Thứ Sáu, Tháng Năm 24, 2024
Khác
  HomeTin TứcTin tứcLong An: Khai mạc "Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản...

  Long An: Khai mạc “Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý thông tin-truyền thông Phật giáo”

  Hôm nay,1-11, “Khóa bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý thông tin-truyền thông Phật giáo” do Ban Thông tin-Truyền thông (TT-TT) T.Ư phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An sẽ khai mạc tại chìa Thiên Châu, TP.Tân An với sự tham dự của khoảng 300 đại biểu.

  Tham dự buổi khai mạc có HT. Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Pháp- Phó CT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT. Thích Gia Quang- Phó CT HĐTS, Trưởng Ban TT-TT TƯ GHPGVN, Trưởng BTC; HT. Thích Thiện Tâm- Phó CT HĐTS, Phó Trưởng ban TT Ban Phật giáo Quốc tế TƯ; HT. Danh Lung- UV Thư ký HĐTS, Phó VP 2 TƯ GHPGVN; HT. Thích Tấn Đạt- UV Thư ký HĐTS, Phó VP2 TƯ, Phó TT Ban Hoằng pháp TƯ; HT. Thích Thiện Đức- UVTT HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Kiểm soát TƯ; HT. Thích Thiện Huệ- Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Long An; cùng Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Thành Viên HĐTS.

  Chính quyền có ông Phạm Thanh Phong- Nguyên UV TƯ Đảng, Nguyên Bí thư tỉnh ủy, Phó CT Hội khuyến học VN, CT Hội khuyến học tỉnh Long An; ông Vũ Chiến Thắng- Trưởng Ban TG Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược- Vụ Trưởng Vụ Phật giáo Ban TG Chính phủ; ông Đỗ Văn Phớn- Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Dân vận TƯ; bà Nguyễn Lệ Hà- Cục an ninh nội địa Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Bon- Tỉnh ủy viên, GĐ Sở Nội vụ tỉnh Long An; ông Công Hoàng Bạch- Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh; ông Nguyễn Văn Như- Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An; ông Lê Thành Phước- UV Ban TV Thành ủy, Trưởng Ban dân vận, CT UBMTTQVN TP Tân An; cùng các ông bà Đại diện các Sở, Ban, Ngành tỉnh Long An, TP Tân An, các đại biểu khách mời đồng tham dự.

  Khóa bồi dưỡng này là tiếp nối từ sự thành công của các khóa học cũng do Ban TT-TT T.Ư tổ chức ở nhiệm kỳ trước. Trong khóa học này, Ban Tổ chức sẽ mời quý báo cáo viên có kinh nghiệm truyền đạt những kỹ năng cụ thể về công tác quản lý truyền thông Phật giáo.

  Theo đó, sẽ có các chuyên đề được trình bày, bao gồm: “Một số vấn đề về hình ảnh Tăng, Ni trên mạng internet”; “Định hướng thông tin phát ngôn và truyền thông Phật giáo”; “Tăng, Ni với việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực TT-TT Phật giáo” và “Cần chuyên nghiệp hóa trong truyền thông Phật giáo”.

  - Advertisement -

  Mục đích khóa học là nhằm nâng cao năng lực quản lý, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực TT-TT Phật giáo dành cho chư Tăng Ni, Phật tử đang phụ trách chuyên ngành ở cấp tỉnh. Các khóa học trước chủ yếu tập trung vào những kỹ năng, nghiệp vụ cụ thể; khóa học lần này hướng sâu vào công tác quản lý.

  Chính vì lẽ đó, một trong những yêu cầu của khóa học là các vị lãnh đạo đầu ngành TT-TT thuộc BTS GHPGVN cấp tỉnh cần tham dự để nắm bắt và điều hành hoạt động ngành tốt hơn sau khi hoàn tất và trở về địa phương.

  HT. Thích Gia Quang- Trưởng BTC phát biểu khai mạc

  Phát biểu khai mạc, HT. Thích Gia Quang – Trưởng Ban tổ chức cho biết: để tiếp tục phát huy hiệu quả từ các khóa tập huấn lần 1 và lần 2, khóa tập huấn lần này tập trung vào định hướng cho công tác quản lý thông tin – truyền thông Phật giáo. Hòa Thượng mong muốn các học viên tiếp thu với thái độ học tập nghiêm túc nhất để trau dồi kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng trong công tác quản lý  truyền thông để cùng nhau xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động trong những năm tiếp theo và cho cả nhiệm kỳ 2017- 2022 được thành tựu tốt đẹp, theo hướng chuyên nghiệp hiệu quả, lợi đạo ích đời, góp phần xây dựng hình ảnh GHPGVN ngày càng tốt đẹp trong lòng xã hội.

  Trong thời gian gần đây, các cơ quan thông tấn báo chí, các trang mạng xã hội có sự chú ý và hướng đến khai thác các thông tin từ sinh hoạt Phật giáo nói chung, từ biểu hiện của Tăng Ni, tự viện nói riêng. Đây vẫn là một trong những mảng nội dung và đề tài thu hút người xem, người đọc và nhận được sự quan tâm rất lớn từ xã hội.

  Có một thực tế cần quán triệt là việc các cơ quan truyền thông, các trang mạng xã hội có để tâm hay không, chúng ta không thể can thiệp. Vấn đề quan trọng ở đây chính là chúng ta cần có kỹ năng chuyên môn để định hướng truyền thông được tốt hơn, cũng như giúp cho xã hội giảm thiểu những cách hiểu lệch lạc về sinh hoạt Phật giáo. Và một trong những yếu tố có tính chất quyết định để làm được việc này chính là biểu hiện, việc làm của mỗi chúng ta, tức mỗi Tăng Ni, Phật tử và mỗi tự viện, đơn vị tế bào của Giáo hội. Chính vì lẽ đó, có thể khẳng định rằng, hình ảnh của Giáo hội luôn phụ thuộc vào biểu hiện của mỗi thành viên.

  Với vụ việc cụ thể tại chùa Nga Hoàng (tỉnh Vĩnh Phúc), mọi vấn đề đều xuất phát từ vị sư Thích Thanh Toàn. Cá nhân tôi chưa từng được nghe tên cũng như được biết đến vị sư này, và tôi cũng khá bất ngờ trước các phát ngôn của thầy ấy liên quan đến tài sản. Chính đương sự đã tự nêu lên việc có một khối lượng tài sản khá lớn, nhưng qua tìm hiểu và từ các thông tin tổng hợp, chúng ta thấy không thể nào có số tiền lớn như vậy.

  Như vậy, nguyên do lớn nhất của tình trạng khủng hoảng truyền thông liên tiếp nhau nằm ở yếu tố con người. Điều này có nghĩa là, nếu mỗi vị Tăng Ni, mỗi thành viên trong Giáo hội luôn tỉnh thức với việc mình làm, nương theo lời Phật dạy mỗi ngày mỗi chấn chỉnh tự thân, chung sức chung lòng, tận tâm góp phần làm trang nghiêm Giáo hội thì dù truyền thông có để ý vẫn không có vấn đề gì xảy ra. Ngược lại, chỉ một cá thể không chỉn chu, bị xuống cấp về đạo đức và tư cách, sống xa rời giáo lý nhà Phật và lý tưởng xuất gia thì chắc chắn sẽ tạo nên những tác động tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của Giáo hội, làm giảm đi niềm tin chân chính của tín đồ, Phật tử.

  HT. Thích Minh Thiện – ủy viên HĐTS, trưởng BTS GHPG tỉnh Long An, Phó ban Tổ chức phát biểu chào mừng và báo cáo nội dung Khóa tập huấn.

  ông Vũ Chiến Thắng Trưởng Ban Tôn Giáo Chính Phủ phát biểu chúc mừng khai mạc

  HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban Đạo từ

  TT. Thích Đạo Phước – UV HĐTS, Phó trưởng Ban Thường  trực Ban Truyền Thông Thông Tin TƯ GHPGVN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ Chức Khóa bồi dưỡng tri ân cảm tạ

  Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ:

  Thập Bát Công- Tiến Sơn

   

   

   

   

   

   

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều