Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
Khác
  HomeÝ Kiến- Diễn ĐànBạn đọc- Góc nhìnLogic cuộc sống thời Covid- 19

  Logic cuộc sống thời Covid- 19

  PGO- “Sinh, lão, bệnh, tử” là quy luật của cuộc sống. “Hỉ, nộ, ái, ố” là trạng thái diễn biến tâm lý của con người. Kinh điển Phật giáo cho rằng: Sinh cũng khổ, lão cũng khổ, bệnh cũng khổ và chết đương nhiên không ai muốn. Đó là biểu hiện của sự vô thường – Một chân lý cơ bản của Phật giáo.

  Kinh điển Phật giáo cho rằng: Sinh cũng khổ, lão cũng khổ, bệnh cũng khổ và chết đương nhiên không ai muốn.

  Nếu ai ý thức được điều đó – Thì sẽ hóa giải được nỗi khổ niềm đau!

  Dịch bệnh, đương nhiên là không ai muốn, và không ai có thể vui được. Tổ chức y tế thế giới đã cảnh báo về tính chất nguy hiểm của Covid – 19. Cả thể chế chính trị của chúng ta đã, đang làm rất tốt việc phòng tránh và ngăn ngừa việc lây nhiễm đại dịch này. Tuy nhiên, một tuần, hai tuần các trường học, nhà máy, cơ quan, xí nghiệp có thể ngừng tạm thời mang tính chất tình thế được. Nhưng ngừng nghỉ cả toàn xã hội lâu hơn nữa thì không bao giờ được. Cũng không cần phải nói thêm vì sao vậy? Vì các cụ ta xưa đã từng dạy: “Đói thì đầu gối phải bò”.

  - Advertisement -

  Vừa “chống dịch như chống giặc”, vừa phải đảm bảo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã hội là vấn đề hàng đầu. Bên cạnh đó, không những cần phải hạn chế mà phải cấm các lễ hội vô bổ trong dịp này. Tình trạng mượn đình, chùa, miếu mạo để hành nghề mê tín dị đoan trong dịp đầu xuân cực kỳ nguy hiểm. Không có dịch bệnh nào nguy hiểm bằng “dịch bệnh mê tín dị đoan”.

  Cần nói rõ rằng: Kinh điển Phật giáo vừa là một hệ thống giáo lý nhân văn, vừa khoa học, biện chứng, vừa trí tuệ và mang tính giáo dục rất cao. Không chấp nhận nạn buôn thần bán thánh. Hãy thực hiện theo hướng dẫn thống nhất của cơ quan y tế từ Trung ương đến địa phương là cách phòng tránh dịch Covid – 19 tốt nhất.

   

   

  - Advertisement -
  Tin tức khác
  - Advertisment -

  Xem nhiều