Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngMỗi Ngày Một Chùa: Chùa Guinsa (Hàn Quốc)

  Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Guinsa (Hàn Quốc)

  Chùa Guinsa (nghĩa đen: ngôi chùa của sự cứu rỗi và lòng tốt) nằm ở khu vực Yeonhwa thuộc dãy núi Sobaek gần Danyang ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc, là trụ sở của trường phái Cheontae của Phật giáo Hàn Quốc. Guinsa là trung tâm hành chính của hơn 140 ngôi chùa khác và cơ sở ẩn tu của Phái Cheontae.

  Jan-19-B19-H01Chùa Guinsa nép mình trong thung lũng của núi Sobaeksan.

  Mặc dù Guinsa có kiến trúc tương tự nhiều ngôi chùa khác ở Hàn Quốc nhưng cũng có sự khác biệt rõ rệt ở chỗ nó sở hữu các cấu trúc cao vài tầng thay vì chỉ cao một, hai tầng đặc trưng như nhiều ngôi chùa khác ở Hàn Quốc. Điều này có thể do sự gò bó của thung lũng nơi ngôi chùa tọa lạc cũng như các kỹ thuật xây dựng hiện đại, tuy vậy nó cũng tạo ra một trải nghiệm thị giác vừa đẹp vừa độc đáo so với những gì người ta nhìn thấy ở các ngôi chùa khác.

  Jan-19-B19-H02Điện Daejosajeon của Chùa Guinsa.

  10.000 nhà tu hành có thể cư trú tại đây ở bất kì thời điểm nào trong khi nhà bếp của chùa có thể phục vụ thức ăn gấp đôi số lượng đó khi cần thiết. Ngôi chùa duy trì và điều hành một hệ thống trang trại lớn cũng như cung cấp phần lớn thực phẩm được chuẩn bị và sử dụng tại chùa. Như nhiều ngôi chùa ở Hàn Quốc, các bữa ăn chay giản dị được phục vụ cho tất cả các vị khách ở Guinsa theo thời gian ấn định (khoảng 6:30 – 7:00 dành cho bữa sáng, 11:30 – 13:30 dành cho bữa trưa và 18:30 dành cho bữa tối), không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo. Tuy vậy, vì Phật giáo tin rằng mọi thứ con người hưởng thụ hiện tại đều xuất phát từ nghiệp của những hành vi và suy nghĩ trong quá khứ của họ, vì vậy họ phải ăn hết bữa ăn của mình, dù thứ họ được nhận là gì đi nữa.

  - Advertisement -

  Jan-19-B19-H03Khu vực cư xá của Chùa Guinsa.

  Những viên ngói lợp màu đen thường thấy ở các ngôi chùa Hàn Quốc đôi khi được thay thế bằng ngói tráng men màu da cam khiến người ta liên tưởng đến ngói lợp của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Một số kiến trúc khá giống với Cung điện Potala ở Lhasa.

  Jan-19-B19-H04Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong Điện Ocheung Daebeoptang cao năm tầng của Chùa Guinsa.

  Chùa Guinsa điều hành Đại học Geumgang nằm giữa Nonsan và Daejeon. Chùa Guinsa cũng tổ chức chương trình lưu trú chùa kéo dài hai ngày được tổ chức một tháng hai lần.

  Không giống với nhiều ngôi chùa khác ở Hàn Quốc, Guinsa là một ngôi chùa khá mới, được xây dựng năm 1945. Ngôi chùa này có vị trí nổi bật, nằm giữa một thung lũng hẹp được bao quanh bởi núi non. Vị trí của chùa do đại sư Sangwol Wongak lựa chọn.

  Jan-19-B19-H05Tượng vàng của đại sư Sangwol Wongak.

  Chùa Guinsa đã từng bị thiêu rụi trong chiến tranh Triều Tiên. Việc tái thiết tòa nhà đầu tiên được hoàn thành năm 1966 và toàn bộ tổ hợp mà hiện nay có trên 50 tòa nhà vẫn đang được tiếp tục mở rộng.

  Năm 1967, trường phái Cheontae được tái lập tại Guinsa và được đăng kí với chính phủ Hàn Quốc. Đại sư Sangwol đảm nhận vị trí là Tổ phụ đầu tiên của Phái Cheontae.

  Dân Nguyễn

  (Theo Wikipedia)

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều