Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 3, 2023
Khác
  HomeDu Lịch- Hành HươngMỗi Ngày Một Chùa: Chùa Báo Ân (Trung Quốc)

  Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Báo Ân (Trung Quốc)

  Chùa Báo Ân (报恩寺 – Báo Ân tự) nằm ở huyện Bình Vũ, thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Báo Ân tự là kiến trúc tự viện Phật giáo triều Minh được bảo tồn hoàn hảo nhất hiện nay ở Trung Quốc, là biểu tượng điển hình về lịch sử, văn hóa, tôn giáo và di tích nghệ thuật cổ đại của huyện Bình Vũ.

  August-18-B20-H01

  Chùa Báo Ân.

  Chùa Báo Ân được bắt đầu xây dựng vào năm 1440 dưới triều Minh, đến nay đã có lịch sử gần 600 năm. Năm 1956, tỉnh Tứ Xuyên đã công nhận Báo Ân tự là đơn vị văn vật được bảo vệ cấp tỉnh. Năm 1996, ngôi chùa nói trên được quốc vụ viện phê chuẩn, công nhận là đơn vị văn vật được bảo vệ cấp quốc gia.

  Chùa Báo Ân nằm ở hướng tây ngoảnh sang đông, diện tích khoảng 27.800 mét vuông, diện tích các tòa nhà là 3.500 mét vuông, bao gồm nhiều kiến trúc chủ yếu như sơn môn, tháp chuông, điện thiên vương, điện đại bi, tàng hoa nghiêm, đại hùng bảo điện, đình đá, tháp vạn Phật…

  - Advertisement -

  August-18-B20-H02

  Điện Đại bi.

  Tất cả các tòa điện được cấu trúc đối xứng theo trục trung đạo dài 300 m, do mô phỏng hoàn toàn bố cục thiết kế của Cố Cung Bắc Kinh nên chùa còn có tên gọi khác là “Thâm sơn cung điện”. Toàn bộ các tòa nhà trong chùa đều dùng gỗ lim quý hiếm để xây dựng, quy mô rất lớn, bố cục hài hoài, kết cấu vững chắc, kiến trúc độc đáo hiếm có, vô cùng đặc trưng chỉ có ở Báo Ân tự, được rất nhiều chuyên gia kiến trúc trong và ngoài nước phong “Bảo vật hiếm có th��i đầu nhà Minh”.

  August-18-B20-H03

  Điện Thiên vương.

  Trong chùa không khí trang nghiêm. Điện đại bi có tượng Phật Quán Âm nghìn tay nghìn mắt dùng nguyên gốc cây lim tạc thành, tàng hoa nghiêm có kinh cuộn, rồng cuốn, cùng nhiều bích họa phân bố khắp chùa, đều là vật quý hiếm có. Ngói trên mái chùa đều dùng ngói sành, mỗi phiến ngói trên mái hiên chùa đều được khắc hình rộng. Toàn bộ chùa có tổng cộng 9999 con rồng cả to lẫn nhỏ.

  Chùa Báo Ân ban đầu do gia đình hoàng thân Vương Tỉ tự mình xây dựng, sau bị hoàng đế phát giác, ông liền vội vã chuyển tượng Phật và tháo chạy. Tuy nhiên, do quá vội vàng nên sau này việc sắp xếp tượng Phật trong chùa có phần hỗn loạn. Trong điện chùa có một cột lim sơn son thiếp vàng khắc dòng chữ “Đương kim hoàn thượng vạn vạn tuế”, chính nó đã giúp cho chùa Báo Ân có thể bảo tồn được đến ngày nay, thoát được nhiều biến động của lịch sử như cách mạng văn hóa chẳng hạn.

  August-18-B20-H04

  Một góc chùa Báo Ân mùa đông.

  Chùa Báo Ân cũng là nơi đặt cơ sở đào tạo của Học viện Kiến trúc Đại học Thanh Hoa. Toàn bộ chùa được dùng bằng mộng gỗ, chốt gỗ, không sử dụng bất cứ một chiếc đinh kim loại nào nhưng lại có thể trường tồn đến tận nay.

  Dân Nguyễn (Theo Baike)

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều