Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Khác
  HomeTin TứcLong An: Khóa tập huấn Hành chánh Giáo hội ngày thứ 2

  Long An: Khóa tập huấn Hành chánh Giáo hội ngày thứ 2

  Theo chương trình được ấn định vào ngày thứ hai của khóa tập huấn là ngày 02/10/2018(nhằm ngày 23/8/Mậu Tuất) sẽ học 4 môn, do 4 vị chư Tôn đức triển khai theo từng chuyên đề như sau:  Từ 7h30-9h00 TT. Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) T.Ư GHPGVN giảng chuyên đề: Công tác văn phòng.

  - Advertisement -

  HT. Thích Minh Thiện – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An- Trưởng Ban tổ chức  giới thiệu TT. Thích Thiện Thống trước học viên

   

  TT. Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN chia sẻ Chuyên đề Công tác văn phòng

  Quang cảnh của buổi học

  Trong buổi giảng, Thượng tọa Phó Chủ tịch đã khái quát cho toàn thể học viên hiểu được: Chức năng, nhiệm vụ, vị trí và tầm quan trọng của người làm công tác văn phòng. Khi giải quyết một vấn đề, cần phải có sự nghiên cứu sâu, phân tích kỹ và đưa ra giải pháp cụ thể, dựa trên cơ sở “án tại hồ sơ”. Thượng tọa còn dạy cách sử dụng ngôn ngữ trong văn bản, khi soạn thảo một văn bản phải ngắn gọn, cô đọng, súc tích, dễ hiểu và chính xác. Một văn bản được truyền tải đi phải đảm bảo được tính khả thi, tính nghiêm túc, tính chuẩn xác. Bằng phong cách giảng dạy rõ ràng, dễ hiểu của Thượng tọa, toàn thể học viên trên căn bản đều nắm rõ nguyên tắc viết văn bản và trách nhiệm của người làm văn phòng.


  Từ 9h- 10h45’ HT. Thích Minh Thiện – Ủy viên HĐTS, Phó ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( BTS GHPGVN) tỉnh Long An, Trưởng Ban tổ chức (BTC) khóa tập huấn, đến với khóa học qua chuyên đề “Hành Chánh Giáo hội trong thời đại 4.0”.

  HT. Thích Minh Thiện – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An chia sẻ “Hành Chánh Giáo hội trong thời đại 4.0”

  Quang cảnh khóa tập huấn

  Mở đầu buổi học, Hòa thượng Trưởng BTC mong rằng: Khi đứng trước nền văn minh phát triển trên toàn cầu theo công nghệ 4.0 như hiện nay thì toàn thể Tăng Ni trong tỉnh Long An phải đồng chí, đồng nguyện, đồng hành và đồng bộ, chung tay góp sức xây dựng Giáo hội theo đúng kỷ cương hội nhập và phát triển. Hòa thượng tóm lược về quá trình hình thành và phát triển của GHPGVN và Phật giáo tỉnh Long An. Từ những ngày đầu còn khó khăn về mọi mặt, từ vật chất cho đến sự ủng hộ về mặt pháp lý của cơ quan Nhà nước, vất vả khi thành lập các lớp Sơ Trung cấp Phật học, các đạo tràng tu tập Bát quan trai. Đến nay, trải qua một thời gian dài dưới sự gầy dựng của chư Tôn Hòa thượng, những bậc tiền nhân đi trước đã cho ra đời một guồng máy, một cơ cấu tốt đẹp, vững mạnh được mệnh danh là GHPGVN tỉnh Long An. Tất cả, đều được hình thành trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

  Qua đây, Hòa thượng chỉ ra phương cách để điều hành Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cũng như BTS huyện, thị. Hiện nay, Phật giáo Long An trên tổng thể được xem như đã bắt kịp nhịp phát triển của thời đại, tự thân Phật giáo Long An cũng đang chuyển mình phát triển đúng theo chính sách của Giáo hội đề ra. Về mặt giáo dục, Phật giáo Long An có lớp Sơ Trung cấp Phật học để đào tạo Tăng tài, và có những lớp giáo lý, đạo tràng tu tập Bát quan trai, Một ngày an lạc, Phật thất v.v.. hướng dẫn Phật tử tu theo chánh pháp. Trong tỉnh, có 10 điểm an cư kiết hạ tập trung, giúp hành giả tu tập trưởng dưỡng đạo tâm; về công tác từ thiện, một số tự viện trong tỉnh đã mở bếp ăn từ thiện và có những hoạt ý nghĩa theo tinh thần từ bi của đạo Phật.

  Buổi học kết thúc mỗi học viên đều thấy được quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, ý thức được trọng trách của một người “Kế vãng khai lai”.
  Buổi chiều từ 13h30′ – 15h00′, ĐĐ. Thích An Đạt – Tổ trưởng Tổ Báo chí Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN hướng dẫn Công tác báo chí.

  ĐĐ. Thích An Đạt – Tổ trưởng Tổ Báo chí Văn phòng 2 T.Ư GHPGVN chia sẻ Kỹ năng chụp ảnh và viết tin

  Với phong cách thuyết giảng sôi nổi Đại đức vạch rõ tầm quan trọng và tính xác thực của báo chí. Báo chí là một bộ phận truyền thông của đại chúng đang chi phối đời sống. Là bộ phận chiếm vị trí trung tâm, vai trò nền tảng và có khả năng quyết định tính chất chi phối năng lực tác động của mọi hoạt động. Báo chí là quyền lực thứ tư, một quyền lực được mệnh danh là quyền lực mềm. Do đó, có thể dùng báo chí để làm tin truyền thông. Báo chí là một “ thế giới phẳng” nên từ đó một thông tin được truyền tải đi mà không một thế lực nào có thể ngăn cản được, nên do đây cần sự minh bạch và rõ ràng. Khi truyền tải một thông điệp cần tránh sự xáo rỗng, thông điệp cần phải đầy đủ tính mới mẽ, hấp dẫn, kịp thời và chính xác. Người làm báo chí phải có kỹ năng nghe, nói, viết và giao tiếp tốt. Một bài báo cần thể hiện bằng văn phong đơn giản, trực tiếp, dễ hiểu, ngắn gọn, gần gũi với ngôn ngữ đời thường.


  Từ 15h15′ – 16h45′, chuyên đề kỹ năng điều hành và dẫn chương trình lễ hội do TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa Ban Trị sự (BTS) GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đảm trách.

  TT. Thích Trí Chơn – Ủy viên HĐTS T.Ư GHPGVN,Trưởng Ban Văn hóa BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ Kỹ năng điều hành và dẫn chương trình lễ hội

  Tuy thời gian rất ngắn nhưng Thượng tọa cũng đã lột tả hết được kỹ năng, vai trò và nhiệm vụ của người dẫn chương trình. Thượng tọa nhấn mạnh người dẫn chương trình là linh hồn của buổi lễ, quyết định từ 70-80% sự thành công hay thất bại của buổi lễ. Nhiệm vụ của người dẫn chương trình phải chịu trách nhiệm suốt thời gian diễn ra chương trình, phải định hướng cảm xúc buổi lễ, là nhịp cầu nối giữa Ban tổ chức và quần chúng, nên phải nhạy bén xử lý các tình huống đột xuất v.v.. bằng những câu chuyện và những dẫn chứng dí dỏm. Thượng tọa đã thổi vào lòng mỗi học viên bầu nhiệt huyết muốn trở thành người dẫn chương trình.

  Kết thúc giờ học, mỗi học viên đều học thêm được những kiến thức, những kỹ năng mới và mong rằng sau khi trở về tự viện sẽ vận dụng những kỹ năng ấy vào trong những hoạt động, những lễ hội do tự viện tổ chức.

  HT. Thích Minh Thiện cảm tạ

  Tin ảnh: An Diệu – An Minh

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều