Lối nhỏ vào đạo

0
38
PGO -

Cuộc đời con có hai điều hạnh phúc nhất: Một, con hạnh phúc vì được làm con của Ba Mẹ. Hai, con được đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn làm một hành giả Như Lai. Hằng ngày, được tu tập và hoàn thiện bản thân theo những lời dạy và con đường mà Đức Phật đã đi.

“Tâm thư này con thành tâm kính gửi

Đến Mẹ Cha hai vị Phật trong đời

Đời không Phật, Ba Mẹ là Phật

Nguyện kiếp này con mãi khắc ghi…”

Ba ơi! Mẹ ơi! Hai tiếng gọi thân thương mà con luôn cảm thấy vô cùng ấm áp và hạnh phúc mỗi khi được cất tiếng gọi. Con luôn thầm cảm niệm Phật trời vì đến hôm nay, bên cạnh con vẫn luôn có sự đồng hành của Ba và mẹ.

“Mồ hôi Cha đăm đăm nhỏ giọt

Con níu lấy đứng dậy làm người

Mẹ đèo cả quãng đời nặng nhọc

Con miệt mài dọn lối đến vinh quang”

Con được đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn làm một hành giả Như Lai. (Ảnh minh họa)

Con được đứng vào hàng ngũ Tăng đoàn làm một hành giả Như Lai. (Ảnh minh họa)

Như bản năng tự nhiên, Ba Mẹ luôn là người yêu thương và lo lắng cho chúng con một cách vô tư mà không mong cầu bất kỳ sự đền đáp nào cả. Dù từ khi sanh ra cho đến lúc trưởng thành, chúng con cũng đã không ít lần làm Ba Mẹ buồn lòng.

Hôm nay, giữa cái se lạnh của tiết trời Đà Lạt, ngồi bên tách trà và hương trầm hòa quyện, con lại chợt chạnh lòng khi nghĩ đến những tháng ngày gia đình mình khó khăn, nhớ giai đoạn Ba bệnh nặng, một mình Mẹ lo toan mọi việc từ chăm Ba, canh tác hoa màu mưu sinh cho đến việc ăn học của mấy chị em con… Khi đó, con chưa đủ lớn để đỡ đần mọi việc cùng Mẹ. Con không thể tưởng tượng được tại sao với thân hình nhỏ nhắn ấy, làm sao Mẹ có thể bao sái hết tất cả công việc của gia đình? Trưởng thành rồi con mới hiểu, chính tình yêu vô bờ bến của Mẹ với Ba, với chúng con, với gia đình đã giúp Mẹ vượt qua mọi tủi nhục, khó khăn, gian khổ, để dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho mấy Ba con. Sự hy sinh của Mẹ đối với gia đình, dẫu đi đến tận cùng vẫn không thể nào nói hết.

Ba của con, người đàn ông vững chãi, trụ cột chính của gia đình, là cây cao bóng cả cho Mẹ và chúng con nương tựa. Ba từ khi sinh ra vốn đã không khỏe mạnh, nhưng Ba luôn dành cho chúng con những bài học về đạo lý làm người, những kinh nghiệm sống để chúng con có đủ hành trang vững tin bước vào đời.

Cầu cho tất cả những người Ba, người Mẹ trên đời luôn được thật nhiều pháp lạc, an vui bên gia đình và những người thân thương nhất.

Cầu cho tất cả những người Ba, người Mẹ trên đời luôn được thật nhiều pháp lạc, an vui bên gia đình và những người thân thương nhất.

Với dáng vẻ hao gầy, ốm yếu, nhưng Ba luôn là người tích cực, tinh thần tràn đầy nhiệt huyết vào tương lai tốt đẹp của gia đình. Chính điều đó đã khiến con luôn tự hào và hạnh phúc khi được làm con gái của Ba. Nếu như tình yêu thương của Mẹ cho chúng con thân hình khỏe mạnh thì sự nghiêm khắc của Ba cho chúng con nền tảng đạo đức và lý tưởng sống hoàn thiện nhân cách làm người.

“Ân Cha Mẹ là đại dương vô tận

Con chỉ là con sóng nhỏ lăn tăn…”

Chúng con biết, đối với Ba Mẹ chúng con mãi là những đứa trẻ cần được bảo bọc và yêu thương. Nhưng Ba mẹ ơi, chị em con nay đều đã lớn rồi, có thể tự lo cho cuộc đời mình được, có thể tri ân và báo hiếu Ba Mẹ rồi, xin Người đừng quá lo lắng vì chúng con. Đối với chúng con, nụ cười và sức khỏe của Ba Mẹ là món quà, là tình yêu thương, là đặc ân lớn nhất mà trời Phật đã ban cho. Ba và Mẹ hãy yên tâm và tin tưởng rằng, chị em con sẽ luôn mang bên mình những lời dạy của Ba Mẹ, luôn lấy đó làm hành trang tiến về phía trước. Dẫu cuộc đời có muôn trùng khó khăn và thử thách, nhưng hình ảnh tảo tần, sự hy sinh lặng thầm của Ba Mẹ sẽ là bài học sống động cho chúng con, giúp chúng con vững một niềm tin, vượt qua mọi khó khăn trong đời.

“Dẫu hôm nay con khoác áo nâu sòng

Ân Cha Mẹ con hoàn toàn ghi nhớ”

Bản chất của cuộc đời là vô thường. (Ảnh minh họa).

Bản chất của cuộc đời là vô thường. (Ảnh minh họa).

Cuộc đời con có hai điều hạnh phúc nhất: Một, con hạnh phúc vì được làm con của Ba Mẹ. Hai, con được đứng vào hàng ngủ Tăng đoàn làm một hành giả Như Lai. Hằng ngày, được tu tập và hoàn thiện bản thân theo những lời dạy và con đường mà Đức Phật đã đi. Con được nghe Đức Phật từng dạy “Tâm Hiếu là tâm Phật – Hạnh Hiếu là hạnh Phật”. Vì vậy đối với con, bên cạnh việc chăm lo sức khỏe của Ba Mẹ thì điều con mong mỏi nhất là, có thể làm chiếc cầu nối để Ba Mẹ gieo thật nhiều duyên lành với Tam bảo, để được Tam bảo chở che.

Bản chất của cuộc đời là vô thường, ai trong chúng ta đến một ngày không hẹn đều phải bỏ lại cuộc hành trình tạm bợ này mà về bên kia thế giới, nhưng con mong với việc gieo trồng những hạt giống thiện lành vào mảnh ruộng phước điền này thì đời đời chúng ta sẽ được gặp nhau trong ngôi nhà Phật pháp, kiếp kiếp kết quyến thuộc từ bi. Ngôn ngữ thế gian không thể diễn tả hết công ơn trời biển của Ba Mẹ, cũng như lòng tri ân báo hiếu của chúng con. Xin hướng lòng về Ba mẹ, cầu nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho Người luôn sống bình an, mạnh khỏe.

Cầu cho tất cả những người Ba, người Mẹ trên đời luôn được thật nhiều pháp lạc, an vui bên gia đình và những người thân thương nhất.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát!