc bởi thiên nhiên, bên cạnh đó các truyền thống Phật giáo đem đến một không khí an lành cho khu tổ hợp tự viện này. Du khách có thể nhìn thấy từng nhóm nhà sư ngồi ở các góc khác nhau ở khắp ngôi chùa. Theo truyền thuyết thì Kyichu Lakhang là một trong 108 ngôi chùa được xây bởi một vị vua vào thế kỉ thứ 7. Nhiều ghi chép tôn giáo đã thể hiện rằng Guru Padmasambhava đã viếng thăm ngôi chùa này vào thế kỉ thứ 8. Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang được cho là chứa nhiều báu vật tâm linh do Guru Padmasambhava giấu.

  Tín đồ Phật môn và du khách đổ về đây không chỉ để chiêm ngưỡng chánh điện của ngôi chùa mà còn để thưởng lãm hai cây cam nằm trong khuôn viên tự viện. Hai cây cam này ra hoa kết trái cả năm. Người dân địa phương thăm chùa hằng ngày để cầu nguyện và đi vòng quanh chùa để lăn pháp luân cầu nguyện. Một số người có thể nghĩ rằng phí vào cửa là không hợp lý đối với một chuyến vãng cảnh chùa, tuy vậy, vẻ đẹp và cảnh thiên nhiên được chiêm ngưỡng từ Chùa Phật giáo Kyichu Lhakhang là không tiền bạc nào có thể đổi được.

  Dân Nguyễn

  (Dịch từ The New Indian Express)

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều