Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Gỗ Hortai Pidok (Lào)

0
61
PGO -

Hortai Pidok – kho lưu trữ các kinh điển cổ Phật giáo – là nơi lưu giữ những cuốn sách lá cọ viết bằng tiếng Lào cổ, Pali Miến Điện cổ và Khmer cổ quan trọng nhất của Lào.

Những bước tượng Phật màu trắng ở Chùa Hortai Pidok.

Hortai Pidok nằm ở tỉnh Savanakhet và hiện nay nó là một phần của một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất và kỳ vĩ nhất ở xứ sở triệu voi. Hortai Pidok được xây dựng vào thế kỉ thứ 17 dưới dự giám sát của Đại đức Lakkhampha. Công trình này được tái thiết vào thế kỉ 19 như một phần của Chùa Nonglamchang và được tu bổ từ năm 1990 đến năm 2001 dưới sự điều hành của Đại đức Kiew, Chuang, Nuan và Đại đức Phomma.

Hortai Pidok lưu giữ khoảng 4000 cuốn kinh với 361 câu chuyện khác nhau được bảo quản rất tốt bởi các nhà sư và người dân địa phương. Mới đây, một dự án do Thái Lan tài trợ đã trùng tu Hortai Pidok với tư cách một minh chứng điển hình cho kiến trúc tâm linh Lào.

Để bước vào ngôi chùa bằng gỗ có kiến trúc tuyệt đẹp và thiết kế đầy nghệ thuật này, tất cả các du khách phải cởi bỏ giày, dép và tất (vớ). Xung quanh ngôi chùa này có rất nhiều các truyền thuyết khác nhau. Một số người lớn tuổi có thể giải thích cho bạn lý do vì sao ngôi chùa này nhận được nhiều sự ngưỡng vọng như vậy, cũng như vì sao có lệ cởi bỏ giày dép, thậm chí cả tất trước khi vào chùa.

Hortai Pidok nằm trong một khu vực đã từng bị bom đạn tàn phá nặng nề trong Chiến tranh Đông Dương. Những người dân địa phương cho biết mặc dù hứng chịu nhiều bom đạn nhưng ngôi chùa này vẫn không suy xuyển, đó chính là lý do vì sao nó lại được bảo tồn tốt như vậy. Giày và tất phải được cởi bỏ bởi vì sự tôn kính mà mọi người bày tỏ với ngôi chùa. Khi đại điện của ngôi chùa được mở cửa lần đầu tiên, buổi lễ khai trương đã diễn ra ở tất cả các khu vực của Hortai Pidok. Trong quá khứ đã có một đàn ong cự ngụ ở đây và chúng có xu hướng chích khách thập phương đến chùa, nhất là những người không cởi bỏ giày dép mỗi khi họ bước vào nơi linh thiêng này.

Hortai Pidok tọa lạc trên một mảnh đất rộng nằm giữa một hồ nước rộng có tên là Nong Lamchang. “Nong” nghĩa là hồ nước và “Lamchanh” là tên của một ngôi làng. Hortai Pidok là một kiến trúc nhỏ bằng gỗ nằm giữa hồ và được bao quanh bởi ít nhất 30 cột gỗ có sức chống chịu tốt. Phía bên kia của hồ nước là một công viên với 100 bức tượng Phật màu trắng được đặt xung quanh một bức tượng lớn ở chính giữa. Có thể nói đây là một ngôi chùa có vẻ đẹp lạ thường và nó đem đến cho du khách cảm giác bình yên khi tản bộ quanh chùa.

Dân Nguyễn

(Theo The Nation)