Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023
Khác

  Mâm cơm cúng Phật

  Với 50 nghìn đồng để đi chợ – các khóa sinh của khóa tu mùa hè chùa Địa Tạng Phi Lai (Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam) đã gây bất ngờ cho Ban tổ chức với những mâm cơm chay ấn tượng, đẹp và ngon cả về hình thức lẫn nội dung.

  Thi nấu cơm chay dâng cúng chư Phật là một trong những hoạt động tại khóa tu “Trúc hạ vươn mình” lần thứ 17 tại chùa Địa Tạng Phi Lai trong mùa hè 2019. Ban tổ chức đã cung cấp cho mỗi chúng 50 nghìn đồng để tự thể hiện tài năng. Các em sẽ tự đi kiếm củi và phân công vai trò giữa các thành để có thể tổ chức nấu một bữa ăn.

  Mỗi đội được phát một chiếc bật lửa, hai chiếc niêu đất và sẽ hoàn thành mâm cơm của mình trong thời gian 120 phút.

  Các khóa sinh nam gây ấn tượng với việc cẩn thận trong việc cắt tỉa củ quả để trang trí cho các món ăn.


  Các bạn trải nghiệm việc nấu nướng, chuẩn bị cơm dâng cúng Phật – Ảnh: Đ.K

  Bài toán chi tiêu khi đi chợ chỉ với 50 nghìn đồng của Ban tổ chức cũng là cách giúp các em chủ động, linh hoạt xử lý tình huống. Và nhiều đội đã biết tận dụng cơ hội tiết kiệm chi phí tối đa – chỉ tiêu hết 17 nghìn đồng để mua thức ăn, bởi có tài “ngoại giao”, biết chủ động ghé nhà người dân ven đường xin rau, xin mướp và mắm muối.

  - Advertisement -

  Các mâm cơm hoàn thành được các em khóa sinh dâng cúng chư Phật, và đồng thanh đọc vang những câu thơ theo quý thầy:

  “Thành tâm quỳ dưới Phật đài
  Tưởng như có Phật giữa thời hoàng kim.
  Phật ngồi không nói lặng im
  Mà như vang động ba nghìn thế gian
  Phật dung như ánh trăng ngàn
  Phật uy như ngọn cao sơn trầm hùng
  Phật từ như biển mênh mông
  Chúng con được tắm giữa dòng thương yêu
  Phật tuệ vời vợi cao siêu
  Soi đường con bước khỏi điều khổ đau
  Lạy Phật cảm ứng nhiệm màu
  Xin Phật chứng giám lời cầu của con
  Từ nay con trẻ sắt son
  Một lòng theo Phật không hề lung lay
  Đi theo nẻo chính đường ngay
  Dốc lòng tu tập đêm ngày tinh chuyên
  Rồi đem Phật pháp nhân duyên
  Sẻ chia khắp chốn lan chuyền mọi nơi”.

  Các tiêu chí chấm điểm dựa trên: Kinh phí đi chợ tiêu ít nhất, trình bày đẹp, chất lượng ngon, nấu được nhiều món nhất, thể hiện tính đoàn kết khi nấu ăn, và khả năng thuyết trình ý nghĩa, gắn liền với các món ăn. Kết quả, mâm cơm hội tụ tất cả các yếu tố chấm điểm cao nhất và giành giải quán quân thuộc về các chàng trai của chúng A Nan (với 40 nghìn chi mua thức ăn và chế được 9 món khác nhau).

  Đại diện đội giải Nhất chia sẻ: “Mâm cơm của cả chúng con mang chủ đề “Tình bạn” – tượng trưng cho mỗi thành viên đến từ nhiều địa phương khác nhau, mang tính cách khác nhau như những gia vị của mỗi món ăn, nhưng trong thời gian ngắn đã biết yêu thương, đoàn kết để cùng tạo nên những khoảnh khắc ý nghĩa tại khóa tu – tựa những món ăn quyện hòa trên mâm cơm. Bên cạnh đó, trải nghiệm này giúp các bạn nhận ra để nấu được một bữa cơm không hề đơn giản, từ đó biết nghĩ về những bữa cơm mình đã được hưởng thụ tại gia đình, biết ơn bàn tay của bố mẹ đã chăm sóc nâng niu, và về với khóa tu biết ơn chư Phật, ơn trời đất, ơn quý Thầy, các cô các bác ở khóa tu đã chăm sóc, nâng niu từng bữa ăn, giấc ngủ mỗi ngày cho từng khóa sinh”.

  Phần nếm thử và nhận xét về từng món ăn với cách nói ví von, hài hước của ĐĐ.Thích Minh Quang – trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai đã tạo nên không khí nhiều niềm vui cho các em khóa sinh. Đặc biệt, vốn là người am hiểu về cách chế biến các đồ chay, các mẹo nhỏ, bí quyết chế biến món ăn ngon, các sử dụng kết hợp để tạo mùi vị cũng được vị Đại đức lồng ghép chia sẻ cùng các em.

  Niềm vui chiến thắng của các khóa sinh nam thuộc chúng Nan Đà với điểm dẫn đầu về chất lượng, trang trí và khả năng thuyết trình. Phần thưởng cho đội giải Nhất là 3 triệu đồng tiền mặt. Thông điệp ngầm nằm ở giải thưởng này hướng cho các em 3 lựa chọn về nhân cách: Sử dụng tiền thưởng với suy nghĩ ích kỷ, chỉ đơn giản là thỏa mãn các nhu cầu ăn uống cho bản thân; sử dụng cho cả tập thể – gồm các đội khác ở khóa tu, các cô bác công quả trong tổ bếp –  với suy nghĩ chia sẻ cùng cộng đồng; sử dụng công đức vào Tam bảo để hồi hướng công đức cho chính mình và người thân.

  Dù thông điệp này không được Ban tổ chức nói ra, nhưng các khóa sinh của chúng Nan Đà đã biết họp cả chúng lại và cùng thống nhất: Trích một phần tiền ra mua nước mía mời toàn bộ tất cả khóa sinh trong khóa tu, các bác công nhân đang xây dựng, các bác công quả. Phần còn lại, các em đã xin phép được cúng dường Tam bảo – góp thêm những viên gạch, viên ngói để xây chùa.

  Được biết, “Trúc hạ vươn mình” là khóa tu mùa hè thường niên tại chùa Địa Tạng Phi Lai trong nhiều năm qua, với tâm nguyện ích đạo lợi đời, giúp đời và đạo hòa hợp với nhau.


  Thành tâm dâng mâm cơm do chính mỗi thành viên chuẩn bị để cúng dường Phật – Ảnh: Đức Vinh

  Theo chia sẻ của Đại đức Thích Minh Quang, mỗi mùa hè chùa Địa Tạng Phi Lai sẽ tổ chức từ 4-5 khóa tu miễn phí dành cho các bạn trong độ tuổi từ 12 – 25, và mỗi khóa tu sẽ diễn ra trong 7 ngày với 7 chủ đề khác nhau. Thông qua đó, các bậc phụ huynh sẽ nhận thức được rằng: ngôi chùa thực sự là một trường học lớn giúp các em học sinh, sinh viên có điều kiện được học điều hay, lẽ phải, học cách tự lập, biết quản lý thời gian, công việc để làm chủ cuộc sống của mình.

  Đây cũng là môi trường để các em kết nối những thiện duyên, biết sống hòa nhập với nhau, thực tập lối sống tích cực, lành mạnh, có trách nhiệm.

  Lương Đình Khoa

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều