Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Khác
  HomeTin TứcLong An: Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác Hoằng...

  Long An: Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác Hoằng pháp – điều hành và quản lý do TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ

  Tiếp tục ngày thứ Tư Khóa tập huấn Hành chánh Giáo hội. Chiều ngày 4/10/2018, tại hội trường chùa Thiên Châu (Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An), TT. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Tổ trưởng Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 TƯGH đã có buổi chia sẻ với chủ đề: “Ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác Hoằng pháp – điều hành & quản lý”.

  TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ
  HT. Thích Minh Thiện chứng minh
  Chư Tôn đức Tăng Ni tham dự

  Chứng minh buổi chia sẻ có: HT. Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An; cùng chư Tôn đức Thường trực BTS tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trong toàn tỉnh đồng tham dự.

  Đề tài: “ứng dụng Công nghệ Thông tin trong công tác Hoằng pháp – điều hành & quản lý”

  Đầu tiên, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn nêu lên điểm thứ 8 trong phương hướng hoạt động Phật sự của Đại hội Phật giáo toàn quốc khoá VIII (2017- 2022) vừa qua. Đó là “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp và chuyển tải các hoạt động Phật sự vào đời sống xã hội nhằm nêu cao giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni, Phật tử, của tổ chức Giáo hội các cấp trong sự nghiệp phụng đạo yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa”.

  Đẩy lùi các thông tin mang tính xuyên tạc, cố ý bôi nhọ đời sống phạm hạnh của Tăng, Ni với ý đồ làm giảm uy tín của tăng đoàn, Giáo hội và đạo Phật, để người dân mất niềm tin và không còn thiện cảm dẫn đến việc từ bỏ, xa rời đạo Phật.

  Chư Tôn đức tham dự

  Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng Pháp, phát triển các hoạt động từ thiện xã hội, giáo dục và nỗ lực phát huy tốt việc ứng dụng mạng xã hội trong việc tuyên truyền, chuyển tải hình ảnh tốt đẹp của Tăng, Ni tích cực tham gia hoạt động Hoằng pháp lợi sanh, các công tác xã hội, hình ảnh cái về cái thiện và tinh thần Từ bi – Trí tuệ đến cộng đồng và xã hội. Truyền thông Phật giáo hướng đến mỗi một Phật tử có sử dụng thiết bị di động nghe nhìn, điện thoại thông minh trở thành thành viên truyền thông của Phật giáo, mỗi một Phật tử là một Hoằng pháp viên của thời đại công nghệ kỹ thuật số mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

  - Advertisement -
  Toàn cảnh hội chúng

  Thương tọa phân tích và dẫn chứng cho đại chúng thấy tầm quan trọng của Truyền thông và mạng xã hội. Phương pháp xử lý khủng hoảng của Truyền thông Phật giáo trong giai đoạn gần đây mà Tổ Thông tin – Tuyên truyền VP2 T.Ư – Kệnh Phật sự Online thực hiện. Thế giới ảo của truyền thông đã đi vào cuộc sống thường ngày và ảnh hưởng toàn diện đến toàn nhân loại. Mạng xã hội đã chính thức trở thành quyền lực số 5, Phật giáo không thể đứng ngoài.

  Hiện nay, mạng xã hội và internet phát triển như vũ bão! Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện có 53 triệu dân tham gia sử dụng Facebook, Youtube… Nếu người con Phật còn chậm trễ, thờ ơ với việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để làm công tác truyền thông Phật giáo một cách nỗ lực và tích cực hơn thì xem như đã bỏ ngỏ cơ hội, nhường thị phần cho kẻ xấu thuận lợi, vô tư khai thác tuyên truyền, xuyên tạc, làm tổn hại uy tín Đạo Phật và gây bất an trong xã hội.

   

  Tiếp đó, Thượng tọa chia sẻ về công tác điều hành quản lý nhân sự trong việc ứng dụng công nghệ số hóa qua hệ thống thẻ từ và mã code QR. Danh bộ Tăng Ni sẽ được lưu trữ toàn bộ trên hệ thống website vbgh.vn. Khi cần thiết, chỉ cần vài thao tác trên chiếc điện thoại smart phone Thông tin về vị đó ngay lập tức sẽ được hiện ra. Nếu được cung cấp Password đăng nhập thì toàn bộ quá trình hoạt động của vị đó hiện ra một cách đầy đủ chi tiết. Và toàn bộ hệ thống văn bản hành chánh Giáo hội đều được lưu trữ tại trên website này.

  Từ tình hình chung được trình bày ở trên, cũng chính là một cơ hội tốt nếu người con Phật biết nỗ lực ứng dụng công nghệ để thực hiện nhiệm vụ Hoằng pháp lợi sanh thì sẽ mang đến sự tích cực về cái thiện, tinh thần Từ bi-Trí tuệ, vị tha cho xã hội và cộng đồng, công dân mạng. Đó cũng chính là cách chúng ta thực hiện lời Phật dạy về Công xảo minh, một trong năm môn học mà người con Phật cần phải thông suốt. “Thời đại công dân mạng, truyền thông số, ai ai cũng có thể làm truyền thông. Nhưng để truyền thông có hiệu quả, cần sự chung tay góp sức của cộng đồng, và hơn ai hết cần một sự liên kết thực sự hiệu quả, có tổ chức bài bản, chuyên nghiệp mới là điều mà cộng đồng Phật tử mong chờ”. Trước cơ hội quý báu cho công tác Thông tin- Truyền thông đang còn bỏ ngỏ cần khẩn trương triển khai, thực hiện sao cho hiệu quả, hữu ích và lợi lạc nhất cho quần chúng nhân dân.

   

   

  Ban TT-TT PG Long An

  Nhóm PV Phật sự Online

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều